Một nghiên cứu tại Anh cho thấy khí thải từ các phương tiện giao thông là hung thủ giết chết nhiều người nhất trên các đường phố hằng năm.

Theo những con số thống kê từ năm 1998 tới nay, có tới 24.000 người tại Anh chết sớm hàng năm do khí thải từ xe cộ. Trong khi đó, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 2.600 người mất mạng vì tai nạn giao thông tại xứ sở sương mù. Các nhà nghiên cứu của Liên minh châu Âu khẳng định số người chết thực sự vì khí thải xe cộ tại Anh cao hơn hai lần so với các thống kê đã được công bố, bởi nhiều nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí trên đường phố gây nên nhiều bệnh kinh niên ở người.

Telegraph cho biết, hồi đầu tháng 2, Ủy ban Kiểm toán Môi trường của hạ viện Anh, đã nghe một báo cáo về việc khoảng 35.000 người Anh chết sớm trong năm 2005 vì tiếp xúc với các hạt siêu nhỏ trong không khí do phương tiện giao thông thải ra. Giáo sư Frank Kelly, một chuyên gia về y tế môi trường của Đại học King tại Anh, khẳng định chỉ riêng tại thủ đô London có chừng 3.500 - 8.000 người chết mỗi năm vì ô nhiễm giao thông.

Các phương tiện giao thông trên đường cao tốc M25 tại Anh. Đây là con đường có lưu lượng xe cộ lớn nhất tại châu Âu. Ảnh: PA.

Tim Yeo, người đứng đầu Ủy ban Kiểm toán Môi trường của hạ viện Anh, thừa nhận ông cảm thấy "choáng váng" khi nghe những thống kê mới nhất. Telegraph cho biết, mỗi năm nền kinh tế Anh mất khoảng 28 tỷ USD do người lao động nghỉ làm và phát bệnh bởi khí thải từ phương tiện giao thông.

Các phương tiện giao thông đường bộ tạo ra ra khoảng 70% khí thải tại các vùng đô thị. Khí thải từ xe cộ có rất nhiều NO2 - một trong những loại khí gây nên bệnh hen suyễn ở trẻ em - và nhiều loại hạt siêu nhỏ. Cả NO2 và hạt siêu nhỏ được thải ra ngoài không khí sau quá trình đốt nhiên liệu trong động cơ và có thể gây nên nhiều bệnh ở đường hô hấp. Các nhà khoa học không thể đo được nồng độ chính xác của chúng trong không khí.

Mặc dù các chính phủ ngày càng đề ra nhiều quy định nghiêm ngặt về khí thải, NO2 và hạt siêu nhỏ vẫn tồn tại trong khí quyển nhờ sự gia tăng của động cơ diesel - vốn thải ra ít khí CO2 nhưng lại tạo ra nhiều hạt nhỏ xíu có khả năng phá hoại buồng phổi của người. Trong thập niên 90, chỉ có 8% xe hơi mới tại Anh dùng động cơ diesel, nhưng ngày nay con số đó đã tăng lên hơn 40%.

Viện Health Effects tại Mỹ đã tổng kết hơn 700 nghiên cứu về ô nhiễm không khí gần đây. Báo cáo của viện cho thấy, các bệnh về tim và phổi sẽ phát sinh nếu con người tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài. Trong số đó có nhiều bệnh có thể giết người như xơ vữa động mạch (có thể dẫn tới đau tim hoặc đột quỵ) và nghẽn phổi. Báo cáo nói bào thai có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm nếu thai phụ sống cách một đường lớn dưới 500 m. Phổi của trẻ em sống trong môi trường bị ô nhiễm nặng sẽ khó có thể hoạt động bình thường


                                                                            Theo CAND

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục