(HBĐT) - Sau đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, Đà Bắc là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng, nhất là tình trạng sạt lở đất. Huyện đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, khẩn trương xử lý các vị trí sạt lở để giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.


Đường giao thông tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) bị đất, đá sạt lở vùi lấp, hiện chưa lưu thông được.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện: Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 7 - 10/9, trên địa bàn huyện có mưa to đã gây ra thiệt hại đối với tài sản, hoa màu của người dân và một số công trình. Cụ thể, huyện có 13 nhà sạt lở và ngập úng; 48 ha lúa, 7 ha hoa màu bị ngập úng; 3,2 tấn cá bị thiệt hại do nước tràn bờ ao. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất tiếp tục diễn biến phức tạp, toàn huyện có 31 điểm sạt lở, khối lượng đất, đá sạt xuống lòng, lề đường khoảng 4.600 m3. Trong đó, xã Đoàn Kết sạt lở 2 điểm; xã Toàn Sơn sạt lở 4 điểm tại xóm Phủ, Rãnh, Trúc Sơn; xã Tú Lý sạt lở 2 điểm và hư hỏng nền mặt đường; xã Đồng Chum sạt lở 2 điểm; trục đường liên xóm Nghê đi xóm Đăm, xóm Lài của xã Nánh Nghê sạt lở 3 điểm và hư hỏng 200 m mặt đường láng nhựa; xã Tân Pheo sạt lở 10 điểm; xã Giáp Đắt có 4 điểm sạt lở, trong đó đường liên thôn Kèo Lò - Đắt bị sạt lở nhiều điểm làm hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, trên trục tỉnh lộ 433 có 3 điểm đất, đá sạt xuống lòng, lề đường đã được xử lý, thông đường.

Ngoài hạ tầng giao thông, mưa lớn cũng làm hư hỏng một số công trình khác, như: 3 cột điện hạ thế tại xã Tân Pheo bị đổ, 1,2 km mương tưới tiêu bị đất, đá vùi lấp, vỡ hỏng 1 cầu máng. Tổng thiệt hại do đợt mưa lớn này gây ra khoảng 1,29 tỷ đồng. Nánh Nghê là một trong những điểm nóng về thiên tai của huyện. Từ những đợt mưa lớn giữa năm đến nay, xã liên tục bị sạt lở đất khiến giao thông bị ách tắc. Thiệt hại cũ chưa kịp khắc phục thì đến đợt thiên tai mới, khó khăn thêm chồng chất với cấp ủy, chính quyền và người dân ở xã vùng cao này. Đồng chí Đặng Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, giao thông ở Nánh Nghê vẫn ngổn ngang đất đá, chưa thể đi lại được. Trong đợt mưa lũ vừa qua đã làm hư hỏng 200m mặt đường nhựa, đường liên xóm Nghê - Đăm - Lài các phương tiện chưa thể đi lại được. Tình trạng sạt lở chủ yếu xảy ra ở các điểm sạt lở cũ từ tháng 6 vừa qua, tuy nhiên, do chưa được khắc phục nên khi xảy ra mưa lớn, sạt lở càng nghiêm trọng hơn. Điều này đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của khoảng 400 hộ dân trên địa bàn. Việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là học sinh đến trường.

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hiện nay, các địa phương trong huyện đang khẩn trương khắc phục hậu quả do trận mưa lớn vừa qua gây ra. Như nạo vét, khắc phục các vị trí sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi lưu thông. Đối với các điểm sạt lở tại xã Nánh Nghê, đây là công trình cấp bách, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để xử lý, khơi thông tuyến đường và sửa chữa các điểm sạt lở.

Thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra trên địa bàn huyện hơn 5,5 tỷ đồng. Trong các đợt mưa lớn tiếp theo, huyện tiếp tục chịu thiệt hại. Như đợt mưa lớn từ ngày 10 - 13/8 do ảnh hưởng của cơn bão số 2, huyện thiệt hại gần 2,3 tỷ đồng; mưa lớn từ đêm 19 - 20/8 gây thiệt hại gần 1,2 tỷ đồng. Mới đây nhất là đợt mưa lớn từ đêm 7 - 10/9 gây thiệt hại 1,29 tỷ đồng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, các loại hình thiên tai đã gây thiệt hại lớn trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc. Trong đó, tình trạng sạt lở đất tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến hạ tầng giao thông và đời sống của người dân. Với những khó khăn do thiên tai gây ra, huyện rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành hữu quan để sớm khắc phục hậu quả thiên tai để người dân ổn định cuộc sống.

Viết Đào

Các tin khác


Chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ IV, năm 2022

(HBĐT) - Sáng 30/11, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ IV, năm 2022 tổ chức chung kết cuộc thi. Đây là cuộc thi do Tỉnh Đoàn, Sở KH&CN tỉnh phối hợp tổ chức.

80 hội viên CCB được tập huấn về Chương trình xây dựng nông thôn mới 

(HBĐT) - Ngày 29/11, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị tập huấn về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2022 cho 80 hội viên CCB các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn và Lạc Thuỷ.

Phát triển hạ tầng thông tin đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Xác định phát triển hạ tầng thông tin góp phần tạo động lực thúc đẩy KT-XH, những năm qua, tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ứng dụng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) không ngừng gia tăng các ứng dụng số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) và dịch vụ khách hàng (DVKH). Qua đó, giúp khách hàng có thể đăng ký các dịch vụ điện hay thanh toán tiền điện trực tuyến mọi lúc, mọi nơi theo cách dễ dàng nhất.

Chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới

(HBĐT) - Ngày 25/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có Công văn số 163/BCH-VP về việc chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.

Mở rộng quy mô vệ sinh nông thôn

(HBĐT) - Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới (chương trình) được triển khai tại tỉnh từ năm 2018. UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan, tập trung là Sở NN&PTNT, Y tế, GD&ĐT và UBND các huyện, xã thực hiện chương trình. Trong đó, ngành Y tế được giao phối hợp và chủ trì thực hiện các nhiệm vụ để đạt 3 mục tiêu chính: 60 xã đạt "vệ sinh toàn xã”, 30 xã đạt "vệ sinh toàn xã bền vững”, 85 công trình nước và nhà tiêu trạm y tế xã được cải tạo, xây mới.     

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục