(HBĐT) - Sáng 18/8, đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã giám sát về việc ban hành và thực hiện các chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.
Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. 

Trong những năm gần đây, các biểu hiện của BĐKH trên địa bàn tỉnh ngày càng rõ nét, gây ảnh hưởng lớn tới phát triển KT-XH, đe dọa tới tính mạng, tài sản của người dân. Việc thích ứng và giảm nhẹ những thiệt hại do BĐKH gây ra đã, đang trở thành nhiệm vụ chiến lược trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Những năm qua, HĐND, UBND tỉnh đã chủ động, ban hành kịp thời các văn bản thuộc thẩm quyền (gồm: 4 nghị quyết, 1 quyết định của HĐND tỉnh; 27 quyết định, 4 kế hoạch của UBND tỉnh) nhằm triển khai và cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật của T.Ư về ứng phó với BĐKH. Các chương trình, dự án về ứng phó với BĐKH được đưa vào nghị quyết của HĐND tỉnh để bảo đảm cơ sở pháp lý thực thi cao, chủ động về nguồn lực cho triển khai thực hiện. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành các quyết định phù hợp, kịp thời nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình, dự án.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã nêu ra nhiều vấn đề đề nghị tỉnh cần quan tâm, như: Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc xử lý rác thải nguy hại tại các doanh nghiệp; nguồn ngân sách phục vụ chương trình ứng phó với BĐKH; kinh phí bảo vệ môi trường; việc triển khai các giải pháp để giảm thải khí CO2. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình, làm rõ vấn đề đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Hòa Bình rất chú trọng, quan tâm đến vấn đề ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, với địa hình của tỉnh miền núi nên gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH. Đồng chí đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Luật BĐKH để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, rõ ràng; đoàn giám sát có ý kiến, kiến nghị lên Quốc hội về nguồn lực bảo vệ môi trường cho các tỉnh miền núi phía Bắc; có cơ chế, chính sách tốt hơn hỗ trợ tỉnh trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn sông Đà...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghẹ và môi trường của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tỉnh đã đạt được về ứng phó với BĐKH trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn lực, cơ chế, chính sách. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm về vấn đề xử lý nước thải khu công nghiệp; chỉ đạo thanh tra, xử lý về vi phạm hành lang kỹ thuật bảo vệ các công trình khí tượng, thủy văn; đại diện Bộ TN&MT báo cáo Bộ về vi phạm này và xem xét thực trạng ở các địa phương khác để có biện pháp xử lý. 


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục