(HBĐT) - Mặc dù được đầu tư, cải tạo thường xuyên, nhưng hạ tầng lưới điện ở một số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Do đó, ngành Điện đã, đang chú trọng, ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện ở những khu vực này.


Công nhân Điện lực Lạc Thủy cải tạo, nâng cấp tuyến đường dây 35 kV khu vực thị trấn Ba Hàng Đồi.

Theo thống kế, đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia để sử dụng. Đó là kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện của ngành Điện. Nhờ có điện lưới quốc gia, người dân, nhất là ở khu vực khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, hạ tầng lưới điện cần tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Bởi, nhiều đường dây 0,4 kV ở khu vực nông thôn đã cũ nát, nhiều trạm biến áp (TBA) bán điện với bán kính khá dài, nên chất lượng điện ở cuối đường dây chưa thật sự tốt trong những giờ cao điểm. Để đầu tư, cải tạo, nâng cấp toàn bộ các khu vực đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, do đó, những năm qua, PC Hòa Bình tập trung đầu tư, cải tạo các điểm xung yếu.

Trong 5 năm trở lại đây, PC Hòa Bình đã đầu tư, nâng cấp máy biến áp ở các trạm 110 kV, cấy thêm các trạm 110 kV mới như: Kỳ Sơn, Trung Sơn, Thanh Nông. Song song với đó, đầu tư cho đường trục và các nhánh rẽ của đường dây trung thế, đảm bảo ổn định mạch vòng và các thông số kỹ thuật khi mang tải ngày một cao hơn. Đặc biệt, công ty đã tập trung xử lý các mạch vòng để khi xảy ra sự cố điện ở mạch này, công ty sẽ cung cấp điện bằng đường khác. Điều này giúp các Điện lực linh hoạt hơn trong phương thức cấp điện, giúp giảm tối đa thời gian mất điện cho khách hàng.

Đối với lưới điện hạ thế ở khu vực nông thôn, hàng năm, PC Hòa Bình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trong 5 năm qua, công ty đã thay toàn bộ hệ thống đo đếm, táp thêm các đường dây và bổ sung cho các nhánh rẽ. Đã có hàng trăm TBA mới được cấy thêm, giúp giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện cho người dân. Trong năm 2020, nguồn vốn đầu tư xây dựng lưới điện khoảng 90 tỷ đồng, 50 tỷ đồng vốn dự án sửa chữa lớn và khoảng 9 tỷ đồng cho sửa chữa thường xuyên. Theo đó, toàn tỉnh đã cấy thêm 77 TBA mới, xây dựng mới 28,64 km đường dây trung áp, 77,6 km đường dây hạ áp.

Năm 2021, PC Hòa Bình tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, cải tạo lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trước mắt, công ty được giao 9 dự án đầu tư xây dựng, tổng vốn khoảng 80 tỷ đồng và 28 danh mục sửa chữa lớn, tổng vốn đầu tư gần 42 tỷ đồng. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Các dự án sẽ tập trung vào khu vực non tải, quá tải, TBA có bán kính cấp điện xa. Đây là những nỗ lực của PC Hòa Bình nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện cho các vùng khó khăn trong tỉnh, vừa đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, vừa để giảm tổn thất điện năng.

Viết Đào

Các tin khác


Ngày 2/3 học sinh trở lại trường, Hà Nội không mưa trời khô ráo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa ẩm, Nam Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm ngày 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục