(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.Lượng đá lăn xuống lòng suối Cháo, thị trấn Bo (Kim Bôi) ảnh hưởng đến dòng chảy chưa được giải quyết triệt để (ảnh chụp ngày 8/8).

Chỉ về phía rặng núi sau nhà, cách một quãng đồng trước mặt, ông Bùi Văn Tới, người dân xóm Lục Cả bức xúc: Thời gian qua, quá trình khai khác đá của Công ty TNHH Phát Đạt, khu Kim Bình, thị trấn Bo không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân mà trong quá trình khai thác, một khối lượng đá lớn từ đỉnh núi đổ xuống dòng suối Cháo. Tình trạng này làm vùi lấp, co hẹp lòng suối, tác động làm thay đổi dòng chảy. Vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao, lòng suối hẹp, lưu lượng nước đổ về lớn gây nên lũ ống, lũ quét tàn phá hoa màu của Nhân dân.

Không chỉ gia đình ông Tới mà cả hơn 50 hộ dân chòm Gò Xe có ruộng cấy lúa, trồng màu ở khu vực này đều có chung nỗi bức xúc. Bà Bùi Thị Xuyến cho biết: Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và yêu cầu Công ty TNHH Phát Đạt dọn dẹp, khơi thông lại lòng suối. Tuy nhiên, qua một thời gian dài vẫn chưa thấy có động thái nào của cơ quan có thẩm quyền và phía công ty. Do vậy, đến nay lòng suối vẫn còn một khối lượng lớn đá nằm chắn lấp.

 Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Trước đây, mỏ đá của Công ty Phát Đạt thuộc xã Kim Bình (cũ). Sau khi nhập xã Kim Bình vào thị trấn (tháng 1/2020), mỏ đá của doanh nghiệp này thuộc thị trấn Bo. Doanh nghiệp đã có đầy đủ giấy phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, đơn vị không tuân thủ việc sử dụng thuốc nổ trong khai thác đá.

"Nhiều khi doanh nghiệp vẫn sử dụng quá liều lượng thuốc nổ. Vì vậy khi nổ mìn đá lăn, rơi, bắn ra xung quanh ảnh hưởng đến ruộng sản xuất, dòng suối theo phản ánh của người dân là có và đúng sự thật. Trước sự việc này, thị trấn đã nhiều lần báo cáo huyện xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể năm 2021 có đoàn liên ngành kiểm tra của tỉnh cùng huyện, thị trấn lập biên bản kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng theo giấy phép và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chỉ chấp hành được một thời gian, sau đó đâu lại vào đấy. Chúng tôi nhắc nhở cũng không giải quyết được vì vấn đề này vượt quá thẩm quyền giải quyết của thị trấn nên chỉ biết báo cáo huyện xem xét giải quyết” - đồng chí Vũ Hồng Cường cho biết thêm.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường đá lăn xuống suối nhiều, ảnh hưởng đến dòng chảy. Nếu không được nạo múc lượng đá trượt sạt dưới lòng suối về lâu dài sẽ gây hiện tượng xói mòn, lở đất. "Về vấn đề này, thị trấn cũng kiến nghị với huyện đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Bởi sau khi sáp nhập, khi vực mỏ đá trở thành khu vực đô thị của huyện. Biết là doanh nghiệp được cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật trước thời điểm sáp nhập. Nhưng chúng tôi thấy bây giờ không còn phù hợp nữa nên đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh quan tâm chuyển đổi mục đích sử dụng, chứ trong nội thị mà có mỏ đá cũng rất phức tạp” - đồng chí Vũ Hồng Cường nhấn mạnh.

Đồng chí đồng chí Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Về vấn đề này, các cơ quan chức năng của huyện đã nhận được phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Vừa qua, huyện đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý, nạo múc lượng đá trượt sạt xuống lòng suối Cháo gây ảnh hưởng tới dòng chảy, có nguy cơ gây xói mòn, lở đất, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chưa xử lý triệt để. Tới đây, chúng tôi tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp nạo múc, khơi thông suối Cháo để dòng chảy thông thoáng. Đồng thời có biện pháp giám sát chặt chẽ việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác đá của doanh nghiệp. Cũng như tham mưu cho UBND huyện đề xuất UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của tỉnh xem xét, giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.


P.V 

Các tin khác


Xã Thanh Hối: Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Tuyến đường hoa bằng lăng tím do phụ nữ trồng, chăm sóc; dùng làn đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa; đào hố rác, lò đốt rác tại gia đình... là những mô hình, hoạt động thiết thực phụ nữ 3 xóm vùng dự án của xã Thanh Hối triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương. Các mô hình, hoạt động của dự án đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự lan tỏa và từng bước đưa công tác BVMT trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/9, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn bức xạ (ATBX) năm 2022 cho cán bộ, chuyên viên và đại diện các tổ chức, cá nhân phụ trách ATBX, nhân viên bức xạ trong các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X-quang chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh.   

Quan tâm vấn đề nước sinh hoạt cho hộ dân nông thôn

(HBĐT) - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm trở lại đây, KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) của tỉnh có bước phát triển mạnh; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch tăng lên nhờ các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch tập trung, bể chứa nước sạch, giếng đào, giếng khoan cho các hộ dân.

Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng

Kết quả phân tích các mẫu Mặt Trăng, được tàu Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc, đưa về Trái Đất, cho thấy các khoáng chất trên bề mặt Mặt Trăng có hàm lượng nước lớn.

Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Dự báo từ chiều tối 16/9, nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hoạt động ngoại khoá "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai"

(HBĐT) - Sáng 16/9, tại trường Tiểu học và THCS Yên Mông (TP Hoà Bình), Honda Anh Kỳ phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục