(HBĐT) - Từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, trên địa bàn TP Hòa Bình có mưa to, kéo dài đã gây sạt lở nghiêm trọng khu vực thượng, hạ lưu cầu Đen và đoạn kè bảo vệ khu vực chuyển tiếp đê Đà Giang và đê Quỳnh Lâm (phường Đồng Tiến). Hiện nay, tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra, đe đọa đến cuộc sống của một số hộ dân sinh sống hai bên bờ suối.


Sạt lở bờ kè khu vực hạ lưu cầu Đen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) gây mất an toàn cho một số hộ dân sinh sống ở khu vực này.

Tại đoạn cơ kè khu vực K2 + 538 (khu vực thượng, hạ lưu chân cầu Đen) chiều dài sạt lở mỗi bên trên 100m và ăn sâu vào mái kè từ 6 - 8m, đặc biệt nguy hiểm là các đoạn sạt lở thuộc phạm vi tứ nón chân cầu và thượng lưu cầu. Đoạn kè bảo vệ khu vực chuyển tiếp đê Đà Giang và đê Quỳnh Lâm thuộc tổ 12, phường Đồng Tiến đã sạt lở một số vị trí trên tuyến kè, đặc biệt là đoạn sạt lở chân và mái kè với chiều dài khoảng 95m, rộng từ 5 - 7 m (cách cầu Đen khoảng 150 m về phía thượng lưu). Các điểm sạt lở này có nguy cơ tiếp diễn khi mà dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh vẫn có khả năng xảy ra mưa lớn.

Tình trạng sạt lở đã gây ảnh hưởng đến đời sống của một số hộ dân khu vực tổ 12. Hộ bà Phạm Thị Ngà rất lo lắng vì sạt lở. Ngôi nhà của gia đình bà Ngà có nhiều điểm bị nứt, khu vực công trình phụ nguy cơ cao bị hư hỏng. "Tình trạng sạt lở tại khu vực cầu Đen xảy ra 2 - 3 năm nay. Người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều năm, cũng như nêu ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Hiện đã, đang sạt lở nghiêm trọng, cách khoảng 500m đã sạt 2 điểm nên rất nguy hiểm. Chúng tôi rất mong cấp thẩm quyền xem xét sửa chữa, tu bổ lại cầu Đen và các khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân" - bà Ngà bày tỏ.  

Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Tình trạng sạt lở đã ảnh hưởng đến 6 hộ dân sinh sống ở khu vực cầu Đen. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND phường đã tuyên truyền, vận động người dân di dời đến vị trí an toàn. BCH PCTT&TKCN của phường đã tổ chức căng dây, không cho người ra vào khu vực nguy hiểm. Đến chiều 11/9, thời tiết đã tạnh mưa, phía hạ lưu cầu Đen tạm thời không còn xảy ra sạt lở. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở vẫn xảy ra ở khu vực mố chân cầu Đen. Đồng chí Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết thêm, cần phải xử lý cấp bách tình trạng sạt lở vì nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở rất cao, ảnh hưởng đến sự an toàn của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt là đe dọa đến an toàn của cầu Đen, cây cầu huyết mạch giao thông của thành phố. Hiện nay, phường vẫn chỉ đạo các lực lượng chức năng trực, cảnh báo người dân không ra vào các khu vực sạt lở.

Trước tình hình sạt lở có nguy cơ tiếp diễn, chiều 9/9, BCH PCTT&TKCN tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế, đánh giá thực trạng để có biện pháp ứng phó kịp thời. Qua kiểm tra thực tế, các thành viên đoàn kiểm tra đều cho rằng, tình trạng sạt lở đất ở khu vực chân cầu Đen là nghiêm trọng, cần có những biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh cho biết: Khi xảy ra sạt lở ở khu vực cầu Đen, Sở NN&PTNT và các sở, ban, ngành, UBND TP Hòa Bình, UBND phường Đồng Tiến đã sớm chỉ đạo chăng dây, cắm biển cảnh báo, có phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với sự cố khi xảy ra. Thực hiện di dời dân đến địa điểm an toàn, đồng thời tổ chức trực 24/24h để theo dõi diễn biến và có phương án ứng phó với sự cố thiên tai.

Đồng chí Phó trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh nhấn mạnh, mức độ sạt lở rất nhanh, qua một đêm đã sạt lên phía thượng lưu, cách cầu Đen khoảng hơn 5m. Hiện vẫn tiếp tục sạt lở vào giáp khu vực dân cư ở tổ 12, phường Đồng Tiến. Trước diễn biến đó, các sở, ban, ngành đã họp để đề xuất và đưa ra hướng khắc phục nhanh, giảm thiểu tối đa tài sản, người dân và công trình.

Viết ĐàoCác tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục