(HBĐT) - Giun đất có vai trò quan trọng với hệ sinh thái đất, chúng giúp cho đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt; phân giun là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng.


Tuy nhiên, những năm gần đây có tình trạng người dân đào bới giun đất bán cho thương lái, sử dụng nước vôi, nước xà phòng, nước rửa bát, dùng kích điện để bắt giun. Đây đều là các biện pháp hủy diệt giun đất và hệ sinh vật trong đất, nguy cơ suy thoái đất và gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn tình trạng này, Sở NN&PTNT vừa có công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác giun đất.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã, các cơ quan chuyên môn thuộc huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới từng cơ sở, người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống của cây trồng. Nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ và ngăn chặn các hành vi hủy diệt giun đất.

Thường xuyên kiểm soát địa bàn; vận động người dân đấu tranh, ngăn chặn hành vi hủy diệt giun đất; chỉ đạo cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi cố tình khai thác tận diệt, hủy diệt giun đất theo các quy định về bảo vệ môi trường; kiểm tra hoạt động của các cơ sở thu gom, sấy khô, mua bán giun đất theo các quy định pháp luật hiện hành. Bố trí nguồn kinh phí giao cơ quan chuyên môn thực hiện các mô hình nhỏ về nuôi giun đất, xây dựng thành kỹ thuật nuôi giun đất để phổ biến cho những cơ sở có nhu cầu nhân nuôi, khai thác loại sinh vật này nhằm tăng cường công tác QLNN, loại bỏ hành vi khai thác hủy diệt giun đất ngoài tự nhiên.

Sở NN&PTNT giao Trung tâm Khuyến nông chủ trì, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về vai trò của giun đất bằng nhiều hình thức. Đưa nội dung về vai trò của giun đất với hệ sinh thái đất vào trong các bài giảng, các tài liệu về kỹ thuât canh tác để phổ biến rộng rãi đến người dân. Tiến hành các thử nghiệm nhỏ về kỹ thuật nhân nuôi giun đất; đăng ký đề tài, sáng kiến về kỹ thuật nhân nuôi giun đất để đúc rút kinh nghiệm, xây dựng thành quy trình phổ biến cho cộng đồng.  

          
H.N (TH)

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục