Ứng phó với nước biển dâng là một nhiệm vụ quan trọng trong việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu và cần được hoạch định trong một chiến lược đồng bộ cấp quốc gia và quốc tế. Về phương diện địa chất thủy văn và địa kỹ thuật, những ngành khoa học có liên quan chặt chẽ với đất, nước, đâu là biện pháp để đóng góp vào cuộc chiến ứng phó này? Theo ông Võ Công Nghiệp, Hội Ðịa chất thủy văn (Tổng hội Ðịa chất Việt Nam), tiếp tục mở rộng và thúc đẩy nhanh các công trình lấn biển là một trong những giải pháp cần thiết và quan trọng ứng phó với nguy cơ ngập mặn lãnh thổ.

Người lấn biển đừng cản trở sông lấn biển


Theo nhà khoa học Võ Công Nghiệp, củng cố và tăng cường hệ thống đê bao, đối phó sự xâm thực ven bờ, chống xâm nhập mặn vào đất liền là những biện pháp cần thiết ứng phó với nước biển dâng. Mục tiêu chung là đến năm 2020 sẽ hoàn thành hệ thống đê biển kiên cố trong toàn quốc, đủ sức chống đỡ với bão cấp 12. Ði đôi là bê-tông hóa sườn dốc, xây tường biển, kè chắn sóng, kè hướng luồng ở những đoạn trọng yếu, tiếp tục mở rộng trồng rừng ngập mặn, phục hồi và nuôi trồng mới san hô. Phải ngăn chặn sự hạ thấp mực nước ngầm và sụt lún mặt đất, xây dựng hệ thống công trình bổ cấp nhân tạo nước dưới đất chống nguy cơ nhiễm mặn nước ngầm, đồng thời hoàn thiện và mở rộng mạng lưới quan trắc động thái nước dưới đất và sụt lún mặt đất.


Tuy nhiên các biện pháp nêu trên xét cho cùng vẫn là sự phòng thủ bị động. Có một cách chủ động hơn là chính con người phải chủ động lấn biển. Mặt khác bên cạnh những công trình lấn biển nhân tạo, chính thiên nhiên có khi cũng là trợ giúp đắc lực thực hiện công cuộc mở rộng đất đai bằng cách đưa phù sa vào các con sông cho chuyển về hạ lưu để bồi đắp cho những đồng bằng châu thổ. Trong đó trước hết phải kể đến sông Hồng và sông Mê Công mỗi năm mở rộng đất đai ở vùng cửa sông ra hàng trăm mét vuông.


Vì vậy trong khi xây dựng các công trình lấn biển, quan trọng là phải chú ý đừng cản trở các con sông thực hiện chức năng lấn biển tự nhiên của chúng.


Tốc độ lấn biển phải kịp vượt lên trước khi nước biển tràn tới


Là một đô thị nằm ở cực Nam Trung Bộ, được thiên nhiên ưu đãi nguồn lợi từ biển, La Gi trở thành một trong những ngư trường lớn của Bình Thuận đã vực dậy cuộc sống của đa số người dân nơi đây. Giai đoạn 1 xây dựng Cảng được khởi công từ năm 1995, hơn 600 m đê bên bờ biển Tân Long được hình thành. Giai đoạn hai xây dựng Cảng cá với hơn 52 tỷ đồng. Chỉ trong vòng ba năm, khu lấn biển trên diện tích 6,8 ha đã có 12 hạng mục hoàn tất.


Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) Võ Xuân Huyện cho biết: Dân số ngày càng đông nhưng diện tích đất lại dần bị thu hẹp do bão qua và cuốn đi. Vì vậy, huyện luôn có chủ trương khuyến khích các hộ dân trên địa bàn lấn biển, một phần chống sạt lở, phần khác mở rộng được diện tích cho huyện đảo... Ðến nay có một số hộ đang lấn biển thành công ở huyện đảo này. Và gần đây tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành công trình lấn biển ra vịnh Rạch Giá 420 ha và đang xây dựng cơ sở hạ tầng để thành lập ba phường mới thuộc thành phố Rạch Giá trên diện tích được mở rộng này. Những công trình như vậy thật sự có ý nghĩa đối với công cuộc ứng phó với nước biển dâng, và cần được nhân rộng ra những nơi khác với tốc độ nhanh để kịp vượt lên trước khi nước biển tràn tới.
 
 
 
                                                                                  Theo ND

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục