(HBĐT) - Ngày 17/8, Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại một số dự án thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh trên địa bàn huyện Lạc Sơn và TP Hòa Bình. Tham dự đoàn về phía tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.Đoàn giám sát Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội khảo sát thực tế tại Đồi Thung, xã Quý Hoà (Lạc Sơn).

Trong buổi sáng, đoàn đã khảo sát thực tế đối với Dự án trồng, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn và kết hợp xây dựng cơ sở hạ tầng phòng, chống lũ, sạt lở đất, hạn hán, bảo vệ dân cư huyện Lạc Sơn. Đây là dự án do UBND huyện Lạc Sơn làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2015 – 2023, tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, gồm: Xây dựng, phát triển hệ thống rừng phòng hộ bền vững, nâng cao độ che phủ, cải tạo môi trường sinh thái, chống xói mòn, hạn chế thiên tai, sạt lở, lũ quét, lũ ống, tạo nguồn sinh thủy, duy trì nguồn nước; sử dụng có hiệu quả quỹ đất rừng, tạo việc làm và tăng thu nhập, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho Nhân dân trong vùng dự án; từng bước xóa bỏ tập quán canh tác nương rẫy, áp dụng KHCN tiên tiến và không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế trong nghề rừng; giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm khí CO2; bảo vệ khu dân cư các xã của huyện Lạc Sơn khỏi lũ lụt do ảnh hưởng của BĐKH; nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng 3 tuyến kè kết hợp đường giao thông, nâng cấp 3 hồ chứa đảm bảo tưới cho diện tích lúa vùng dự án, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân trong vùng.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục khảo sát tại Công ty TNHH BANDAI Việt Nam về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và giảm thiểu khí thải. Đây là công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Theo đại diện công ty cho biết: Hiện nay, công ty không có vướng mắc trong công tác thực hiện pháp luật về BVMT. Làm việc với đoàn khảo sát, công ty mong muốn Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp bờ trái sông Đà để các doanh nghiệp hoạt động có thể đảm bảo được việc nước thải xả ra môi trường đạt yêu cầu. Tiếp đó, đoàn đã khảo sát tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình.

Sau khi đi kiểm tra, khảo sát thực địa tại cơ sở, sáng 18/8, đoàn giám sát Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội sẽ có cuộc làm việc với UBND tỉnh về việc  ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh.


 Viết Đào

Các tin khác


Xã Thanh Hối: Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Tuyến đường hoa bằng lăng tím do phụ nữ trồng, chăm sóc; dùng làn đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa; đào hố rác, lò đốt rác tại gia đình... là những mô hình, hoạt động thiết thực phụ nữ 3 xóm vùng dự án của xã Thanh Hối triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương. Các mô hình, hoạt động của dự án đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự lan tỏa và từng bước đưa công tác BVMT trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/9, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn bức xạ (ATBX) năm 2022 cho cán bộ, chuyên viên và đại diện các tổ chức, cá nhân phụ trách ATBX, nhân viên bức xạ trong các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X-quang chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh.   

Quan tâm vấn đề nước sinh hoạt cho hộ dân nông thôn

(HBĐT) - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm trở lại đây, KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) của tỉnh có bước phát triển mạnh; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch tăng lên nhờ các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch tập trung, bể chứa nước sạch, giếng đào, giếng khoan cho các hộ dân.

Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng

Kết quả phân tích các mẫu Mặt Trăng, được tàu Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc, đưa về Trái Đất, cho thấy các khoáng chất trên bề mặt Mặt Trăng có hàm lượng nước lớn.

Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Dự báo từ chiều tối 16/9, nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hoạt động ngoại khoá "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai"

(HBĐT) - Sáng 16/9, tại trường Tiểu học và THCS Yên Mông (TP Hoà Bình), Honda Anh Kỳ phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục