(HBĐT) - Tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc đã thực hiện thành công thao tác điều chỉnh hướng đi (TCM) - một thao tác quan trọng trong hành trình của tàu này lên Mặt Trăng.

Chú thích ảnh

Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc được phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 5/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tháng trước, tên lửa Falcon 9 của công ty khai phá không gian Space X đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ), mang theo tàu thăm dò Danuri thực hiện sứ mệnh đầu tiên của Hàn Quốc trên vũ trụ ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Tàu Danuri hiện đang tiến tới Mặt Trăng theo đường đi chuyển tiếp, theo đó di chuyển về phía Mặt Trời trước khi vòng lại để đến quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 12 tới. Tuyến đường này dài hơn nhiều so với đi thẳng tới Mặt Trăng, song tiết kiệm nhiên liệu hơn do tàu sử dụng lực hấp dẫn của Mặt Trời để di chuyển.

Theo thông báo của Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), việc điều chỉnh hướng đi đã được thực hiện thành công vào khoảng 5h chiều 2/9 (theo giờ Hàn Quốc), trong đó hướng di chuyển, vị trí và tốc độ của tàu Danuri đã được điều chỉnh để quay trở lại Mặt Trăng. Thao tác này được thực hiện tại vị trí không gian có tên là Lagrange 1 - nơi lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất ở trạng thái cân bằng.

Trong sứ mệnh kéo dài 1 năm, tàu Danuri sẽ sử dụng 6 thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp, để tiến hành nghiên cứu. Tàu sẽ xem xét bề mặt Mặt Trăng nhằm xác định các vị trí hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai. Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, tàu thăm dò Danuri được kỳ vọng sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của nước này là đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2030.

                                                        Theo báo Tin tức


Các tin khác


Tổng cục Thuế triển khai Đề án Hóa đơn may mắn trên phạm vi toàn quốc

(HBĐT) - Tổng cục Thuế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, quản lý thuế đối với thương mại điện tử và Chương trình "Hóa đơn may mắn” với 63 điểm cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xã Ngọc Lâu chủ động ứng phó, phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xác định địa bàn đa phần là đồi núi cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đã xây dựng phương án để thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ” và nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của Nhân dân trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

Khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Ngày 31/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều chung trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng, oi bức.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Áp dụng nhiều tiến bộ y khoa trong chẩn đoán và điều trị

(HBĐT) - Những năm gần đây, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh (KCB), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã nỗ lực ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, xử lý kịp thời nhiều trường hợp nguy kịch, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100 km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục