(HBĐT) - Thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch trong chương trình công tác chuyển đổi số (CĐS) năm 2021, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã tập trung triển khai, đẩy mạnh CĐS trong mọi mặt hoạt động của đơn vị, trong đó có lĩnh vực công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD).


Ứng dụng chuyển đối số là giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong công tác đầu tư xây dựng của ngành Điện. 

Theo lãnh đạo PC Hòa Bình, CĐS trong công tác quản lý ĐTXD là một trong những mục tiêu quan trọng, là giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong công tác ĐTXD. Để triển khai, công ty đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên (CBCNV), chỉ đạo sát sao, họp bàn tổ chức thực hiện. Theo đó, công ty thành lập tổ CĐS trong lĩnh vực ĐTXD để thực hiện các nhiệm vụ liên quan, phù hợp với mục tiêu, kế hoạch chung. Việc thực hiện CĐS trong lĩnh vực ĐTXD gồm các nội dung: Quản lý dự án, hồ sơ điện tử, đấu thầu qua mạng, công nghệ mới trong khảo sát thiết kế và hoàn thành phần mềm. Đến nay, việc ứng dụng CĐS đạt được những kết quả tích cực. 

Đối với công tác quản lý dự án, PC Hòa Bình đã thực hiện số hóa tài liệu các dự án ĐTXD từ năm 2019 và thường xuyên rà soát, cập nhật hồ sơ lên chương trình ĐTXD của EVN (IMIS). Toàn bộ số liệu dự án phục vụ công tác quản lý, báo cáo đều được trích xuất từ chương trình này. Điều này góp phần đảm bảo thông tin phục vụ công tác quản lý, theo dõi dự án luôn được cập nhật kịp thời, thuận lợi cho việc tra cứu, kiểm tra khi cần. Cùng với đó, PC Hòa Bình đã áp dụng chữ ký số trong công tác quản lý dự án, với 100% thủ tục quản lý dự án (văn bản, tờ trình, thẩm định, phê duyệt, hồ sơ phục vụ công tác quản lý chất lượng) đều được thực hiện ký số. 

Công tác đấu thầu qua mạng được PC Hòa Bình triển khai thực hiện từ năm 2019. Từ đầu năm đến nay, 100% gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi qua mạng, phù hợp với điều kiện hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hỗ trợ được về kỹ thuật hạ tầng tại thời điểm triển khai lựa chọn nhà thầu. Ngoài ra, 100% hợp đồng, hồ sơ trong quá trình đấu thầu đều được lưu trữ điện tử trên phần mềm quản lý đầu IMIS; 100% hồ sơ dự án công trình điện xây dựng mới cũng được quản lý dưới dạng điện tử trên phần mềm IMIS. 

Đồng chí Vũ Đức Lương, Trưởng phòng Quản lý đầu tư (PC Hòa Bình) cho biết: Thời gian tới, PC Hòa Bình tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh chương trình CĐS, ứng dụng công nghệ mới trong công tác ĐTXD. Thực hiện CĐS tối đa cho từng khâu, công đoạn có thể ứng dụng được, đặc biệt là trong khâu khảo sát, thiết kế 3D, quản lý dự án, giám sát trình tự thủ tục, tiến độ và chất lượng đầu tư. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong các hoạt động thiết kế, lập dự án đầu tư, giám sát thi công các công trình nhằm nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao năng suất lao động của các đơn vị. Đồng thời, tăng cường ứng dụng các giải pháp trí tuệ  nhân tạo trong việc thống kê, phân tích dữ liệu về chất lượng vật tư thiết bị, nhận diện khuôn mặt trong công tác giám sát thi công.

Viết ĐàoCác tin khác


Thay đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu về chuyển đổi số

(HBĐT) - Chuyển đổi số (CĐS) đã dần trở thành xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cơ hội phát triển chưa từng có, gắn với đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh để nắm bắt cơ hội phát triển.

Huyện Lạc Sơn: Chủ động phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Nhiều tỉnh, thành phố cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo

Những ngày này, hàng triệu người dân làm ăn xa xứ trong tâm trạng náo nức về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình sau một năm nhiều biến động. Nhiều tỉnh thành đã kịp thời cập nhật hướng dẫn cho người dân trên Zalo.

Kịp thời ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai

(HBĐT) - Nhìn lại diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai của năm 2021 cho thấy, trên khu vực tỉnh đã xảy ra 94 ngày mưa dông, cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa tháng trong năm là 1.673 - 2,423 mm; phổ biến nhiều hơn trung bình nhiều năm từ 157 - 469 mm. Toàn tỉnh xảy ra 10 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng và 8 ngày mưa vừa, mưa to.

Tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,7%

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lạc Thuỷ thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và phòng chống cháy rừng, không để xảy ra tình trạng cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép.

Bất động sản tăng nóng và những hệ lụy

(HBĐT) - Trong thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh là một trong những "điểm nóng” về tăng giá chóng mặt. Nói cách khác, BĐS đang bị thổi giá một cách bất bình thường trên các phân khúc đất nền, đất rừng, đất vườn và đất trang trại...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục