Homegroup là một trong những tính năng mới và hữu ích của Windows 7, cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu, máy in… giữa các máy tính trong cùng một gia đình hoặc trong văn phòng với nhau.

 

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thức thiết lập và sử dụng Homegroup của Windows 7. Bài viết sẽ sử dụng một desktop và một laptop đều cài đặt Windows 7 để hướng dẫn cách thức thiết lập homegroup trên desktop và kết nối laptop vào đó để chia sẽ dữ liệu giữa 2 máy.

Lưu ý: Các máy tính sử dụng để kết nối phải cùng trên cùng 1 mạng (kết nối chung vào 1 modem hoặc 1 switch…). Homegroup chỉ có tác dụng giữa các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7.Nếu có cả máy in, bạn nên chọn máy tính nào đang kết nối với máy in để khởi tạo Homegroup để chia sẽ máy in với các máy tính khác.

Thiết lập Homegroup:

Để bắt đầu thiết lập tính năng Homegroup, trên desktop, kích vào nút Start, điền homegroup vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.


Tại cửa sổ hiện ra, bạn nhấn vào nút Creat a homegroup.


Tại màn hình tiếp theo, đánh dấu vào các tùy chọn mà bạn muốn chia sẻ với máy tính khác trên homegroup. Nhấn Next để tiếp tục.

Homegroup  sau khi được thiết lập sẽ tự động khởi tạo một mật khẩu để máy tính khác có thể sử dụng nó đề kết nối vào homegroup. Nhấn Finish để bắt đầu quá trình khởi tạo homegroup mới.

Bạn sẽ phải chờ một lúc để quá trình chia sẽ libraries của Windows 7 được hoàn thành.


Thay đổi mật khẩu Homegroup:

Mật khẩu mặc định do quá trình khởi tạo cung cấp cho bạn thường rất phức tạp và khó nhớ, bạn có thể thay đổi mật khẩu này để thuận tiện hơn cho việc sử dụng. Để làm điều này, tại mục Other homegroup actions, chọn Change the password.


Điền mật khẩu mới muốn khởi tạo trong màn hình tiếp theo và nhấn Next.

Cửa sổ tiếp theo sẽ hiển thị mật khẩu mới của bạn vừa thay đổi. Nhấn Finish để kết thúc.


Kết nối máy tính khác vào Homegroup:

Bây giờ, bạn có thể kết nối các máy tính khác vào Homegroup để có thể dùng chung dữ liệu và máy in (nếu có) với nhau.

Trên máy tính cần được kết nối (cụ thể ở đây là laptop có cài đặt Windows 7), bạn nhấn Start, gõ homegroup vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

Trong cửa sổ hiện ra, bạn sẽ thấy thông điệp giới thiệu về Homegroup đã được khởi tạo ở trên. Nhấn nút join now.


Đánh dấu các mục mà bạn muốn chia sẽ với máy tính khác trên Homegroup và nhấn Next.

Điền mật khẩu của Homegroup đã được khởi tạo ở trên và nhấn Next.

Nếu quá trình kết nối thành công và xác nhận đúng mật khẩu, bạn sẽ nhận được một thông điệp báo kết nối hoàn thành. Nhấn Finish.

Bây giờ, tại cửa sổ My Computer, ở Windows Explorer bên trái, bạn sẽ thấy mục Homegroup mà mình vừa kết nối vào, bạn có thể đưa dữ liệu vào đây để chia sẻ chúng với các máy tính khác cùng chung Homegroup.


Ngoài ra, trên máy tính kết nối vào Homegroup, bạn nhấn nút Start, chọn Devices and Printers.

Thì tại danh sách máy in, bạn có thể thấy được máy in được kết nối với desktop, bạn có thể sử dụng máy in này bình thường như đang kết nối trực tiếp với laptop.

Thay đổi các thuộc tính chia sẻ file:

Đôi khi, bạn chỉ muốn chia sẻ với các máy tính khác trên cùng Homegroup một vài loại dữ liệu hoặc file nhất định. Để hạn chế số lượng file được chia sẻ, bạn thực hiện theo các bước sau:

- Nhấn vào nút Start, điền Homegroup vào hộp thoại tìm kiếm.

- Tại cửa sổ Change homegroup settings hiện ra, bỏ đánh dấu vào các mục mà bạn không muốn chia sẻ trên Homegroup (chẳng hạn mục video hoặc máy in…).


Trong trường hợp bạn chỉ muốn hạn chế chia sẻ một vài file riêng tư, bạn tìm đến libraries của Windows 7 (nơi chứa các loại dữ liệu được sử dụng để chia sẻ trên Homegroup), chọn các file không muốn chia sẻ, rồi kích vào mục Share with -> Nobody trên thanh toolbar.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể kích chuột phải vào các file trong libraries, chọn Share with -> Nobody.

Sau khi thay đổi thuộc tính chia sẻ, những file được hạn chế chia sẻ sẽ có một biểu tượng ổ khóa kèm theo.

Ngoài ra, tại mục Share with, bạn cũng có thể thiết lập quyền hạn của người dùng trên máy tính khác đối với các dữ liệu được chia sẻ trong Homegroup. Chẳng hạn khả năng chỉ đọc (Read) mà không có quyền thay đổi nổi dụng, hoặc có thể vừa đọc vừa có thể thay đổi nổi dụng (Read/Write).

Ngắt kết nối khỏi Homegroup:

Trong trường hợp bạn không muốn tiếp tục chia sẻ dữ liệu trên máy tính của mình với các máy tính khác, thực hiện theo các bước dưới đây.

- Kích vào nút Start, điền homegroup vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

- Tại cửa sổ thay đổi thuộc tính của Homegroup, bạn kích vào mục Leave the homegroup.


- Tại hộp thoại tiếp theo, nhấn vào mục Leave the homegroup.


Chờ trong giây lát để máy tính ngắt kết nối với Homegroup. Cuối cùng nhấn Finish để hoàn thành. Nếu muốn tiếp tục kết nối với Homegroup để chia sẻ dữ liệu và máy in, bạn thực hiện lại các bước như đã hướng dẫn ở trên.

Tồng kết:

Tính năng Homegroup là một trong những tính năng thực sự hữu ích và nổi bật trong Windows 7, giúp cho việc chia sẻ dữ liệu trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Để có thể khởi tạo Homegroup, bạn phải sử dụng Windows 7 phiên bản HomePremium trở lên.  Với phiên bản Windows 7 Basic và Starter, bạn chỉ có thể kết nối vào Homegroup sẵn có mà không thể tạo mới.

 

                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục