(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công văn số 108/BCH-VP, ngày 7/10/2021 về chủ động triển khai công tác PCTT 10 ngày tới và xu thế diễn biến 3 tháng cuối năm 2021.Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu, khi có mưa lũ lớn, chính quyền địa phương chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. (Ảnh tại phường Thống Nhất - TP Hòa Bình).

Thông tin của Tổng cục Khí tượng thủy văn, dự báo tình hình thiên tai từ nay đến ngày 15/10 sẽ xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão và khoảng ngày 10 - 11/10 một đợt không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta, tương tác với bão gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong 3 tháng cuối năm, trên biển Đông có khả năng xảy ra khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Diễn biến thiên tai được đánh giá rất phức tạp do có sự kết hợp của nhiều loại hình thiên tai.

Để chủ động phòng, chống các loại hình thời tiết nguy hiểm, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình:

- Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết của các cơ quan chuyên môn, cơ quan truyền thông, các chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về diễn biến tình hình thời tiết tại địa phương, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả. Chủ động các phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn, vận hành các hồ chứa, đặc biệt là hồ thủy điện nhỏ, hồ chứa thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý tình huống có thể xảy ra.

Nếu trên địa bàn xảy ra thiên tai gây thiệt hại cần triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả; đánh giá thiệt hại kịp thời, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống…H.N (TH)

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục