(HBĐT) - Với phần lớn các xã trên địa bàn thuộc khu vực vùng ven sông, thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió bão, ngập lụt, địa hình lại thuộc vùng thấp của tỉnh, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, dãy núi đá vôi. Do đó, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Lạc Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án, giải pháp để ứng phó kịp thời, hiệu quả, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai.


Đoàn viên thanh niên xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) phối hợp cùng các lực lượng tại địa phương gia cố nhà cửa cho hộ chính sách, nhằm đảm bảo an toàn trong  mùa mưa bão.

Vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 và số 8, thị trấn Ba Hàng Đồi xảy ra mưa kéo dài. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động các phương án PCTT&TKCN nên trên địa bàn không có thiệt hại. Đồng chí Bạch Bá Hán, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Thị trấn luôn xác định công tác PCTT&TKCN là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trước khi bước vào mùa mưa lũ, thị trấn kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể trong phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão. Huy động các lực lượng tình nguyện, xung kích; chuẩn bị phương tiện, hỗ trợ Nhân dân gia cố nhà cửa, công trình, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Cùng với kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ cấp huyện đến cấp xã, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về PCTT; đưa tin kịp thời các bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn, văn bản chỉ đạo của huyện về diễn biến mưa lũ, qua đó giúp người dân cập nhật kịp thời tình hình thời tiết các vùng trên địa bàn huyện để chủ động trong đời sống, sản xuất. Các xã, thị trấn rà soát khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, công trình trọng điểm có nguy cơ ảnh hưởng để có phương án chủ động phòng, chống hiệu quả. 

Huyện đề cao tính chủ động của cá nhân, cộng đồng trong PCTT, thực hiện theo phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, đồng thời huy động mọi nguồn lực của cộng đồng, tổ chức, cá nhân. Tăng cường gia cố, nâng cấp các công trình đê, kè, trạm bơm, hồ chứa, đáp ứng ngày càng cao khả năng ngăn lũ, tiêu úng, chống lở đất. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức, thực hiện tuần tra, canh gác, phát hiện ngay từ giờ đầu sự cố công trình đê điều, hồ đập, cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, bờ vở sông; xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn công trình trong mọi tình huống. 

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Theo phương châm "4 tại chỗ”, các xã, thị trấn chủ động huy động nguồn lực chuẩn bị một số loại vật tư, phương tiện để gia cố tại chỗ các điểm bị ảnh hưởng do thiên tai, các đoạn đê, kè xung yếu. Huyện cũng huy động xe tải, máy ủi, máy xúc chủ, phương tiện, vật tư để đảm bảo huy động, kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tổ chức thành 4 nhóm lực lượng chính để thực hiện hiệu quả công tác công tác PCTT&TKCN. Các xã, thị trấn tổ chức đội tuần tra canh gác gồm 5 - 10 người trong những ngày thiên tai xảy ra, kịp thời phát hiện sự cố, báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện; mỗi điểm công trình xung yếu ở các xã, thị trấn tổ chức lực lượng nòng cốt gồm 20 - 50 người, đội xung kích ứng cứu... Mỗi tháng một lần, Ban chỉ huy tiến hành kiểm tra các công trình hồ, đập chứa nước trên địa bàn để theo dõi tình hình, sẵn sàng có phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đến nay, mực nước tại các hồ, đập trên địa bàn huyện mới đủ để phục vụ cho sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022.

Thu Hằng


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục