(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc).

Bệnh VDNC xuất hiện trên địa bàn thị trấn Mãn Đức vào cuối tháng 12/2020. Tính đến ngày 19/1/2021, có 62 con trâu, bò của 28 hộ dân mắc bệnh, trong đó chết 2 con. Từ khi xảy ra dịch bệnh, chính quyền các cấp, ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các phòng chuyên môn của huyện Tân Lạc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Từ ngày 6 - 9/1, đã tiêm 2.000 liều/tổng đàn 2.100 con trâu, bò của thị trấn Mãn Đức; đến ngày 17/1 tiêm được 1.000 liều vắc xin cho trâu, bò của các xã giáp ranh. Phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 600.000 m2; rắc vôi bột chuồng gia súc bệnh, khu vực chăn nuôi và đường làng, ngõ xóm. 

Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo triển khai một số biện pháp quản lý gia súc trong ổ dịch và sau tiêm phòng. Các hộ có gia súc bị bệnh cách ly nghiêm ngặt, tuyệt đối không nhốt chung gia súc bị bệnh với gia súc không bị bệnh. UBND các xã, thị trấn lập danh sách hộ chăn nuôi trâu, bò, yêu cầu chủ gia súc phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không bán hay di chuyển trâu, bò đã được tiêm vắc xin đi nơi khác, không nhập thêm trâu, bò mới vào đàn đã tiêm trong vòng ít nhất 21 ngày sau khi tiêm. Thành lập đội kiểm soát lưu động kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào ổ dịch... Đến nay, bệnh dịch đã cơ bản được kiểm soát, không để lây lan diện rộng.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ dân, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan được triển khai thực hiện tốt, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong những tháng đầu năm có khả năng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm soát tình hình, lập các chốt kiểm dịch. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn người dân ứng dụng KHCN trong chăn nuôi. Huyện Tân Lạc tiếp tục chủ động với phương châm 4 tại chỗ để ứng phó, khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Viết Đào

Các tin khác


Ngày 2/3 học sinh trở lại trường, Hà Nội không mưa trời khô ráo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa ẩm, Nam Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm ngày 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục