(HBĐT) - Từ đêm 22 đến sáng 25/4, trên địa bàn xã Đoàn Kết (Đà Bắc) đã có mưa vừa, mưa to, có những lúc mưa rất to. Đặc biệt, trong đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, giông lốc, mưa đá bất ngờ đổ xuống xã trong khoảng 20 - 30 phút. Tuy thời gian diễn ra ngắn nhưng thiên tai đã gây thiệt hại rất nặng nề cho cuộc sống, sản xuất của người dân, nhất là tại các xóm: Thẩm Luông, Lăm, Kẹ... Thống kê đến sáng 25/4, toàn xã đã có 436 hộ thiệt hại về nhà ở do bị tốc mái, đổ vỡ tấm lợp. Hàng chục gia đình phải sơ tán, đến ở tạm tại nhà văn hóa, trường học, trạm y tế xã.


Mưa đá dồn dập đã khiến gần 110 ha lúa và gần 100 ha ngô cùng một số hoa màu khác dập nát, gãy đổ; trong đó hầu hết diện tích ngô bị hư hỏng, mất trắng. Có những thửa ruộng lúa chuẩn bị trổ bông đã bị đất đá vùi lấp, không có khả năng phục hồi. Nhiều diện tích cây lâm nghiệp, cây ăn quả trong thời kỳ ra hoa, kết trái cũng bị giông lốc, mưa đá quật gẫy. Các tuyến đường trượt sạt, hư hỏng, một số đoạn xói lở nghiêm trọng do mưa to những ngày qua, kể cả đợt mưa lớn trong hai ngày 12 - 13/4, hiện các phương tiện đi lại rất khó khăn. 

Thiên tai đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho xã Đoàn Kết. Hàng trăm gia đình đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực do mùa màng bị phá hủy. Người dân xã Đoàn Kết đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, tổ chức, nhà hảo tâm để giúp người dân vượt qua khó khăn.

Sau đây là một số hình ảnh thiệt hại do giông lốc, mưa đá gây ra ở xã Đoàn Kết: Giông lốc, mưa đá làm nhiều ngôi nhà ở xóm Lăm hư hỏng, người dân phải đi ở nhờ.
 

Hầu hết diện tích ngô vụ xuân ở các xóm Thẩm Luông, Lăm, Kẹ bị mất trắng.
 

Lúa xuân ở xóm Thẩm Luông bị dập nát do mưa đá.

 
Vừa bưởi Diễn đang ra quả của một gia đình ở xóm Lăm đã hư hại.
 

Nhiều cây trồng khác cũng bị gẫy đổ.
 


Ruộng lúa bị đất, đá vùi lấp không có khả năng phục hồi.
   
Nhiều đoạn đường sạt lở, xói mòn do mưa lớn khiến việc đi lại rất khó khăn.
 


Người dân dựng lại đường ống dẫn nước bị đứt, đổ để sinh hoạt.

Hoàng Nga

Các tin khác

Không có hình ảnh

Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Chi cục TT&BVTV, sự đồng hành, hỗ trợ của địa phương cũng như đội ngũ cán bộ cơ sở, nông dân trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, chủ động các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu (SKMT) gây hại trên cây ngô. Nhờ đó, tình trạng dịch bệnh sớm được kiểm soát, xử lý. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cũng như sự xuất hiện các đối tượng, dịch bệnh, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo bà con tuyệt đối không chủ quan trong việc theo dõi, phòng trừ dịch bệnh cho ngô vụ xuân.

Hội thảo về sử dụng máy thở MV20 của Metran trong quá trình điều trị

Chiều 23-4, tại Trường đại học Văn Lang TP Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo chuyên môn trực tuyến về máy thở Eliciae MV20 (gọi tắt là MV20) của nhà sản xuất Metran ngay sau khi hai máy thở dòng mới nhất được vận chuyển từ Nhật Bản về đến TP Hồ Chí Minh.

Huyện Đà Bắc thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 5 tỷ đồng

(HBĐT)-Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc, rạng sáng 23/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra giông lốc, kèm theo mưa đá cục bộ tại một số xã, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa mầu của nhân dân. Tính đến 16h cùng ngày, giông lốc làm tốc mái 129 nhà, gồm: xã Đồng Chum 60 nhà, xã Mường Chiềng 2 nhà, xã Đồng Ruộng 2 nhà, xã Đoàn Kết 65 nhà; mưa đá làm thủng mái 433 nhà lợp prôximăng gồm: Đồng Chum 202 nhà; Đoàn Kết 230 nhà; Trung Thành 1 nhà.

Hỗ trợ 49 triệu đồng xây dựng 7 mô hình trình diễn sử dụng phân bón hữu cơ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ Việt Nam, đã triển khai 8 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong toàn tỉnh với tổng số hơn 800 hội viên nông dân tham gia.

Phát hiện 4 loài dơi mới có họ với vật chủ nCoV

Nhóm nghiên cứu của Bruce Patterson ở Bảo tàng Field phát hiện ít nhất 4 loài dơi mũi lá châu Phi là họ hàng của dơi móng ngựa, nguồn phát tán nCoV.

Ngành Xây dựng tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(HBĐT) - Thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh, lĩnh vực ngành Xây dựng giai đoạn 2011-2020, trong những năm qua, ngành Xây dựng đã triển khai thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngành, bảo đảm đồng bộ, thống nhất; tăng cường các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan; tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục