(HBĐT) - Dù đã bước vào mùa khô, song nhiều khu vực, nhất là các tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh thi thoảng vẫn xảy ra hiện tượng đá lở, đá lăn tràn xuống đường giao thông, gây nguy hiểm cho người dân và mất an toàn giao thông.

Đất, đá vẫn trượt sạt tại dốc Cun trên quốc lộ 6, gây mất an toàn giao thông.

Mới đây, chiều 28/8, một tảng đá to hàng chục m3 và nhiều tảng đá nhỏ bất ngờ trượt xuống tại khu vực từ trụ sở UBND xã Hiền Lương đi xóm Ké, lấp toàn bộ mặt đường từ Hiền Lương đi Vầy Nưa - Tiền Phong, huyện Đà Bắc. Đến chiều 29/8, lực lượng chức năng tập trung xử lý để bảo đảm thông tuyến.  

Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương Nguyễn Đăng Giáp cho biết: Những ngày mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2, đường giao thông trên địa bàn xã chỉ sạt lở những điểm nhỏ có thể xử lý nhanh. Việc xảy ra đá to sạt lở rất hiếm gặp vì thời tiết những ngày hôm trước không có mưa, may mắn lúc đá sạt không có người qua lại. Chính quyền đã khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đề cao cảnh giác đề phòng đất, đá trượt sạt.

Những ngày vừa qua ghi nhận những điểm sạt lở tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh. Như quốc lộ 6 đoạn dốc Cun có những khối đá lớn trượt xuống mặt đường rất nguy hiểm, đơn vị quản lý đã dựng biển cảnh báo nguy cơ trượt sạt để người tham gia giao thông cảnh giác. Trên tuyến đường tỉnh 433, 435 (Bình Thanh - Suối Hoa) và nhiều tuyến đường giao thông vùng cao tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt. Hiện tượng lở núi, đất, đá trượt sạt đã gây ra những cái chết rất thương tâm ở nhiều địa phương trong tỉnh. Xã Nánh Nghê (Đà Bắc) nằm dọc đường 433 thường xuyên ghi nhận tình trạng đá trượt sạt, ngay cả vào mùa khô. Mấy năm trước, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà dân, đè chết người ở xóm Duốc. Năm nay cũng đã xảy ra vụ đá lăn làm 1 người tại xóm Duốc tử vong. Hiện nay, khu vực dọc tuyến đường 433 vẫn còn những khối đá lớn sẵn sàng trượt sạt xuống đường, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện qua lại. Trung tuần tháng 10 năm ngoái, trên địa bàn xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc) đã xảy ra một vụ trượt sạt đất, đá vùi lấp nhà dân ở ven đường làm 1 người chết, 3 người bị thương trong cùng một gia đình, điều đáng nói là lượng mưa không lớn, theo người dân vụ việc xảy ra bất ngờ. Dọc tuyến đường 433 những ngày qua, dù thời tiết có nắng, song vẫn thi thoảng xảy ra đá lăn xuống đường, vệ đường, cây cối trượt sạt chắn đường giao thông.

Là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, độ dốc lớn, những năm gần đây, tình trạng trượt sạt, lở đá, lở đất diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương. Toàn tỉnh có hàng trăm điểm dân cư có nguy cơ thiên tai cao với hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng. Trong đó phải kể đến huyện Mai Châu có nhiều khu vực nguy cơ tại các xã: Sơn Thủy, Thành Sơn, Nà Phòn, Bao La, Tân Thành. Các xã: Vân Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông (Tân Lạc) thường xuyên xảy ra lở đất, đá bất thường. Huyện Lạc Sơn là các xã: Quý Hòa, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Miền Đồi; dọc theo tuyến từ thị trấn Vụ Bản đi các xã vùng cao. Huyện Lương Sơn là khu vực xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn đã có hàng chục hộ phải di dời khẩn cấp khi mưa lớn những ngày vừa qua. Huyện Kim Bôi tại các xã: Đú Sáng, Hùng Sơn, Vĩnh Đồng, Kim Lập, Cuối Hạ…

Để giảm thiệt hại do trượt sạt, đá lở, đá lăn, các địa phương và ngành chức năng cần rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai, trượt sạt để triển khai kế hoạch bố trí, ổn định dân cư; đồng thời tăng cường tuyên truyền, cảnh báo cho người dân tự phòng tránh thiên tai, trượt sạt; kiên quyết không để hộ dân nào sống trong vùng nguy hiểm ven suối, sườn núi, đồi tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, hạn chế thiệt hại, nhất là về người.

Lê ChungCác tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục