(HBĐT) - Cơn bão số 2 đã đi qua, nhưng ông Quách Văn Diền ở xóm Rộc, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) vẫn bàng hoàng trước cảnh tượng đất, đá trên đồi cao sụt lún xuống căn nhà mà bao công sức vợ chồng ông vun vén, rất may không có thiệt hại về người. 9 thành viên trong gia đình ông Diền phải di chuyển sang ở tạm nhà người thân để đảm bảo an toàn tính mạng và nhanh chóng ổn định cuộc sống.


Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, sạt lở đất tại tuyến đường giao thông xóm Rộc, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) gây khó khăn cho người dân lưu thông.

Tại nhà của ông Diền, cây cối cuốn theo bùn đất nằm chỏng chơ tại sân vườn. Các thành viên trong gia đình ở nhờ nhà người thân trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo an toàn nếu tiếp tục sinh sống tại căn nhà. Ông Diền trăn trở: "Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn xuất hiện mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Đặc biệt tối 11/8, khoảng 23 giờ, vợ chồng tôi chuẩn bị đi ngủ thì nghe thấy đất, đá cuồn cuộn theo dòng nước chảy xối xả xuống chân nhà sàn. Được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, gia đình tôi may mắn di dời kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng. Nỗi trăn trở của tôi hiện nay là toàn bộ vốn liếng, tiền tiết kiệm gần 200 triệu đồng đã dồn vào xây sửa căn nhà. Giờ ở lại thì lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, chuyển đi cũng chưa biết đi đâu. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ kinh phí giúp gia đình được tái định cư tại nơi ở mới an toàn”.

Không riêng gia đình ông Diền nằm trong vùng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, xóm Rộc có 116 hộ dân thì có hơn 50% hộ sinh sống tại các khu vực xung yếu. Nguyên nhân chính do địa bàn chủ yếu là đồi núi, địa hình dốc, diện tích đất ở hạn hẹp nên các hộ dân xây dựng nhà ở tại ven sườn đồi. Do địa chất phức tạp, tại các khu vực đồi núi cao ít có cây lâu năm phủ xanh "đất trống, đồi trọc" nên nếu mưa lớn sẽ xảy ra tình trạng sạt lở, nước cuốn theo đất, đá đổ ập xuống vùng thấp, nơi có các hộ dân sinh sống. Toàn xã hiện có 5/6 xóm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài từ ngày 10 - 12/8 gây sạt lở ở nhiều khu vực thôn, xóm và các tuyến đường giao thông. Theo rà soát, 40 ha lúa và hoa màu bị ngập úng; thiệt hại 1,3 tấn cá, 10 điểm sạt lở tại các tuyến đường giao thông liên xóm với trên 1.300 m3 đất, đá; 1 hộ dân buộc phải di dời đến nơi an toàn… Tổng thiệt hại ước gần 600 triệu đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, huy động nhân lực, vật lực nhanh chóng khắc phục thiên tai. Tiếp tục phối hợp với các xóm tổ chức rà soát khu vực tiền ẩn nguy cơ sạt lở cao để báo cáo chính quyền các cấp có phương án xử lý kịp thời. Phân công cán bộ duy trì chế độ trực, thành lập các chốt cảnh báo tại khu vực không đảm bảo an toàn.

Đồng chí Bùi Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chủ động trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã phân công lực lượng bám sát địa bàn để kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Hiện, trên địa bàn còn 1 điểm sạt lở đất tại đường giao thông xóm Rộc do khối lượng đất, đá lớn. Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tiếp tục huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả thiên tai để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Chính quyền xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí tạo điều kiện cho các hộ sinh sống trong vùng nguy hiểm được di dời đến nơi ở mới. Qua đó đảm bảo an toàn tính mạng, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục