(HBĐT) - Những ngày mưa lớn gần đây, là "phép thử" về năng lực hệ thống thoát nước của TP Hòa Bình còn nhiều bất cập, yếu kém. Nhiều khu vực ngập úng cục bộ, khi mưa lớn trở thành thành nỗi ám ảnh cho người và phương tiện qua lại, cũng như cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Hiện cần một giải pháp tổng thể, căn cơ lâu dài để giải quyết căn bản tình trạng ngập úng trên địa bàn TP Hòa Bình.

 


Đường An Dương Vương, khu vực chợ Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập úng khi mưa lớn.

Đường An Dương Vương, khu vực chợ Thái Bình nhiều năm nay được biết đến là "điểm đen” ngập úng cục bộ. Đoạn đường này kéo dài hàng trăm mét, trũng, là rốn nước của tuyến đường An Dương Vương. Mỗi khi trời mưa lớn, toàn bộ lượng nước từ phía đồi cao chảy xuống, cộng với lượng nước từ cánh đồng Trùng tràn qua đường Lý Thường Kiệt dồn về đoạn đường khu vực chợ Thái Bình khiến tình trạng ngập thường xuyên diễn ra. 

Khu vực chợ Thái Bình có một vài cơ sở kinh doanh, nhà dân đã tôn cao lên cả mét, khi mưa lớn vẫn không tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng của ngập úng. Anh Hợp, cửa hàng điện máy Phúc Hợp cho biết: Khu vực này có cửa hàng Hon Đa và cửa hàng điện máy Phúc Hợp là tôn lên cao nhất, khoảng 1 m so với mặt đường, nước ngập mấp mé sàn nhà, không lo lắm, nhưng lo nhất là các ô tô tải cố đi gây "sóng thần” đánh nước vào nhà. Đối với các phương tiện như ô tô con, xe máy, chỉ cần có xe tải đi quả là đổ ngã, hàng loạt xe chết máy. Cường độ mưa như những ngày trung tuần tháng 9 vừa rồi, tình trạng ngập úng kéo dài hàng trăm mét trên trục đường này, từ khu vực công ty đường bộ cũ đến ngã ba Chăm Mát đến gần dốc xuống chợ Thái Bình đường như dòng sông, như ao nước, giao thông bị tê liệt, đình trệ hoàn toàn. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Theo anh Hợp cho biết, nhằm khắc phục tình trạng ngập úng, một số đơn vị đã cho cải tạo hệ thống thoát nước, có nắp đậy cũng cải thiện phần nào, song do lượng nước đổ về quá lớn trên cả tuyến, tập trung khu vực chợ Thái Bình, UBND phường không thể thoát kịp, mặt khác, các nắp cống bị rác, đất, đá ken đặc cũng làm giảm tốc độ thoát nước, nên mỗi khi mưa lớn phải tới vài chục phút mới có thể di chuyển lại bình thường. Chị Bùi Thị Thúy, tổ 1, phường Thống Nhất (khu vực gần ngã ba đèn đỏ) cho biết: Tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn. Mỗi khi ngập, ô tô, xe máy cũng không thể di chuyển, nhiều xe ô tô cố gắng vượt qua nhưng bị chết máy, phải chờ nước rút và xe cứu hộ cẩu đi. Người dân ven đường chịu đựng quá nhiều vì tình trạng ngập úng, đồ đạc, bàn ghế ướt ráo, chẳng buôn bán gì được. Còn nắng lên lại luôn chịu cảnh bụi bặm xe chở đất chạy rầm rầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt. Vừa rồi thấy người đến đo đạc chắc là để cải tạo hệ thống thoát nước, bà con cũng hy vọng triển khai sớm.

Chủ tịch UBND phường Thái Bình Bùi Thế Dương cho biết: Chính quyền phường đã phối hợp lực lượng chức năng, định hướng người dân, tổ chức dọn dẹp môi trường, khơi thông cống thoát nước để cải thiện tình trạng ngập úng, rút nước nhanh khu vực chợ Thái Bình.

Dù mấy năm nay chính quyền thành phố có những biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng ngập úng, như đầu tư hệ thống thoát nước dọc tuyến đường, tổ chức khơi thông cống rãnh, nhưng thực tế vẫn còn nhiều điểm ngập úng. Như khu vực đầu đường Tây Tiến, những ngày mưa nước chảy vào một số hộ dân. Khu vực đường Trần Hưng Đạo, nhất là khu vực trường tiểu học, THCS Lý Tự Trọng khi mưa lớn, nước, đất bùn lênh láng tràn cả vào sân trường. Khu vực gần Tòa án nhân dân tỉnh, Trung tâm Chính trị TP Hòa Bình trên đường Thịnh Lang cũng thường xuyên ngập nặng, là "điểm đen" cho người, phương tiện khi qua lại… Thiết nghĩ, chính quyền thành phố cần có một giải pháp tổng thể giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng, đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

 P.V

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục