(HBĐT) - Những năm gần đây, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh (KCB), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã nỗ lực ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán và điều trị. Nhờ đó giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, xử lý kịp thời nhiều trường hợp nguy kịch, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.


Các y, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiến hành nội soi phế quản ống mềm cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Vừa qua, ông Nguyễn Viết Th., trú tại phường Trung Minh (TP Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng khó thở, ho ra máu nhiều. Sau khi nhập viện, qua thăm khám ban đầu cho thấy ông Th. bị tràn dịch màng phổi, hiện tượng ho ra máu chưa rõ nguyên nhân. Bình thường với những trường hợp như ông Th., BVĐK tỉnh buộc phải chuyển tuyến trên vì không thể chẩn đoán một cách chính xác nguyên nhân gây xuất huyết. Tuy nhiên, với việc áp dụng kỹ thuật "nội soi phế quản ống mềm”, chỉ 15 phút sau khi nội soi toàn bộ phế quản, các y, bác sỹ đã "bắt” được bệnh và lên phác đồ điều trị. Qua 2 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của ông Th. dần ổn định, ông có thể ăn cơm, giao tiếp được bình thường, không còn khó thở nhiều như trước. Ông Th. chia sẻ: Dù chưa từng làm nội soi nhưng nghe đến nội soi cũng sợ đau và khó chịu. Quá trình mổ các bác sỹ gây mê, tôi chỉ ngủ một giấc, khi tỉnh dậy đã làm nội soi xong, không cảm giác đau đớn khó chịu gì. 

"Nội soi phế quản ống mềm” đã được BVĐK tỉnh chính thức áp dụng từ tháng 4/2022 và cũng là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai sớm phương pháp này. Đây là phương pháp mới, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán ung thư và các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp. Để triển khai được phương pháp này, ngoài phương tiện máy móc, kỹ thuật còn đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ. Theo bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BVĐK tỉnh): Nội soi phế quản ống mềm có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán ung thư, các bệnh lý nhiễm trùng và dị vật đường hô hấp. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật khó, rất ít được triển khai ở các bệnh viện tuyến tỉnh do những đòi hỏi rất chặt chẽ, khắt khe về kỹ thuật. Kỹ thuật này can thiệp trực tiếp vào đường thở nên có các nguy cơ suy hô hấp, ngừng thở đường tim, đòi hỏi thầy thuốc phải có trình độ chuyên môn, khả năng cấp cứu các tình huống biến chứng xảy ra trong quá trình nội soi. Khi triển khai kỹ thuật này, BVĐK tỉnh đã cử y, bác sỹ về bệnh viện tuyến T.Ư để đào tạo về chuyên môn bác sỹ, chuyên môn điều dưỡng tham gia vào kíp nội soi. Đây không chỉ là những nỗ lực trong thực hiện kỹ thuật nội soi mà còn là bước tiến trong lĩnh vực gây mê. 

Nội soi phế quản bằng ống mềm là một trong nhiều kỹ thuật y học tiên tiến mà BVĐK tỉnh đã, đang triển khai nhằm chăm sóc sức khoẻ người bệnh. Với sự quyết tâm, nỗ lực của Ban giám đốc, đội ngũ y, bác sỹ, BVĐK tỉnh đã mạnh dạn nghiên cứu và ứng dụng nhiều kỹ thuật y học tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán và điều trị bệnh. Bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Xác định việc ứng dụng kỹ thuật mới có vai trò quan trọng trong điều trị, KCB, BVĐK tỉnh đã nỗ lực đưa vào nhiều ứng dụng mới. Hiện tại đã nghiên cứu và áp dụng rộng rãi các kỹ thuật mới như phẫu thuật loại bỏ u tuỷ sống, điều trị các bệnh về thần kinh xương tuỷ. Bệnh viện cũng đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó, nguy kịch như ca nhồi máu cơ tim, vỡ tử cung, điều trị hoại tử do rắn độc cắn...

Song song với việc đẩy mạnh ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, BVĐK tỉnh triển khai mạnh mẽ các dịch vụ y tế theo hình thức trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB. Hiện nay, đến bệnh viện, người bệnh có thể truy cập wifi miễn phí mọi lúc mọi nơi, đăng ký KCB qua app tiếp cận thông tin dịch vụ y tế ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình. Bệnh viện cũng áp dụng triệt để chữ kỹ số, bệnh án điện tử để đẩy nhanh quá trình giải quyết thủ tục hành chính trong KCB, hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh. 

Nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên môn, triển khai nhiều kỹ thuật mới, tỷ lệ bệnh nhân tại bệnh viện phải chuyển tuyến trên giảm qua từng năm. Cùng với đó, BVĐK tỉnh chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, kết hợp với đẩy mạnh xây dựng môi trường bệnh viện ngày càng xanh, sạch, đẹp, tạo niềm tin, sự hài lòng của người dân.

Đinh Hòa


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục