(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 9, chúng tôi có mặt tại xã Hiền Lương (Đà Bắc), địa bàn diễn ra việc san gạt đất ồ ạt thời gian qua. Tuyến đường liên xã, đoạn đi qua trung tâm xã dài 6km mới được mở rộng. Để mở rộng tuyến đường này, đơn vị thi công đã phải thực hiện việc san hạ mặt bằng với khối lượng đất, đá rất lớn. Nhìn từ trên cao, khu vực trung tâm xã Hiền Lương đỏ au những triền đồi đã bị bóc mất lớp thảm thực vật xanh. Và hệ quả tất yếu là từ đầu năm đến nay, mới qua 3 cơn bão mà xã Hiền Lương đã có 8 điểm sạt lở đất, đá lăn. Có những điểm sạt lở gây ách tắc giao thông 2 ngày, người dân phải di chuyển bằng thuyền theo đường sông.


Điểm sạt lở đất nguy hiểm trên địa bàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) chưa được xử lý dứt điểm (ảnh chụp ngày 6/9).

Tìm hiểu thực tế được biết, mọi năm trên địa bàn xã cũng có hiện tượng đất lở, đá lăn. Tuy nhiên, so với mọi năm thì số lượng các điểm sạt lở đất năm nay nhiều hơn. Mới qua 3 cơn bão mà tại xóm Doi đã có 2 điểm sạt lở, xóm Ké có 6 điểm sạt lở. Các điểm sạt lở chủ yếu nằm bên phía taluy dương của tuyến đường liên xã mới được mở rộng. Ngoài ra, có một số điểm sạt lở phía bờ sông, quan sát có thể thấy rõ khi dải phòng vệ mềm đã bị sụt xuống. Đây là tuyến đường bộ độc đạo liên xã Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong nên việc sạt lở đất, đá tuy chưa dẫn đến thương vong về người, thiệt hại về tài sản nhưng tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn; gây mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Trước đây khi chưa mở rộng đường cũng xảy ra việc sạt lở đất, tuy nhiên không nghiêm trọng như hiện nay. 

Đặc biệt, trên đoạn đường từ trung tâm xã Hiền Lương đi xóm Ké có 1 điểm sạt lở đất rất nguy hiểm. Cả khối đá lớn to bằng gian nhà nằm cheo leo chực lăn xuống đường bất cứ lúc nào. Bên trên cả một vòm mái đá đã bị sụt trôi hết đất dưới chân cũng chực đổ ụp xuống đường. Theo tìm hiểu thì tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công không được phép nổ mìn mà chỉ được phép sử dụng các thiết bị cơ giới như máy xúc để khoan phá, xử lý khu vực sạt lở này nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ xử lý. Đây là tuyến đường bộ độc đạo, người dân buộc phải đi qua dù rất lo lắng và sợ hãi. 

Ngoài ra, thời gian qua trên địa bàn xã ồ ạt diễn ra việc san lấp, cải tạo đất. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng ngay trên nền đất mới san ủi, phía sau là đồi cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, nhất là trong mùa mưa bão.   

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Như Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, nhiều đợt mưa lớn kéo dài, chúng tôi dự báo tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã sẽ diễn ra phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chúng tôi đã cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất để cắm biển cảnh báo. Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, chủ động sơ tán người và tài sản khi mưa to kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất; kịp thời báo cho chính quyền địa phương những điểm có nguy cơ sạt lở đất. Khi xảy ra các điểm sạt lở nhanh chóng căng dây cảnh báo, phối hợp đơn vị thi công tuyến đường khẩn trương khắc phục sự cố để thông đường, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Do đó, các điểm sạt lở đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, còn một điểm sạt lở nặng, nhất là ngay đầu xóm Ké chưa khắc phục được hoàn toàn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi đi qua. Mưa to liên tục kéo dài từ đêm mùng 7 đến chiều  8/9  khiến địa bàn xã Hiền Lương xuất hiện thêm 2 điểm sạt lở tại xóm Doi. Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì việc xuất hiện thêm các điểm sạt lở đất nguy hiểm là hoàn toàn có thể xảy ra, đe dọa an toàn về tính mạng và tài sản người dân trên địa bàn.
             

Dương Liễu

Các tin khác


Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thiết thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2030 đạt nhiều kết quả nổi bật, hướng tới hoàn thiện mục tiêu chung của chương trình.

Thời tiết ngày 12/4: Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và nền nhiệt xu hướng tăng dần. Trung Bộ và Tây Nguyên nắng nóng cục bộ. Riêng Nam Bộ đang cao điểm nắng nóng, có nơi gần 40 độ C.

Miền Bắc sắp chuyển nắng nóng diện rộng, Nam Bộ có nơi trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục