(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, từ ngày 20 – 21/8, trong tỉnh có mưa to đến rất to, gây ra một số thiệt hại trên địa bàn huyện Đà Bắc,Một số điểm giao thông trên địa bàn huyện Đà Bắc xảy ra sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn.

Tính đến 15h ngày 21/8, không ghi nhận thiệt hại về người, song, huyện Đà Bắc có 9 nhà bị thiệt hại dưới 30% (xã Giáp Đắt 4 nhà, Mường Chiềng 5 nhà); ngập gần 35 ha lúa ở các xã: Mường Chiềng 25 ha, Giáp Đắt 7,7 ha, Tân Minh 0,08 ha, Đồng Chum 2 ha. Ngoài ra, tại xã Giáp Đắt có 1 con trâu chết do nước lũ cuốn trôi và nước tràn bờ ao, thiệt hại khoảng 1,1 tấn cá các loại của các hộ dân 2 xã Giáp Đắt, Mường Chiềng.

Về giao thông và các công trình khác, trong đợt mưa này đã gây ra sạt lở 15 điểm, ước khối lượng đất đá sạt lở xuống lòng lề đường khoảng 2.500 m3. Công trình bai mương suối Quán, xóm Ênh, xã Tân Minh bị mưa lũ cuốn trôi toàn bộ sân tiêu năng trước sau, tạo hàm ếch lấn sâu vào thân bai. Bai Mương, xã Mường Chiềng bị đất đá vùi lấp khoảng 524 m kênh mương và 37 m ống thép đen dẫn nước D300.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các xã phối hợp với các cơ quan có liên quan nạo vét khắc phục tạm thời những vị trí sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi tham gia giao thông qua những điểm sạt lở.

Đối với nhà ở, UBND xã nơi có thiệt hại đã huy động lực lượng xung kích tại chỗ hỗ trợ các hộ dân dọn dẹp nhà cửa; đánh giá các nhà có nguy cơ mất an toàn để bố trí di dời các hộ đến nơi ở khác trong mùa mưa bão.

Diện tích lúa bị ngập, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân kiểm tra đồng ruộng, đánh giá thiệt hại, huy động lực lượng dọn dẹp đồng ruộng, dọn rác, đắp bờ… Đối với  diện tích còn khả năng khắc phục, tăng cường chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển, cấy dặm nếu có thể. Các diện tích lúa không khắc phục được thì tiến hành dọn dẹp đồng ruộng, chuyển sang trồng ngô, rau đậu các loại.

Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa bão, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo tình hình thời tiết. Đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục kiểm tra, tổng hợp tình hình thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT.


H.N

Các tin khác


Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có sương muối

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 21 và ngày 22/11, khu vực Nam Biển Đông bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7.

VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện VF 7

Ngày 21/11, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. VF 7 là mẫu SUV điện thông minh thứ 6, hoàn thiện dải sản phẩm SUV thuần điện, phủ đủ các phân khúc từ A đến E của VinFast.

Thời tiết ngày 19/11: Nam Biển Đông mưa dông, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/11, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực bãi ngầm Huyền Trân đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. Ở Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 8.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục