Dù đã đồng bộ triển khai các giải pháp chống nghẽn tốt nhất từ trước đến nay, các mạng di động đều dự báo khó tránh nghẽn cục bộ dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, đặc biệt là khi lưu lượng cuộc gọi và nhắn tin tăng đột biến.

Những ngày gần đây, hiện tượng tại một số thời điểm mạng chập chờn, cuộc gọi bị ngắt giữa chừng hoặc phải bấm 2 lần mới thực hiện được cuộc gọi... vẫn xảy ra ở các mạng di động. Điều này càng làm cho khách hàng lo lắng khi dịp Tết đến gần, đặc biệt là năm nay, các mạng đã triển khai 3G.

3G giúp chia tải

Khó tránh nghẽn mạng
Dù đã được 3G chia tải, nghẽn mạng Tết năm nay vẫn khó tránh.

Một điểm khác của Tết năm nay là các mạng đã triển khai 3G và đang tích hợp, nâng cấp, lắp đặt thêm hàng loạt các trạm 3G mới. Việc chưa "thông suốt" giữa mạng 3G và 2G như thời gian vừa qua nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng mạng ngày Tết, tuy nhiên, đại diện các nhà mạng lại cho rằng mạng 3G và các trạm phát sóng 3G mới lắp đặt sẽ chia sẻ và giúp giảm tải cho 2G.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Sơn, Giám đốc công ty Viễn thông Viettel cho biết, từ đầu năm đến nay, Viettel đã lắp thêm được khoảng 8.000 trạm thu phát sóng di động BTS, nâng tổng số trạm 2G lên 23.000 và 90% số xã trên cả nước đã có trạm BTS. Dự kiến từ nay đến trước Tết Nguyên Đán, Viettel sẽ có khoảng 7.000- 8.000 trạm 3G được lắp đặt hoàn thiện, có thể chia sẻ được khoảng 10% lưu lượng cho 2G.

Ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước Tiếp thị của MobiFone cũng cho biết: “Điều đặc biệt ở việc chống nghẽn Tết năm nay là sự có mặt của hàng nghìn trạm 3G trên toàn quốc từ 15/12/2009. Với số lượng trạm này, 3G giúp chia tải cho 2G rất tốt, đặc biệt là ở khu vực đô thị đông dân. Tải trọng mà 3G có thể chia sẻ giúp 2G khi chống nghẽn lên tới hơn 25%”.

Sẽ ứng trực 24/24h

Về dung lượng mạng, ông Hưng cho biết MobiFone đã đã hoàn tất mở rộng dung lượng tổng đài vô tuyến, đáp ứng được 200% nhu cầu so với ngày thường. Hệ thống quản lý nhắn tin SMS cũng đã mở rộng, có khả năng đáp ứng 300% nhu cầu sử dụng tin nhắn thời điểm bình thường.

"Hệ thống GPRS đã hoàn tất mở rộng và nâng cấp đáp ứng tới 250% dung lượng ngày thường. Dung lượng đường truyền từ mạng MobiFone ra Internet mở rộng gấp 2 lần dung lượng hiện tại", ông Hưng nói.

Ngoài việc nâng cấp, thay đổi và lắp mới, hàng loạt các hoạt động như đào tạo, huấn luyện và nâng cao trình độ cho kỹ thuật viên trực mạng đã được MobiFone tiến hành song song nhằm giảm thiểu sự cố mạng trong thời gian này. Được biết, đội ngũ cán bộ trực ban 24/24h tại những khu vực “nóng” cũng được tăng cường lên tới gần 150 người và đặc biệt, có tới 25 chuyên gia kỹ thuật nước ngoài được huy động cùng tham gia trực và hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian này.

Với hệ thống mạng của Viettel, ông Hoàng Sơn cho biết, tài nguyên mạng lõi đã được Viettel chú trọng chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay. Hiện tại tổng dung lượng lượng đáp ứng được của mạng Viettel là trên 50 triệu thuê bao, các dịch vụ khác như nhắn tin - với nhu cầu dự kiến tăng gấp 6 lần vào thời điểm giao thừa - cũng được đầu tư lắp đặt để đáp ứng được đầy đủ.

"Đối với những khu vực dự báo có thể xảy ra nghẽn mạng cục bộ do khách hàng tập trung đông để đón giao thừa, năm mới, Viettel cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 40 xe phát sóng lưu động ứng trực. Ngoài ra, Viettel còn tăng thêm 30% dung lượng kết nối đi quốc tế để đáp ứng nhu cầu gọi điện thoại thăm hỏi người thân ở xa Tổ quốc của bà con", ông Hoàng Sơn nói.

Đại diện truyền thông của S-Fone cũng cho hay mạng này đang thực hiện tăng luồng kết nối với các mạng khác nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng của mạng. Bên cạnh đó, S-Fone hiện có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật trực 24/24h cùng với các thiết bị dự phòng nhằm bảo đảm hoạt động của hệ thống khi lưu lượng cuộc gọi/tin nhắn cũng như số thuê bao ngày càng gia tăng trong dịp lễ hội cuối năm này.

Vẫn khó tránh nghẽn cục bộ

Mặc dù các mạng đã đồng bộ triển khai các giải pháp chống nghẽn tốt nhất từ trước đến nay như lắp đặt mới trạm BTS để mở rộng dung lượng thoại và tin nhắn, đào tạo nâng cao tay nghề đội ngũ kỹ thuật viên, tăng cường cán bộ trực tại những khuyến khích vực “nóng”, điều động xe phát sóng lưu động ứng trực…, theo nhận định, tình trạng nghẽn mạng cục bộ vẫn khó tránh khỏi.

Theo MobiFone, mặc dù dung lượng kết nối hướng liên mạng từ mạng MobiFone ra ngoài đã tăng thêm tới 5Gb/s, đồng thời tăng cường nguồn lực về máy thu phát để chống nghẽn mạng vô tuyến cục bộ, tăng cường thêm các kênh trung kế và báo hiệu để đảm bảo không gây nghẽn cục bộ giữa các hướng tổng đài mạng MobiFone, nhưng khả năng vẫn xảy ra nghẽn cục bộ trên một số hướng liên mạng do MobiFone không thể chủ động trong việc chia tải tại các tổng đài kết nối của các mạng khác.

Ông Hoàng Anh Xuân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, cũng cho biết mạng này sẽ khó tránh khỏi nghẽn vào thời khắc giao thừa khi số cuộc gọi tăng đột biến. "Lưu lượng đỉnh lúc đó rất lớn, nếu các mạng muốn đáp ứng đủ cho thời điểm đó sẽ phải chịu lãng phí tới 50-60% trong điều kiện bình thường", ông Xuân nói. 

                                                                                 Theo Vnn

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục