(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100 km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.


Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy nội địa Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn chủ thuyền đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong mùa mưa bão.

Mặc dù đã qua mùa lễ hội, nhưng lượng khách đổ về cảng để đi tàu đến điểm du lịch tâm linh đền Chúa Thác Bờ - hang Miếng và các điểm du lịch lòng hồ Hòa Bình vẫn còn khá đông. Mỗi chuyến tàu chuẩn bị khởi hành đều được các chủ thuyền kiểm tra an toàn và hướng dẫn hành khách mặc áo phao trước khi rời bến. Anh Nguyễn Ngọc Anh, du khách Hà Nội cho biết: "Mọi năm, gia đình thường đi du lịch lòng hồ Hòa Bình vào dịp đầu năm, nhưng năm nay do bận công việc nên giờ mới sắp xếp được thời gian. Ban đầu, khi lựa chọn đi thuyền vào mùa mưa bão cũng khá lo lắng, nhưng khi lên thuyền được hướng dẫn mặc áo phao cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn, các thành viên trong đoàn đều yên tâm hơn".
Trên tuyến hiện có 234 phương tiện chở khách ở khu vực hồ Hòa Bình, 10 phương tiện chở hàng hóa ở thượng lưu và 14 phương tiện hoạt động khu vực hạ lưu. Đợt cao điểm rà soát các phương tiện giao thông thủy nội địa diễn ra từ ngày 30/5 - 30/9 chưa kết thúc, song tính riêng tại cảng Bích Hạ, có 40 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm. Bên cạnh đó có hàng trăm thuyền gia dụng được người dân dùng làm phương tiện di chuyển, phục vụ sản xuất. Thiếu tá Bạch Công Thi, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Đơn vị đang phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm quy định về bảo đảm ATGTĐT, kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện thủy không bảo đảm an toàn.

Lực lượng CSGT đường thủy là chủ công trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên tuyến sông Đà. Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, đơn vị tập trung triển khai các phương án bảo đảm ATGT, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Theo đó, phối hợp chặt chẽ với các bến cảng, cơ quan đăng kiểm, cảng vụ và các địa phương trên truyến sông Đà tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ phương tiện thủy chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGTĐT; tuyên truyền người dân, học sinh khu vực lòng hồ thuỷ điện nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống tai nạn khi tham gia giao thông trên tuyến sông Đà.

"Để đề phòng các trường hợp bất trắc, Đội CSGT đường thủy đã có số điện thoại của từng chủ phương tiện, trực tiếp liên lạc nắm tình hình khi bão lũ xảy ra. Đồng thời, yêu cầu các cảng, bến thành lập một tổ thuyền gồm 3 - 4 phương tiện ứng trực 24/24h để khi cần thiết, các phương tiện đủ điều kiện, trang thiết bị tiến hành cứu hộ các tàu, thuyền gặp sự cố" - Thiếu tá Thi cho biết thêm. 

Nhằm bảo đảm ATGT trên tuyến sông Đà, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa; duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến bảo đảm an toàn. Yêu cầu chủ phương tiện chở khách nhắc nhở 100% hành khách và thuyền viên mặc áo phao trước khi cho phương tiện rời bến. Yêu cầu người lái, thuyền viên, thuyền trưởng phải có đầy đủ bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, các phương tiện phải được trang bị đủ phao, áo phao cứu sinh và thiết bị chỉ báo hoạt động ban đêm, thiết bị phòng cháy còn hạn... Các ban quản lý cảng, bến thủy nội địa thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa, chỉ cho phép xếp khách khi phương tiện có đủ điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa…

Đối với chính quyền các huyện, thành phố, Ban ATGT tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền chủ phương tiện và người dân chấp hành các quy định bảo đảm ATGTĐT; khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân, mặc áo phao khi tham gia giao thông, không đi lại vào những lúc thời tiết mưa to, gió lớn nhằm hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhờ đồng bộ các giải pháp, từ đầu năm đến nay, trên tuyến không xảy ra tai nạn, va chạm giữa các phương tiện. 8 tháng qua, Đội CSGT đường thủy đã lập biên bản, xử phạt 16 phương tiện vi phạm quy định 71 triệu đồng, góp phần răn đe, đưa hoạt động vận tải trên tuyến đi vào nền nếp, đảm bảo ATGTĐT, nhất là trong mùa mưa bão.

Hải Yến

Các tin khác


Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Ngày 29/8, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Ngày 29/8, phi thuyền của NASA bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian

Ngày 29/8 (theo giờ địa phương), phi thuyền của NASA sẽ bắt đầu chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu.

Ứng phó biến đổi khí hậu để tăng trưởng xanh

(HBĐT) - Vừa qua, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội đã làm việc tại tỉnh ta, giám sát về việc ban hành và thực hiện các chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh.

Huyện Đà Bắc nhiều điểm sạt lở sau hoàn lưu cơn bão số 3

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 3, từ ngày 25 - 26/8, trên địa bàn huyện có mưa to đã gây thiệt hại về nhà ở và một số công trình khác.

Huyện Lạc Thuỷ: Tập huấn về kiểm tra, giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc

(HBĐT) - Ngày 25/8, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp với Trường Trung cấp y tế Hoà Bình tổ chức tập huấn về kiểm tra, giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc cho các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc là cấp huyện và xã.

Mưa lũ gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBĐT) - Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh cho biết, từ ngày 25/8 đến 15h ngày 26/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, mưa lớn, gây ra lũ, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục