Ngày 29/8 (theo giờ địa phương), phi thuyền của NASA sẽ bắt đầu chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu.

 
Tàu vũ trụ Orion được nhìn thấy trên đầu tên lửa SLS. Ảnh: pbs.org

Theo kế hoạch, vào ngày 29/8, phi thuyền của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu. Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai.

Trong sứ mệnh sắp tới, viên nang Orion sẽ được phóng lên mà không có phi hành đoàn, rồi bay quanh quỹ đạo Mặt trăng trước khi trở lại Trái đất 42 ngày sau đó. Nếu thời tiết xấu hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật khiến phải lùi thời điểm phóng, NASA đã ấn định những ngày mới là 2/9 và 5/9.

Càng gần tới thời điểm NASA dự kiến phóng tàu thăm dò Mặt Trăng, người hâm mộ không chỉ ở Mỹ mà còn các nước đang đổ về Florida để theo dõi sự kiện lịch sử này.

Bà Joanne Bostandji - một người hâm mộ từ Anh - cho biết mình cùng gia đình đã chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ Hè năm nay để qua Mỹ theo dõi vụ phóng sắp tới của NASA. Bà nói: "Được xem phóng tàu thăm dò Mặt Trăng có lẽ là cơ hội nghìn năm có một. Chúng tôi lên kế hoạch từ sớm và cố gắng có được một vị trí trên bờ biển Cocoa, nơi cách không xa Trung tâm Không gian Kennedy. Tôi biết có thể từ đây, việc theo dõi vụ phóng tàu không được hoàn hảo nhưng chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này". 

Cùng chung mong muốn như bà Joanne Bostandji, cô Sabrina Morley chia sẻ quyết định táo bạo của mình về việc sẽ theo dõi vụ phóng trên một con thuyền. Theo đó, việc không thể thuê được căn hộ gần bờ biển để xem vụ phóng đã dẫn đến việc tham gia vào chương trình do công ty Star Fleet Tours tổ chức. Cô cho biết: "Chúng tôi sẽ xem vụ phóng trên tàu. Tôi chưa bao giờ có cơ hội được xem một sứ mệnh như này. Tôi muốn nghe thật rõ âm thanh từ tên lửa".  

Dự kiến, có khoảng 100.000 tới 200.000 người tới các vị trí xung quanh Trung tâm Không gian Kennedy để theo dõi NASA thực hiện sứ mệnh Artemis 1. Bà Meagan Happel - phụ trách Văn phòng du lịch Space Coast ở Florida - cho biết thêm: "Vụ phóng lịch sử sắp tới của NASA rõ ràng thu hút sự quan tâm của dư luận". 

Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục