(HBĐT) - Với mong muốn chung tay, góp sức bảo vệ môi trường (BVMT) xanh, sạch, đẹp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo nên phong trào mạnh mẽ trong thanh niên, góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn.


Đoàn viên thanh niên xã Hưng Thi (Lạc Thủy) phối hợp các ngành, đoàn thể làm sân vui chơi cho thiếu nhi.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lâm, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác BVMT, hàng năm, BTV Huyện Đoàn xây dựng, triển khai các kế hoạch chuyên đề về thực hiện công tác tuyên truyền, tham gia BVMT tới các cấp bộ Đoàn trong huyện. Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động, xây dựng mô hình BVMT phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

Thông qua các chiến dịch như: "Tháng thanh niên”, "Chiến dịch tình nguyện hè”, "Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện”, hay các chương trình: "Ngày Chủ nhật xanh”, "Ngày thứ Bảy tình nguyện” đã tạo nên phong trào mạnh mẽ về BVMT. Từ đó, các cơ sở Ðoàn ra quân dọn vệ sinh khu dân cư, nơi công cộng, cơ quan, công sở, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Trong những lần ra quân, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã xử lý những "điểm đen" về môi trường, nhiều người dân cùng tham gia dọn dẹp. Từ các chiến dịch, chương trình của Đoàn, đã thu gom hàng chục tấn rác thải; xóa các biển quảng cáo sai quy định; tổ chức trồng mới và tu bổ 33,5 km hệ thống đường hoa, đường cây thanh niên; xây 89 bể thu gom rác thải tại các kênh mương;  phát quang đường, nạo vét kênh mương… Bên cạnh đó, xây dựng các công trình dân sinh như: Ánh sáng đường quê, sân khấu nổi, tuyến đường bê tông liên thôn. Hiện, toàn huyện có 120 km công trình ánh sáng đường quê, 35 sân khấu nổi được tu bổ, xây mới, xây dựng 8,5 km tuyến đường bê tông liên thôn… Nổi bật, Huyện Đoàn đã phối hợp Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn Bộ Khoa học - công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện công trình cầu Đại Đồng, thôn Đại Đồng (xã An Bình) với tổng trị giá 100 triệu đồng. 

Đồng chí Bí thư Huyện Đoàn chia sẻ thêm: Từ đầu năm đến nay, do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nên nhiều hoạt động của các cơ sở Đoàn cũng bị ảnh hưởng, nhưng các tổ chức Đoàn trong toàn huyện đã nỗ lực, sáng tạo, tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Trồng 15.000 cây xanh cho hộ nghèo, gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn và các điểm trường học, trụ sở làm việc của các cơ quan; xây mới 1,5 km đường bê tông liên thôn tại các thôn: Gốc Xanh, Sông Bôi, Đầm Đa (xã Phú Nghĩa), tổng trị giá 64 triệu đồng; xây dựng và đưa vào hoạt động 11 km công trình ánh sáng đường quê, tổng trị giá 137 triệu đồng. Các cơ sở Đoàn phối hợp Hội LHPN tổ chức tu bổ 7 km và xây mới 3,5 km đường hoa thanh niên tại các xã: Hưng Thi, Yên Bồng, Đồng Tâm; phối hợp lực lượng thanh niên Công an huyện, Phòng Tư pháp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ trong Nhân dân… Hiện, tổ chức Đoàn đảm nhận 78 đoạn đường thanh niên tự quản trên toàn huyện. Chương trình nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân bằng việc tự giác tham gia vệ sinh các tuyến đường vào những ngày quy định hàng tháng. 

Với phương châm "Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực BVMT”, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN và Nhân dân chung tay BVMT; lên án mạnh mẽ đối với các hành vi thiếu tôn trọng môi trường sống; đưa ý thức BVMT trở thành tiêu chí đánh giá mang tính đạo đức xã hội đối với thanh, thiếu niên; chỉ đạo các Đoàn cơ sở đảm nhận tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các đội hình thanh niên tình nguyện và các đoạn đường thanh niên tự quản; mô hình cơ quan xanh - sạch - đẹp... 

 Hồng Duyên


Các tin khác


Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh tăng cường gây mưa nhỏ ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/1, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ duy trì trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh, thành phố miền Bắc duy trì rét, vùng núi có nơi rét đậm đến ngày 14/1, sau đó rét về đêm và sáng; từ ngày 17/1, trời lại chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Huyện Tân Lạc: Ứng dụng công nghệ thông tin trong mùa dịch

(HBĐT) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên mọi hoạt động có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tăng cường giải pháp này ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Bắc Bộ rét hơn về sáng và đêm, Trung Bộ có mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/1, các tỉnh, thành phố miền Bắc rét khô, trời rét hơn về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét đậm dưới 11 độ C.

Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Năm 2021, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, giảm thiểu vi phạm, hạn chế rủi ro cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục