(HBĐT) - Mặc dù được đầu tư, cải tạo thường xuyên, nhưng hạ tầng lưới điện ở một số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Do đó, ngành Điện đã, đang chú trọng, ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện ở những khu vực này.


Công nhân Điện lực Lạc Thủy cải tạo, nâng cấp tuyến đường dây 35 kV khu vực thị trấn Ba Hàng Đồi.

Theo thống kế, đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia để sử dụng. Đó là kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện của ngành Điện. Nhờ có điện lưới quốc gia, người dân, nhất là ở khu vực khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, hạ tầng lưới điện cần tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Bởi, nhiều đường dây 0,4 kV ở khu vực nông thôn đã cũ nát, nhiều trạm biến áp (TBA) bán điện với bán kính khá dài, nên chất lượng điện ở cuối đường dây chưa thật sự tốt trong những giờ cao điểm. Để đầu tư, cải tạo, nâng cấp toàn bộ các khu vực đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, do đó, những năm qua, PC Hòa Bình tập trung đầu tư, cải tạo các điểm xung yếu.

Trong 5 năm trở lại đây, PC Hòa Bình đã đầu tư, nâng cấp máy biến áp ở các trạm 110 kV, cấy thêm các trạm 110 kV mới như: Kỳ Sơn, Trung Sơn, Thanh Nông. Song song với đó, đầu tư cho đường trục và các nhánh rẽ của đường dây trung thế, đảm bảo ổn định mạch vòng và các thông số kỹ thuật khi mang tải ngày một cao hơn. Đặc biệt, công ty đã tập trung xử lý các mạch vòng để khi xảy ra sự cố điện ở mạch này, công ty sẽ cung cấp điện bằng đường khác. Điều này giúp các Điện lực linh hoạt hơn trong phương thức cấp điện, giúp giảm tối đa thời gian mất điện cho khách hàng.

Đối với lưới điện hạ thế ở khu vực nông thôn, hàng năm, PC Hòa Bình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trong 5 năm qua, công ty đã thay toàn bộ hệ thống đo đếm, táp thêm các đường dây và bổ sung cho các nhánh rẽ. Đã có hàng trăm TBA mới được cấy thêm, giúp giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện cho người dân. Trong năm 2020, nguồn vốn đầu tư xây dựng lưới điện khoảng 90 tỷ đồng, 50 tỷ đồng vốn dự án sửa chữa lớn và khoảng 9 tỷ đồng cho sửa chữa thường xuyên. Theo đó, toàn tỉnh đã cấy thêm 77 TBA mới, xây dựng mới 28,64 km đường dây trung áp, 77,6 km đường dây hạ áp.

Năm 2021, PC Hòa Bình tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, cải tạo lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trước mắt, công ty được giao 9 dự án đầu tư xây dựng, tổng vốn khoảng 80 tỷ đồng và 28 danh mục sửa chữa lớn, tổng vốn đầu tư gần 42 tỷ đồng. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Các dự án sẽ tập trung vào khu vực non tải, quá tải, TBA có bán kính cấp điện xa. Đây là những nỗ lực của PC Hòa Bình nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện cho các vùng khó khăn trong tỉnh, vừa đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, vừa để giảm tổn thất điện năng.

Viết Đào

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục