(HBĐT) - Ngày 23/11, sau khi khảo sát thực tế tại xã Thượng Cốc, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Lạc Sơn về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).


Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Ban chỉ đạo cấp huyện, xã được thành lập. Huyện đã ban hành 83 văn bản chỉ đạo về nhiệm vụ này. Tổng vốn huy động toàn huyện giai đoạn 2019-2021 là 394.256 triệu đồng. Nhân dân đã đóng góp 68.825 ngày công lao động, gần 3.268 triệu đồng, hiến trên 42.000 m2 đất… Đến năm 2021, toàn huyện ước có 9 xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt 16 tiêu chí, 1 xã đạt 15 tiêu chí, 4 xã đạt 14 tiêu chí, 4 xã đạt 13 tiêu chí, 3 xã đạt 11 - 12 tiêu chí, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Bình quân đạt 15,6 tiêu chí NTM/xã. Các tiêu chí chưa đạt là những tiêu chí cần sự đầu tư lớn như giao thông, thuỷ lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, y tế… Toàn huyện đã có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 xã phấn đấu đạt NTM nâng cao, 1 xã phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu năm 2021. Huyện có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao.  

Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác xây dựng NTM; chưa có xã nào được công bố quy hoạch phát triển chung; chưa có nhiều mô hình liên kết để bao tiêu sản phẩm; một số ít địa phương còn trông đợi sự đầu tư của Nhà nước... Huyện đề nghị sớm ban hành Bộ tiêu chí NTM tỉnh giai đoạn 2022-2025 và hướng dẫn thực hiện. Hằng năm, sớm phân bổ nguồn kinh phí chương trình để thực hiện các hạng mục hạ tầng nông thôn đạt tiêu chí...

Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị: Huyện làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân về chương trình xây dựng NTM. Thực hiện chặt chẽ công tác phối hợp giữa huyện với các cấp, ngành và giữa các đơn vị của huyện, xã, đơn vị trong quá trình triển khai xây dựng NTM, nhất là về huy động nguồn lực. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò của MTTQ, Nhân dân. Tập trung hỗ trợ xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu để nhân rộng. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết tham gia xây dựng NTM của người dân và con em địa phương đi công tác xa. Công khai các nội dung xây dựng NTM cho dân biết với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.


C.L

Các tin khác


Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh tăng cường gây mưa nhỏ ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/1, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ duy trì trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh, thành phố miền Bắc duy trì rét, vùng núi có nơi rét đậm đến ngày 14/1, sau đó rét về đêm và sáng; từ ngày 17/1, trời lại chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Huyện Tân Lạc: Ứng dụng công nghệ thông tin trong mùa dịch

(HBĐT) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên mọi hoạt động có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tăng cường giải pháp này ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Bắc Bộ rét hơn về sáng và đêm, Trung Bộ có mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/1, các tỉnh, thành phố miền Bắc rét khô, trời rét hơn về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét đậm dưới 11 độ C.

Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Năm 2021, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, giảm thiểu vi phạm, hạn chế rủi ro cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục