(HBĐT) - Giun đất có vai trò quan trọng với hệ sinh thái đất, chúng giúp cho đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt; phân giun là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng.


Tuy nhiên, những năm gần đây có tình trạng người dân đào bới giun đất bán cho thương lái, sử dụng nước vôi, nước xà phòng, nước rửa bát, dùng kích điện để bắt giun. Đây đều là các biện pháp hủy diệt giun đất và hệ sinh vật trong đất, nguy cơ suy thoái đất và gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn tình trạng này, Sở NN&PTNT vừa có công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác giun đất.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã, các cơ quan chuyên môn thuộc huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới từng cơ sở, người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống của cây trồng. Nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ và ngăn chặn các hành vi hủy diệt giun đất.

Thường xuyên kiểm soát địa bàn; vận động người dân đấu tranh, ngăn chặn hành vi hủy diệt giun đất; chỉ đạo cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi cố tình khai thác tận diệt, hủy diệt giun đất theo các quy định về bảo vệ môi trường; kiểm tra hoạt động của các cơ sở thu gom, sấy khô, mua bán giun đất theo các quy định pháp luật hiện hành. Bố trí nguồn kinh phí giao cơ quan chuyên môn thực hiện các mô hình nhỏ về nuôi giun đất, xây dựng thành kỹ thuật nuôi giun đất để phổ biến cho những cơ sở có nhu cầu nhân nuôi, khai thác loại sinh vật này nhằm tăng cường công tác QLNN, loại bỏ hành vi khai thác hủy diệt giun đất ngoài tự nhiên.

Sở NN&PTNT giao Trung tâm Khuyến nông chủ trì, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về vai trò của giun đất bằng nhiều hình thức. Đưa nội dung về vai trò của giun đất với hệ sinh thái đất vào trong các bài giảng, các tài liệu về kỹ thuât canh tác để phổ biến rộng rãi đến người dân. Tiến hành các thử nghiệm nhỏ về kỹ thuật nhân nuôi giun đất; đăng ký đề tài, sáng kiến về kỹ thuật nhân nuôi giun đất để đúc rút kinh nghiệm, xây dựng thành quy trình phổ biến cho cộng đồng.  

          
H.N (TH)

Các tin khác


Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 23-11, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Từ đêm mai, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà

(HBĐT) - Một nhóm các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí ACS Nano rằng, họ đã phát triển màng gỗ sinh học có thể phát quang, kháng nước, một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát sáng.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa khô 2020 - 2021

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1914/UBND-NNTN về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng (BVR) mùa khô 2020 – 2021.

"Thực trạng và tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn"

(HBĐT) - Đó là chủ đề hội thảo được Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức ngày 20/11 tại tỉnh ta. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Lê Minh Hoan, UVBCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... 

Họp Hội đồng bình tuyển, công nhận cây đầu dòng các giống cam, quýt 

(HBĐT) - Ngày 20/11, Sở NN&PTNT tổ chức họp Hội đồng bình tuyển, công nhận cây đầu dòng quýt Ôn Châu, cam CS1, cam Marss-BH. Dự hội nghị có thành viên Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng; lãnh đạo Phòng NN&PTNT các huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy và một số HTX có cây đầu dòng đề nghị bình tuyển.    

Xã vân Sơn: Nhanh chóng khắc phục khó khăn sau thiên tai

(HBĐT) - Ảnh hưởng của cơn bão số 7, trong tháng 10, trên địa bàn xã Vân Sơn (Tân Lạc) xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Do địa hình đồi núi cao, nền đất yếu nên đã xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá, làm hư hỏng nhà cửa, các tuyến đường GTNT, thiệt hại tài sản, hoa màu của Nhân dân địa phương. Trước thực tế đó, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục