(HBĐT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/1 đến ngày 3/2 (đêm 26 tháng Chạp đến mồng 2 Tết), các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung trong đêm 28, ngày 29/1). Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 29/1, trời chuyển rét đậm, rét hại, riêng vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết. Nhiệt độ cao nhất 14-18 độ; thấp nhất 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trên địa bàn tỉnh dự báo cũng chuyển mưa, rét từ đêm 26 tháng Chạp và rét kéo dài liên tục trong những ngày Tết.


Hộ chăn nuôi ở xã Yên Mông (TP Hòa Bình) xây dựng, gia cố chuồng trại đảm bảo chăn nuôi an toàn.

Thực tế cho thấy, do tác động của biến đổi khí hậu nên thiên tai ngày càng diễn biến nguy hiểm, phức tạp, khó lường và không theo quy luật. Nếu như trước đây, mưa lớn, dông lốc, mưa đá thường chỉ diễn ra từ tháng 4 - 10 hàng năm thì vài năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan này xảy ra bất thường. Điển hình là đợt mưa rất to kèm theo mưa đá ngay trong đêm giao thừa và sáng mồng 1 Tết năm 2020 đã gây thiệt hại khá lớn về sản xuất nông nghiệp và các công trình tại một số địa phương. Có những xã trên địa bàn huyện Cao Phong, Tân Lạc mất điện kéo dài vì gẫy đổ cột điện, đứt đường dây do dông lốc mạnh.

Để không bị động trước các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm như đã từng xảy ra trong dịp Tết cách đây 2 năm, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các địa phương khẩn trương triển khai các phương án để chủ động phòng chống, ứng phó thiên tai trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và trong bối cảnh dịch Covid-19 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Những ngày này, gia đình chị Bùi Thị Hà ở phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) khẩn trương chuẩn bị vật dụng che chắn cho vườn rau đề phòng mưa lớn, gây thiệt hại. Chị Hà chia sẻ: Còn nhớ đợt mưa to, mưa đá dịp Tết Canh Tý, do bất ngờ và tâm lý chủ quan nên gia đình bị gãy dập, hư hỏng nhiều rau màu. Tết năm nay dự báo có thể xảy ra mưa to kèm theo mưa đá, dông lốc nên gia đình đã chủ động chuẩn bị bạt, rơm, rạ che chắn cho rau, nhất là những luống mới nảy mầm để tránh bị ngập úng, dập nát. Gia đình cũng phải che phủ nilon tránh rét cho diện tích mạ, đợi ra Tết nắng ấm sẽ cấy đảm bảo kịp thời vụ.

Cũng như gia đình chị Hà, gia đình chị Nguyễn Thị Yến xã Yên Mông cũng gấp rút che chắn chuồng trại bảo vệ đàn lợn và gia cầm trong đợt rét đậm, rét hại sắp tới. Theo chia sẻ của chị Yến, nghe thông tin từ đài, báo, dịp Tết này sẽ có mưa, rét và khả năng xảy ra rét đậm, rét hại nên gia đình đã chủ động che chắn chuồng trại đảm bảo kín gió và chuẩn bị nguồn thức ăn tinh, thức ăn thô cho vật nuôi. "Trong chăn nuôi, ngoài đảm bảo tiêm phòng các loại dịch bệnh và vệ sinh sạch sẽ thì việc giữ chuồng trại ấm áp vào mùa rét và thông thoáng, mát mẻ khi trời nóng, cộng với thức ăn đảm bảo đủ chất là hết sức cần thiết để bảo vệ vật nuôi, tránh gây ra rủi ro”- chị Yến cho biết.

Trước diễn biến khó lường của thiên tai, để tránh thiệt hại cho sản xuất, BCH PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng kết hợp với kinh nghiệm của người dân địa phương…

Bên cạnh đó, BCH PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư như vải bạt, tấm lợp các loại và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết an toàn. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với rét đậm, rét hại, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ vật dụng trong nhà phù hợp với điều kiện cụ thể để giảm thiểu thiệt hại…


Bình Giang


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục