(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp để giảm sự cố điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Công ty xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giảm tổn thất điện năng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng.PC Hòa Bình tăng cường công tác kiểm tra, bảo trì hạ tầng lưới điện nhằm kịp thời xử lý, ngăn ngừa sự cố điện. Ảnh chụp trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, hạ tầng lưới điện đi qua nhiều khu vực có nhiều cây cối nên những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều sự cố điện gây mất điện, tổn thất điện năng và ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Luới điện tỉnh Hòa Bình hiện đang được cấp bởi 08 TBA 110kV với tổng công suất lắp đặt 360 MVA; 2.640,87 km đường dây trung thế, 4.448,31 km đường dây hạ thế, 08 máy biến áp trung gian với tổng công suất đặt 41,6MVA và 2.434 MBA phân phối với tổng công suất 673,442 MVA đáp ứng cho 264.671 khách hàng sử dụng điện. Mặt khác, hệ thống lưới điện khu vực nông thôn lớn, đã được vận hành lâu năm nhưng chưa được cải tạo, bán kính cấp điện xa và phụ tải rải rác, tập trung ở cuối nguồn khiến công tác giảm tổn thất điện năng của PC Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiều đường dây và trạm biến áp (ĐZ và TBA) luôn phải hoạt động trong tình trạng đầy tải, đôi khi quá tải cục bộ tạo những áp lực lớn cho đơn vị trong việc quản lý giảm tổn thất.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, PC Hòa Bình đã chủ động đề ra nhiều nhóm giải pháp mang tính đột phá trong việc giảm tổn thất điện năng. Theo đó, Công ty đã củng cố và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm TTĐN trên cơ sở giao chỉ tiêu tổn thất cho từng Điện lực, cũng như phân công giao nhiệm vụ chi tiết đến từng tổ, nhóm, cá nhân người lao động. Đồng thời, Công ty có đánh giá kết quả thực hiện từng tháng, quý, năm và gắn kết quả thực hiện các chỉ tiêu với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Ngoài ra, đối với nhóm giải pháp trong vận hành (chống đầy, quá tải thiết bị, sự cố và điện áp thấp), PC Hòa Bình đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi sát mức độ mang tải của các ĐZ, MBA nhằm giảm  tối đa sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan; Tính toán phương thức vận hành lưới điện một cách hợp lý để vừa đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, vừa đưa tỷ lệ tổn thất điện năng hạ xuống mức thấp nhất có thể; Xây dựng phương án tránh vận hành quá tải, hay non tải tại các ĐZ, MBA thường xuyên đầy tải, non tải hoặc có tổn thất cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, sự cố toàn Công ty giảm 59,5% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 25,4% so với chỉ tiêu giao năm 2022. Để phòng ngừa các sự cố điện, từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức đoàn kiểm tra tổng thể bằng Flycam, kiểm tra CBM trên lưới điện đối với các đường dây điện có sự cố nhiều, vì vậy các Điện lực đã cơ bản khắc phục các tồn tại, chỉ còn một số liên quan đến cắt điện đang chờ lịch xếp chồng để thực hiện. 

Từ những giải pháp đó, có thể thấy, số vụ sự cố điện từ đầu năm đến nay đã giảm mạnh. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an toàn hạ tầng lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đến khách hàng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để PC Hòa Bình tiếp tục giảm tổn thất điện năng. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để giảm sự cố lưới điện, tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện trong Nhân dân và thực hiện bảo vệ an toàn công trình lưới điện; tăng cường kiểm tra chặt chẽ hành lang lưới điện, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục