(HBĐT) - Từ đêm 22 đến sáng 25/4, trên địa bàn xã Đoàn Kết (Đà Bắc) đã có mưa vừa, mưa to, có những lúc mưa rất to. Đặc biệt, trong đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, giông lốc, mưa đá bất ngờ đổ xuống xã trong khoảng 20 - 30 phút. Tuy thời gian diễn ra ngắn nhưng thiên tai đã gây thiệt hại rất nặng nề cho cuộc sống, sản xuất của người dân, nhất là tại các xóm: Thẩm Luông, Lăm, Kẹ... Thống kê đến sáng 25/4, toàn xã đã có 436 hộ thiệt hại về nhà ở do bị tốc mái, đổ vỡ tấm lợp. Hàng chục gia đình phải sơ tán, đến ở tạm tại nhà văn hóa, trường học, trạm y tế xã.


Mưa đá dồn dập đã khiến gần 110 ha lúa và gần 100 ha ngô cùng một số hoa màu khác dập nát, gãy đổ; trong đó hầu hết diện tích ngô bị hư hỏng, mất trắng. Có những thửa ruộng lúa chuẩn bị trổ bông đã bị đất đá vùi lấp, không có khả năng phục hồi. Nhiều diện tích cây lâm nghiệp, cây ăn quả trong thời kỳ ra hoa, kết trái cũng bị giông lốc, mưa đá quật gẫy. Các tuyến đường trượt sạt, hư hỏng, một số đoạn xói lở nghiêm trọng do mưa to những ngày qua, kể cả đợt mưa lớn trong hai ngày 12 - 13/4, hiện các phương tiện đi lại rất khó khăn. 

Thiên tai đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho xã Đoàn Kết. Hàng trăm gia đình đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực do mùa màng bị phá hủy. Người dân xã Đoàn Kết đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, tổ chức, nhà hảo tâm để giúp người dân vượt qua khó khăn.

Sau đây là một số hình ảnh thiệt hại do giông lốc, mưa đá gây ra ở xã Đoàn Kết: Giông lốc, mưa đá làm nhiều ngôi nhà ở xóm Lăm hư hỏng, người dân phải đi ở nhờ.
 

Hầu hết diện tích ngô vụ xuân ở các xóm Thẩm Luông, Lăm, Kẹ bị mất trắng.
 

Lúa xuân ở xóm Thẩm Luông bị dập nát do mưa đá.

 
Vừa bưởi Diễn đang ra quả của một gia đình ở xóm Lăm đã hư hại.
 

Nhiều cây trồng khác cũng bị gẫy đổ.
 


Ruộng lúa bị đất, đá vùi lấp không có khả năng phục hồi.
   
Nhiều đoạn đường sạt lở, xói mòn do mưa lớn khiến việc đi lại rất khó khăn.
 


Người dân dựng lại đường ống dẫn nước bị đứt, đổ để sinh hoạt.

Hoàng Nga

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục