Blackberry, một trong những nhà sản xuất hàng đầu về ĐTDĐ thông minh

Blackberry, một trong những nhà sản xuất hàng đầu về ĐTDĐ thông minh

Chiếc điện thoại di động thông minh (smartphone) mà bạn yêu quý có thể dễ dàng bị hack và trở thành công cụ do thám chính chủ nhân của nó.

Có thể nói đây là thời của dòng điện thoại di động (ĐTDĐ) thông minh, nhất là sau khi báo cáo của hãng phân tích và nghiên cứu thị trường IDC cho thấy có tất cả 174,2 triệu chiếc được tung ra vào năm 2009, tăng 15,1% so với năm 2008 bất chấp kinh tế thế giới suy thoái. Ngày nay, ĐTDĐ thông minh không chỉ đơn thuần là một công cụ phục vụ chức năng gọi, nhận gửi tin nhắn như cách đây 10 năm trước. Rất nhiều loại được cập nhật các hệ điều hành tương tự như máy tính để bàn và xách tay, như lời nhận xét của trợ lý giáo sư bộ môn khoa học máy tính Vinod Ganapathy của Đại học Rutgers (Mỹ): “Về bản chất, ĐTDĐ thông minh đang trở thành chiếc máy vi tính thông thường”. Cũng vì sự đa năng và tiện lợi như thế mà thiết bị cầm tay này nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của tội phạm mạng.

Hai chuyên gia Ganapathy và Liviu Iftode của Đại học Rutgers đã biểu diễn cách một hacker tấn công vào phần mềm ĐTDĐ thông minh và biến chúng thành công cụ nghe lén tại một buổi họp, dò tìm vị trí chính xác của người sử dụng hoặc nhanh chóng làm hết pin để vô hiệu hóa chiếc điện thoại đó. Thật ra những lỗ hổng an ninh trên ĐTDĐ càng nguy hiểm hơn so với các thiết bị điện tử cùng chức năng khác vì người ta thường mang chúng đi khắp mọi nơi, khiến cho chúng càng dễ dàng bị biến thành thiết bị nghe lén. Thế nhưng, chủ nhân của chúng lại thường chẳng nhận thức được rằng mình đã trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công qua phần mềm điện thoại.

Ganapathy và Iftode đã làm việc với 3 sinh viên để nghiên cứu một phần mềm thuộc loại “ma mãnh” nhất, đó là Rootkit. Đây là một bộ sưu tập các công cụ của tin tặc giúp khai thác lỗi bảo mật, đoạt quyền truy cập điều khiển ở cấp độ nhà quản trị trên các hệ thống bị “bắt cóc”. Rootkit còn được dùng để che giấu các phần mềm độc hại khác như keylogger, trojan, virus... Loại phần mềm này chỉ có thể được phát hiện từ bên ngoài hệ thống điều hành, bị lũng đoạn bằng một công cụ đặc biệt gọi là phần mềm điều khiển máy ảo, vốn có thể kiểm soát mọi hệ thống điều hành và cấu trúc dữ liệu. Hiện đã có phần mềm điều khiển máy ảo cho máy tính để bàn, nhưng trong hình thái hiện tại chúng cần có nhiều nguồn xử lý dữ liệu hơn so với các mà một ĐTDĐ có thể cung cấp. ĐTDĐ thông minh còn có những cổng tương tác mới mà các phần mềm có thể thông qua đó đột nhập vào hệ thống, như thông qua bluetooth hoặc tin nhắn gửi qua GPRS.

                                                                    Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục