(HBĐT) - Mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh xảy ra vào khoảng từ 16 - 20h ngày 22/3 vừa qua tại địa bàn xã Xăm Khòe (Mai Châu) gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lao động, sản xuất của người dân trong xã.


Các ban, ngành, đoàn thể xã Xăm Khòe (Mai Châu) cùng người dân khắc phục hậu quả do mưa lớn, dông lốc.

Xã Xăm Khòe có 7 xóm, 685 hộ với trên 2.800 nhân khẩu. Cơn mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật kéo dài trong khoảng 4 giờ ngày 22/3 là trận mưa dông đầu tiên của năm 2022 xảy ra trên địa bàn xã. Theo thống kê, mưa lớn, gió giật mạnh đã làm 22 ngôi nhà bị tốc mái ngói, tôn, proximang; thiệt hại 4,5 ha ngô; 1 ha mía trắng; 0,12 ha dưa chuột; 0,5 ha bầu, mướp đắng; 26 cây ăn quả; 4,5 ha rừng trồng mới bị gãy đổ (rừng trồng cây keo). Xóm Nám là tâm của cơn mưa lớn đi qua, thiệt hại nhiều nhất với 14 hộ, xóm Bước 5 hộ, xóm Sơn Tiến 3 hộ. Trong các ngôi nhà bị tốc mái, có 1 ngôi nhà của ông Hà Văn Thủy (xóm Bước) là gia đình chính sách.

Ngay sau khi cơn mưa lớn qua đi, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã chỉ đạo người dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại. Với những hộ bị thiệt hại nhẹ, xã vận động gia đình tự khắc phục để sớm ổn định cuộc sống, những nhà bị thiệt hại nặng, người dân có thể tạm thời di chuyển đến nhà văn hóa để đảm bảo an toàn. Ngay trong sáng 23/3, cấp ủy, chính quyền xã trực tiếp kiểm tra mức độ thiệt hại, thăm hỏi, động viên Nhân dân, chỉ đạo, hỗ trợ các gia đình khắc phục thiệt hại. Đồng thời huy động các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng người dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại, sửa chữa những ngôi nhà bị thủng mái, tốc mái. Chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách chi tiết từng hộ bị thiệt hại để báo cáo cấp thẩm quyền có phương án hỗ trợ kịp thời.

Đồng chí Hà Lâm Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngày 22/3, xã đã kịp thời thông tin dự báo về cơn mưa lớn kèm theo dông lốc, gió giật mạnh đến người dân. Ngay khi cơn mưa qua đi, xã chỉ đạo tập trung khắc phục thiệt hại. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã chỉ đạo các trưởng thôn, cán bộ phụ trách nắm bắt tình hình thực tế, hỗ trợ các gia đình, thống kê thiệt hại ban đầu, kiểm tra diện tích lúa, hoa màu, rừng của người dân bị ảnh hưởng do mưa dông”. Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã, nhà ở của các hộ gia đình đã cơ bản khắc phục xong, giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, yên tâm lao động, sản xuất.

Hiện, tổng diện tích lúa của xã là 56 ha và 78 ha hoa màu đều chưa đến kỳ thu hoạch, xã hướng dẫn người dân cách chăm sóc diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả, rừng bị ảnh hưởng. Từ đầu năm đến nay, tình hình trồng trọt, chăn nuôi của xã ổn định, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi thực hiện hiệu quả.

Hàng năm, xã ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai. Các xóm cập nhật văn bản chỉ đạo kịp thời, công tác dự báo được tuyên truyền rộng rãi thông qua đội ngũ trưởng xóm, hệ thống loa truyền thanh để người dân chủ động phòng tránh trước một số tình huống bất ngờ có thể xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, sản xuất. Đề nghị người dân thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, phối hợp chặt chẽ với trưởng xóm, cán bộ phụ trách…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: "Thời gian tới, xã tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người dân; tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, chủ động một số biện pháp phòng tránh; theo dõi sát sao thông tin dự báo thời tiết; huy động các nguồn lực khắc phục thiệt hại khi có thiên tai xảy ra; phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh đưa thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân…”.

Linh Nhật


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục