Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.


Những đám mây dạ quang được chụp trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh, bởi nhà thiên văn học Ollie Taylor vào rạng sáng ngày 22-6. Ảnh: Ollie Taylor.

Mây dạ quang (noctilucent cloud hay night-shining cloud, viết tắt là NCL) là một hiện tượng xảy ra vào mùa hè bởi bầu khí quyển ở độ cao 85 km lạnh nhất khi mùa hè đến, thúc đẩy quá trình hình thành hạt băng tạo nên đám mây. Những đám mây hiếm hoi này có thể nhìn thấy khi Mặt trời ở dưới đường chân trời của người xem.

Mây dạ quang lần đầu tiên được mô tả vào năm 1885, hai năm sau sự kiện phun trào của đảo núi lửa Krakatoa (Indonesia). Núi lửa đã phun một trùm tro bụi và mảnh vụn lên bầu khí quyển Trái đất đạt tới độ cao 80km. Sự kiện này đã ảnh hưởng tới khí hậu và thời tiết toàn cầu trong nhiều năm và có lẽ đã tạo ra những đám mây dạ quang đầu tiên.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm -0
Các đám mây dạ quang chỉ hình thành vào mùa hè và chỉ có thể nhìn thấy vào lúc bình minh và hoàng hôn. Nghiên cứu mới cho thấy chúng đang trở nên rõ ràng hơn và hình thành thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu. Ảnh: NASA. 

Kể từ khi phát hiện ra nó, sự xuất hiện của mây dạ quang ngày càng tăng về tần suất cũng như về độ sáng và quy mô. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng sự gia tăng này gắn liền với biến đổi khí hậu.

Nhờ có một mạng lưới theo dõi NLC chuyên dụng, bao gồm cập nhật thời tiết không gian trực tiếp, quan sát webcam NLC có trụ sở tại Séc và một nhóm Facebook, nhiếp ảnh gia Ollie đã có được một buổi "săn” mây dạ quang thành công.

"Đó là một đêm tuyệt vời. Khi đến địa điểm vào buổi tối, tôi đã được chào đón bởi những đám mây dạ quang đẹp hơn những gì tôi đã thấy trước đây ở miền nam nước Anh”, Ollie nói. 

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm -0
Mây dạ quang trong bầu khí quyển của Trái đất được chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế ngày 12-2. Các đám mây dạ quang chỉ có thể nhìn thấy khi Mặt trời ở dưới đường chân trời của Trái đất và chiếu sáng chúng. Ảnh: NASA. 

Những đám mây dạ quang này không chỉ được quan sát từ Trái đất mà cả trong không gian. Các phi hành gia ESA Luca Parmitano và Tim Peake cũng chụp ảnh những đám mây lúc thực hiện nhiệm vụ của họ trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Theo NhanDan

Các tin khác


Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ sáng ngày 1 - 3/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, công trình công cộng tại một số huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Tân Lạc và TP Hòa Bình.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa.

Cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Cao Phong, trong các ngày từ 28 - 30/7, trên dòng suối Cái và một số ao nuôi của các hộ dân thuộc xóm Dũng Tiến, xã Dũng Phong xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây lo lắng trong Nhân dân.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật và lốc xoáy ảnh hưởng trên khu vực giữa và Nam Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Sản xuất theo chuỗi giá trị - hướng phát triển bền vững của HTX Mạnh Khoa

(HBĐT) - HTX Mạnh Khoa, khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh tiên phong thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc triển khai sản xuất theo chuỗi giá trị giúp HTX Mạnh Khoa khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục