(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 9, chúng tôi có mặt tại xã Hiền Lương (Đà Bắc), địa bàn diễn ra việc san gạt đất ồ ạt thời gian qua. Tuyến đường liên xã, đoạn đi qua trung tâm xã dài 6km mới được mở rộng. Để mở rộng tuyến đường này, đơn vị thi công đã phải thực hiện việc san hạ mặt bằng với khối lượng đất, đá rất lớn. Nhìn từ trên cao, khu vực trung tâm xã Hiền Lương đỏ au những triền đồi đã bị bóc mất lớp thảm thực vật xanh. Và hệ quả tất yếu là từ đầu năm đến nay, mới qua 3 cơn bão mà xã Hiền Lương đã có 8 điểm sạt lở đất, đá lăn. Có những điểm sạt lở gây ách tắc giao thông 2 ngày, người dân phải di chuyển bằng thuyền theo đường sông.


Điểm sạt lở đất nguy hiểm trên địa bàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) chưa được xử lý dứt điểm (ảnh chụp ngày 6/9).

Tìm hiểu thực tế được biết, mọi năm trên địa bàn xã cũng có hiện tượng đất lở, đá lăn. Tuy nhiên, so với mọi năm thì số lượng các điểm sạt lở đất năm nay nhiều hơn. Mới qua 3 cơn bão mà tại xóm Doi đã có 2 điểm sạt lở, xóm Ké có 6 điểm sạt lở. Các điểm sạt lở chủ yếu nằm bên phía taluy dương của tuyến đường liên xã mới được mở rộng. Ngoài ra, có một số điểm sạt lở phía bờ sông, quan sát có thể thấy rõ khi dải phòng vệ mềm đã bị sụt xuống. Đây là tuyến đường bộ độc đạo liên xã Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong nên việc sạt lở đất, đá tuy chưa dẫn đến thương vong về người, thiệt hại về tài sản nhưng tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn; gây mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Trước đây khi chưa mở rộng đường cũng xảy ra việc sạt lở đất, tuy nhiên không nghiêm trọng như hiện nay. 

Đặc biệt, trên đoạn đường từ trung tâm xã Hiền Lương đi xóm Ké có 1 điểm sạt lở đất rất nguy hiểm. Cả khối đá lớn to bằng gian nhà nằm cheo leo chực lăn xuống đường bất cứ lúc nào. Bên trên cả một vòm mái đá đã bị sụt trôi hết đất dưới chân cũng chực đổ ụp xuống đường. Theo tìm hiểu thì tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công không được phép nổ mìn mà chỉ được phép sử dụng các thiết bị cơ giới như máy xúc để khoan phá, xử lý khu vực sạt lở này nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ xử lý. Đây là tuyến đường bộ độc đạo, người dân buộc phải đi qua dù rất lo lắng và sợ hãi. 

Ngoài ra, thời gian qua trên địa bàn xã ồ ạt diễn ra việc san lấp, cải tạo đất. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng ngay trên nền đất mới san ủi, phía sau là đồi cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, nhất là trong mùa mưa bão.   

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Như Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, nhiều đợt mưa lớn kéo dài, chúng tôi dự báo tình hình sạt lở đất trên địa bàn xã sẽ diễn ra phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chúng tôi đã cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở đất để cắm biển cảnh báo. Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, chủ động sơ tán người và tài sản khi mưa to kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất; kịp thời báo cho chính quyền địa phương những điểm có nguy cơ sạt lở đất. Khi xảy ra các điểm sạt lở nhanh chóng căng dây cảnh báo, phối hợp đơn vị thi công tuyến đường khẩn trương khắc phục sự cố để thông đường, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Do đó, các điểm sạt lở đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên, còn một điểm sạt lở nặng, nhất là ngay đầu xóm Ké chưa khắc phục được hoàn toàn, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi đi qua. Mưa to liên tục kéo dài từ đêm mùng 7 đến chiều  8/9  khiến địa bàn xã Hiền Lương xuất hiện thêm 2 điểm sạt lở tại xóm Doi. Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì việc xuất hiện thêm các điểm sạt lở đất nguy hiểm là hoàn toàn có thể xảy ra, đe dọa an toàn về tính mạng và tài sản người dân trên địa bàn.
             

Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục