(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư, các đợt rét đậm, rét hại tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới. Một số đối tượng sâu bệnh hại có thể phát sinh gây hại ngay từ giai đoạn mạ, lúa mới cấy và là nguồn lây lan trên diện rộng nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Do đó, những ngày này, ngành nông nghiệp và các địa phương thường xuyên bám sát đồng ruộng, phát hiện sớm, phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, góp phần sản xuất vụ xuân giành thắng lợi, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ cho người dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.


Nông dân thôn Hồng Phong, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) che phủ nilon chống rét cho mạ.

Tại huyện Mai Châu, thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn tiến hành ngâm, ủ mạ để chuẩn bị gieo cấy. Đồng chí Lê Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện cho biết: Theo kế hoạch, vụ xuân này, toàn huyện gieo cấy 850 ha lúa. Mặc dù hiện tại trên địa bàn chưa phát hiện có đối tượng gây hại xuất hiện trên mạ non, tuy nhiên, Trung tâm DVNN huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường theo dõi đồng ruộng, hướng dẫn nông dân cách xử lý khi xuất hiện hiện tượng gây hại trên mạ. Đồng thời chuẩn bị nilon để che chắn, chống rét, đảm bảo cho mạ phát triển tốt.

Theo kế hoạch, trong vụ này, diện tích trồng lúa toàn tỉnh trên 15.543 ha. Hiện nay, nông dân tích cực chuẩn bị giống, vật tư, ngâm, ủ, gieo mạ chuẩn bị cấy lúa xuân chính vụ và xuân muộn. Một số đối tượng sâu bệnh hại như: Bệnh nấm mốc, tập đoàn rầy, ốc bươu vàng, chuột... có thể phát sinh gây hại trên mạ, lúa trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại. Vì vậy, để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết cũng như dịch hại ảnh hưởng đến mạ và lúa mới cấy, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện hướng dẫn nông dân thực hiện tốt Văn bản số 2125/UBND-NNTN, ngày 27/12/ 2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo, phòng trừ chuột bảo vệ sản xuất; Văn bản số 3102/SNN-TTBVTV, ngày 17/11/2021 của Sở NN&PTNT về việc tăng cường sản xuất vụ đông, chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân năm 2022.

Theo đó, đối với những diện tích mạ đã gieo, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo các địa phương phải thường xuyên kiểm tra luống mạ. Nếu xuất hiện bệnh, có thể sử dụng các loại thuốc như Anvil 5SC, Tilt super 300EC để trừ bệnh khô vằn; Filia 525SE, Chubeca 1.8SL, Antracol 70 WP, Flintpro 648WG trừ bệnh đạo ôn... Những ruộng bị nặng phun kép 2 lần, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất. Hủy bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi. Khi thời tiết ấm, phải mở nilon ở 2 đầu luống, không mở hoàn toàn ngay để tránh mạ bị sốc nhiệt. Cần cung cấp bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón qua lá, chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng... để tăng khả năng chống chịu và khả năng phục hồi cho mạ.

Đối với diện tích lúa đã cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương chỉ đạo nông dân chăm sóc, làm cỏ, bón phân kịp thời cho diện tích lúa đã cấy và các cây trồng cạn khác theo đúng quy trình kỹ thuật. Điều tra, phát hiện và chỉ đạo phòng trừ kịp thời những diện tích bị nhiễm sâu bệnh, phòng tránh lây thành dịch.

Ngoài ra, với các đối tượng gây hại như ốc bươu vàng, chuột... Trước khi cấy, nông dân cần làm đất kỹ, cày bừa san đều ruộng, tránh lồi lõm trũng nước. Tăng cường vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi để chuột hại không có nơi ẩn nấp. Gieo trồng đồng loạt theo từng cánh đồng để cắt đứt nguồn thức ăn của chuột...


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục