(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã tích cực triển khai nhiều chương trình hành động, giải pháp nhằm cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp theo lộ trình, kế hoạch đề ra.


Trung tâm Điều khiển xa được thành lập góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của PC Hòa Bình.

Năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn chủ   đề năm là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. EVN phấn đấu đến hết năm 2022 cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số. Thực hiện kế hoạch của EVN, thời gian qua, PC Hòa Bình là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong việc ứng dụng KHCN và chuyển đổi số vào quản lý, vận hành lưới điện. Trong đó, nổi bật là việc đưa vào hoạt động Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX). Lãnh đạo PC Hòa Bình cho biết: Trước đây, khi hệ thống lưới điện bị sự cố, nhân viên kỹ thuật tại các trạm biến áp phải thông qua phản ánh của khách hàng, hoặc dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân và khoanh vùng sự cố, xây dựng phương án xử lý nên mất nhiều thời gian. Chưa kể, với cách làm thủ công như trước đây, khi có sự cố cần cắt điện, đóng điện, cán bộ kỹ thuật của ngành Điện phải thao tác trực tiếp trên thiết bị điện tại các trạm biến áp rất nguy hiểm, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu như bão, lũ. Giờ đây, với công việc như vậy, cán bộ điện không phải thực hiện nữa khi PC Hòa Bình đã đưa vào vận hành hệ thống TTĐKX. Với hệ thống này không chỉ đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên làm việc trực tiếp, mà việc   phát hiện, xử lý sự cố nhanh nên cấp điện trở lại nhanh hơn cho khách hàng. 

Ngoài đưa vào vận hành TTĐKX, đồng chí Trần Thị Út, Trưởng phòng Kinh doanh (PC Hòa Bình) cho biết: Công tác chuyển đổi số được PC Hòa Bình triển khai toàn diện các lĩnh vực, đạt được những kết quả thiết thực. Đến nay, PC Hòa Bình đã thực hiện số hóa toàn bộ quá trình nghiệp vụ kinh doanh, hồ sơ khách hàng; cung cấp các dịch vụ điện bằng phương thức điện tử đạt 95%; lắp đặt công tơ đo xa tự động đạt 32%; lập hóa đơn điện tử đạt 100%; thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 38%. Công ty phấn đấu đến hết năm nay sẽ thực hiện số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt đạt 100%. 

"Việc đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số giúp tiếp cận được nhiều khách hàng trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt, kịp thời. Với các công cụ mới như EOFFICE 3.0, phần mềm quản lý kỹ thuật, quản lý phiên làm việc, quản lý sự cố lưới điện, các công cụ kiểm soát thông số lưới điện từ xa, phần mềm quản lý kinh doanh, ghi chốt chỉ số từ xa góp phần không nhỏ tăng hiệu quả làm việc, cắt giảm chi phí vận hành. Đặc biệt, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên có thời gian, sức khỏe tiếp tục sáng tạo, cải tiến quá trình sản xuất, kinh doanh” - đồng chí Trần Thị Út cho biết thêm. 

Không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực với ngành Điện, việc triển khai chuyển đổi số cũng đem lại những lợi ích đối với khách hàng. Theo đó, khách hàng không mất thời gian đến các điểm giao dịch để thực hiện những yêu cầu về dịch vụ điện; thủ tục, hồ sơ được công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, dễ kiểm tra, không phải lưu trữ nhiều hồ sơ giấy tờ liên quan. Khách hàng có thể thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, không phải chờ đợi, không sợ quên hay nhầm lẫn. Đồng thời, khách hàng có thể tra cứu thông tin sử dụng điện, hóa đơn, chỉ số công tơ bất cứ lúc nào. 


Viết Đào

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục