(HBĐT) - Sáng 18/8, đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã giám sát về việc ban hành và thực hiện các chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.
Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. 

Trong những năm gần đây, các biểu hiện của BĐKH trên địa bàn tỉnh ngày càng rõ nét, gây ảnh hưởng lớn tới phát triển KT-XH, đe dọa tới tính mạng, tài sản của người dân. Việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do BĐKH gây ra đã, đang trở thành nhiệm vụ chiến lược trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Những năm qua, HĐND, UBND tỉnh đã chủ động, ban hành kịp thời các văn bản thuộc thẩm quyền (gồm: 4 nghị quyết, 1 quyết định của HĐND tỉnh; 27 quyết định, 4 kế hoạch của UBND tỉnh) nhằm triển khai và cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật của T.Ư về ứng phó với BĐKH. Các chương trình, dự án về ứng phó với BĐKH được đưa vào nghị quyết của HĐND tỉnh để bảo đảm cơ sở pháp lý thực thi cao, chủ động về nguồn lực cho triển khai thực hiện. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành các quyết định phù hợp, kịp thời nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình, dự án.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã nêu ra nhiều vấn đề đề nghị tỉnh cần quan tâm, như: Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc xử lý rác thải nguy hại tại các doanh nghiệp; nguồn ngân sách phục vụ chương trình ứng phó với BĐKH; kinh phí bảo vệ môi trường; việc triển khai các giải pháp để giảm thải khí CO2. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình, làm rõ vấn đề đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Hòa Bình rất chú trọng, quan tâm đến vấn đề ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, với địa hình của tỉnh miền núi nên gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH. Đồng chí đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Luật BĐKH để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, rõ ràng; đoàn giám sát có ý kiến, kiến nghị lên Quốc hội về nguồn lực bảo vệ môi trường cho các tỉnh miền núi phía Bắc; có cơ chế, chính sách tốt hơn hỗ trợ tỉnh trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn sông Đà...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghẹ và môi trường của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tỉnh đã đạt được về ứng phó với BĐKH trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn lực, cơ chế, chính sách. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm về vấn đề xử lý nước thải khu công nghiệp; chỉ đạo thanh tra, xử lý về vi phạm hành lang kỹ thuật bảo vệ các công trình khí tượng, thủy văn; đại diện Bộ TN&MT báo cáo Bộ về vi phạm này và xem xét thực trạng ở các địa phương khác để có biện pháp xử lý. 


Viết Đào

Các tin khác


Mưa lớn khiến nhiều địa phương của Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to từ chiều 30/9 đến sáng 1/10, khiến nhiều khu dân cư ở các địa phương miền Đông của tỉnh Quảng Ninh ngập lụt cục bộ và xuất hiện lũ trên một số ngầm tràn.

Ngư dân Quảng Ngãi hối hả vươn khơi sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

(HBĐT) - Chiều 30/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mưa lớn ảnh hưởng cơn bão số 4 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBDT)-Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 28 - 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và mưa rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 171,4 mm tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc.

Thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 1 - 10/10, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 161/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục