(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, từ ngày 20 – 21/8, trong tỉnh có mưa to đến rất to, gây ra một số thiệt hại trên địa bàn huyện Đà Bắc,Một số điểm giao thông trên địa bàn huyện Đà Bắc xảy ra sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn.

Tính đến 15h ngày 21/8, không ghi nhận thiệt hại về người, song, huyện Đà Bắc có 9 nhà bị thiệt hại dưới 30% (xã Giáp Đắt 4 nhà, Mường Chiềng 5 nhà); ngập gần 35 ha lúa ở các xã: Mường Chiềng 25 ha, Giáp Đắt 7,7 ha, Tân Minh 0,08 ha, Đồng Chum 2 ha. Ngoài ra, tại xã Giáp Đắt có 1 con trâu chết do nước lũ cuốn trôi và nước tràn bờ ao, thiệt hại khoảng 1,1 tấn cá các loại của các hộ dân 2 xã Giáp Đắt, Mường Chiềng.

Về giao thông và các công trình khác, trong đợt mưa này đã gây ra sạt lở 15 điểm, ước khối lượng đất đá sạt lở xuống lòng lề đường khoảng 2.500 m3. Công trình bai mương suối Quán, xóm Ênh, xã Tân Minh bị mưa lũ cuốn trôi toàn bộ sân tiêu năng trước sau, tạo hàm ếch lấn sâu vào thân bai. Bai Mương, xã Mường Chiềng bị đất đá vùi lấp khoảng 524 m kênh mương và 37 m ống thép đen dẫn nước D300.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các xã phối hợp với các cơ quan có liên quan nạo vét khắc phục tạm thời những vị trí sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi tham gia giao thông qua những điểm sạt lở.

Đối với nhà ở, UBND xã nơi có thiệt hại đã huy động lực lượng xung kích tại chỗ hỗ trợ các hộ dân dọn dẹp nhà cửa; đánh giá các nhà có nguy cơ mất an toàn để bố trí di dời các hộ đến nơi ở khác trong mùa mưa bão.

Diện tích lúa bị ngập, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân kiểm tra đồng ruộng, đánh giá thiệt hại, huy động lực lượng dọn dẹp đồng ruộng, dọn rác, đắp bờ… Đối với  diện tích còn khả năng khắc phục, tăng cường chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển, cấy dặm nếu có thể. Các diện tích lúa không khắc phục được thì tiến hành dọn dẹp đồng ruộng, chuyển sang trồng ngô, rau đậu các loại.

Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa bão, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo tình hình thời tiết. Đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục kiểm tra, tổng hợp tình hình thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT.


H.N

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục