(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.


Chỉ cần dùng điện thoại thông minh, cán bộ UBND huyện, xã thuộc huyện Lạc Sơn có thể cập nhật văn bản họp  trước 5 ngày.

"Phòng họp không giấy" là phần mềm hỗ trợ tổ chức các cuộc họp theo phương thức truyền thống trên môi trường mạng, nhằm nâng cao chất lượng các cuộc họp trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước ở các cấp, các ngành. Từ cuối năm 2020, UBND huyện Lạc Sơn đã triển khai phần mềm này tại các phòng, ban, thành viên UBND huyện… Toàn bộ quy trình của "phòng họp không giấy” được thực hiện thông qua hệ thống văn bản điện tử; trước mỗi cuộc họp, nội dung chương trình và tài liệu được chuẩn bị, xem xét, phê duyệt và cập nhật lên hệ thống để các thành viên tham dự họp nghiên cứu trước. Các thành viên dự họp nhận được tài liệu trước 5 ngày với những cuộc họp chuyên đề, họp phòng, ban, trước 15 ngày đối với cuộc họp HĐND cấp huyện. Người họp có tài liệu thông qua các thiết bị thông minh, như: Máy tính, ipad, smartphone... Nhờ phần mềm "phòng họp không giấy", những người tham gia cuộc họp chỉ cần đem theo máy tính hoặc thiết bị di động nhỏ gọn thay vì sử dụng nhiều văn bản cồng kềnh như trước đây.

Đồng chí Bùi Nguyệt Minh, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Qua triển khai "phòng họp không giấy", văn bản điện tử giúp các đại biểu có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung cuộc họp; tiết kiệm thời gian, chi phí văn phòng phẩm, đặc biệt tránh được những sai sót trong sắp xếp tài liệu. Các đại biểu có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu tài liệu nên chất lượng thảo luận được nâng lên; tăng tính kịp thời, hiệu quả trong xử lý công việc, quản lý, điều hành của lãnh đạo.

Đồng chí Bùi Văn Thảo, chuyên viên Văn phòng UBND huyện cho biết: Mỗi cuộc họp đều có những văn bản, tài liệu, báo cáo với số lượng lớn cần gửi cho đại biểu nghiên cứu. Với cách họp truyền thống trước đây, chúng tôi phải tốn nhiều công sức cho việc tập hợp tài liệu, báo cáo; lên danh sách đại biểu; thực hiện thủ công in ấn, photo tài liệu phục vụ cho cuộc họp. Phải tính toán đúng số lượng đại biểu vì nếu in thừa sẽ lãng phí, nhưng nếu không in dự phòng khi phát sinh đại biểu phải chuẩn bị thêm tài liệu rất mất thời gian. In xong phải chuyển đi các phòng, ban đến tận tay đại biểu. Các phòng, ban của huyện không tập trung nên việc chuyển tài liệu khá vất vả. Nhiều tài liệu không liên quan đến ngành, lĩnh vực các đại biểu không sử dụng rất lãng phí. Trước đây, mỗi kỳ họp HĐND huyện huy động 10 người làm, từ khâu chuẩn bị, in tài liệu và các văn phòng phẩm khác…, mỗi lần in gần 20 thùng giấy A4 rồi chuyển cho đại biểu ở các ban, ngành, đoàn thể. Chi phí vài chục triệu đồng cho một kỳ họp, nay chỉ cần 1 người tổng hợp tài liệu rồi gửi cho các đại biểu trước 15 ngày. Hệ thống cung cấp tính năng soạn thảo, phê duyệt, tổng hợp văn bản, ý kiến thảo luận để thành viên thuận tiện khi sử dụng. Qua hơn 1 năm triển khai "phòng họp không giấy", chi phí về văn phòng phẩm của huyện giảm đáng kể cho ngân sách Nhà nước. Từ quý II/2022, huyện triển khai "phòng họp không giấy" tại 24/24 xã, thị trấn. Tuy nhiên, việc triển khai ở các cấp, ngành, xã, thị trấn còn nhiều vướng mắc như cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhiều người chưa thành thạo sử dụng điện thoại hoặc máy tính. Một trở ngại nữa là trình độ tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Những hạn chế này sẽ được cán bộ chuyên môn của UBND huyện hỗ trợ cấp xã để đạt được mục tiêu xóa các cuộc họp sử dụng văn bản giấy.


Việt Lâm

Các tin khác


Công ty thủy điện Hòa Bình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong vận hành, sản xuất

(HBĐT) - Trải qua 34 năm vận hành, thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Tính đến ngày 1/8/2022, tổng lũy kế sản lượng điện của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình từ khi phát điện lên lưới đã đạt con số trên 260,7 tỷ kWh.

Thông tin theo đường dây nóng: Việc khai thác đá của Công ty Phát Đạt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo 

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Bão số 2 tan nhanh nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Sau hơn 2 ngày mưa như trút nước do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão đã gây tổn thất nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh với giá trị thiệt hại lên đến cả tỷ đồng. Đặc biệt đã có tổn thất lớn về người khi có tới 3 người chết, 2 người mất tích, tất cả đều do đuối nước và lũ cuốn trôi.

Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục