(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100 km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.


Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn chủ thuyền đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong mùa mưa bão.

Mặc dù đã qua mùa lễ hội, nhưng lượng khách đổ về cảng để đi tàu đến điểm du lịch tâm linh đền Chúa Thác Bờ - hang Miếng và các điểm du lịch lòng hồ Hòa Bình vẫn còn khá đông. Mỗi chuyến tàu chuẩn bị khởi hành đều được các chủ thuyền kiểm tra an toàn và hướng dẫn hành khách mặc áo phao trước khi rời bến. Anh Nguyễn Ngọc Anh, du khách Hà Nội cho biết: "Mọi năm, gia đình thường đi du lịch lòng hồ Hòa Bình vào dịp đầu năm, nhưng năm nay do bận công việc nên giờ mới sắp xếp được thời gian. Ban đầu, khi lựa chọn đi thuyền vào mùa mưa bão cũng khá lo lắng, nhưng khi lên thuyền được hướng dẫn mặc áo phao cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn, các thành viên trong đoàn đều yên tâm hơn".
Trên tuyến hiện có 234 phương tiện chở khách ở khu vực hồ Hòa Bình, 10 phương tiện chở hàng hóa ở thượng lưu và 14 phương tiện hoạt động khu vực hạ lưu. Đợt cao điểm rà soát các phương tiện giao thông thủy nội địa diễn ra từ ngày 30/5 - 30/9 chưa kết thúc, song tính riêng tại cảng Bích Hạ, có 40 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm. Bên cạnh đó có hàng trăm thuyền gia dụng được người dân dùng làm phương tiện di chuyển, phục vụ sản xuất. Thiếu tá Bạch Công Thi, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Đơn vị đang phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm quy định về bảo đảm ATGTĐT, kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện thủy không bảo đảm an toàn.

Lực lượng CSGT đường thủy là chủ công trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên tuyến sông Đà. Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, đơn vị tập trung triển khai các phương án bảo đảm ATGT, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Theo đó, phối hợp chặt chẽ với các bến cảng, cơ quan đăng kiểm, cảng vụ và các địa phương trên truyến sông Đà tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ phương tiện thủy chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGTĐT; tuyên truyền người dân, học sinh khu vực lòng hồ thuỷ điện nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống tai nạn khi tham gia giao thông trên tuyến sông Đà.

"Để đề phòng các trường hợp bất trắc, Đội CSGT đường thủy đã có số điện thoại của từng chủ phương tiện, trực tiếp liên lạc nắm tình hình khi bão lũ xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các cảng, bến thành lập một tổ thuyền gồm 3 - 4 phương tiện ứng trực 24/24h để khi cần thiết, các phương tiện đủ điều kiện, trang thiết bị tiến hành cứu hộ các tàu, thuyền gặp sự cố" - Thiếu tá Thi cho biết thêm. 

Nhằm bảo đảm ATGT trên tuyến sông Đà, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa; duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến bảo đảm an toàn. Yêu cầu chủ phương tiện chở khách nhắc nhở 100% hành khách và thuyền viên mặc áo phao trước khi cho phương tiện rời bến. Yêu cầu người lái, thuyền viên, thuyền trưởng phải có đầy đủ bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, các phương tiện phải được trang bị đủ phao, áo phao cứu sinh và thiết bị chỉ báo hoạt động ban đêm, thiết bị phòng cháy còn hạn... Các ban quản lý cảng, bến thủy nội địa thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa, chỉ cho phép xếp khách khi phương tiện có đủ điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa…

Đối với chính quyền các huyện, thành phố, Ban ATGT tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền chủ phương tiện và người dân chấp hành các quy định bảo đảm ATGTĐT; khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân, mặc áo phao khi tham gia giao thông, không đi lại vào những lúc thời tiết mưa to, gió lớn nhằm hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhờ đồng bộ các giải pháp, từ đầu năm đến nay, trên tuyến không xảy ra tai nạn, va chạm giữa các phương tiện. 8 tháng qua, Đội CSGT đường thủy đã lập biên bản, xử phạt 16 phương tiện vi phạm quy định 71 triệu đồng, góp phần răn đe, đưa hoạt động vận tải trên tuyến đi vào nền nếp, đảm bảo ATGTĐT, nhất là trong mùa mưa bão.

Hải Yến

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục