Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) lại thông báo: sự phá hủy môi trường sống, săn bắn và buôn bán bất hợp pháp đang đe dọa sự sống còn của gần 303 trong tổng số 634 loài linh trưởng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sau đây là một số loài linh trưởng, động vật quý hiếm ở Việt Nam đang trong tình trạng lâm nguy.

 

1- Voọc chà vá chân xám Pygathrix cinerea được tìm thấy ở Việt Nam. Ở châu Á, gần 70% số loài linh trưởng được phân loại trong sách đỏ của IUCN là “dễ bị tổn thương, đang nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp”. Tại Việt Nam và Campuchia, khoảng 90% các loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Tilo Nadler.

Mô tả ảnh.

2- Vượn đen má vàng Nomascus gabriellae được tìm thấy ở Đông Nam Á hiện đã được nâng mức phân loại từ dễ bị tổn thương đến nguy cấp. Các quần thể vượn và voọc tại khu vực này đã giảm xuống đáng kể do mất nhanh môi trường sống, săn bắn nhằm đáp ứng cho nhu cầu vật nuôi thương mại và bào chế các loại thuốc cổ truyền Trung Quốc - Ảnh: Sterling Zumbrunn.

Mô tả ảnh.

3- Có chưa đầy 320 cá thể vượn mông trắng Trachypithecus delacouri - loài linh trưởng hiếm nhất và nguy cấp nhất - chỉ được tìm thấy vùng Bắc Trung bộ, Việt Nam - Ảnh: ARKIVE.

 

Mô tả ảnh.

 

4- Voọc Cát Bà (voọc đầu vàng) Trachypithecus poliocephalus là loài linh trưởng đặc hữu sống trên đảo Cát Bà, Hải Phòng, đông bắc Việt Nam. Các nhà khoa học ước tỉnh chỉ còn 60-70 cá thể voọc Cát Bà - Ảnh: ARKIVE.

 

Mô tả ảnh.

 

5- Dân số vượn mào đen phương Đông Nomascus nasutus chỉ còn khoảng 110 cá thể, sống ở đông bắc Việt Nam.

 

 

                                                                    Theo VietNamnet

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục