Việt Nam chỉ còn khoảng 30 con hổ còn tồn tại trong tự nhiên. Nếu chúng ta không hành động mạnh mẽ, 2010 sẽ là năm Dần cuối cùng của những con hổ hoang dã

 

Bức ảnh hổ mới nhất tại Việt Nam được chụp cách đây 13 năm. Ảnh:
Bức ảnh hổ mới nhất tại Việt Nam được chụp cách đây 13 năm trong vườn quốc gia Pù Mát. Ảnh: WWF.

Thế giới chỉ còn khoảng 3.200 con hổ còn lại trong tự nhiên và chúng đang phải đối mặt với hiểm họa ngày càng tăng - bao gồm mất chỗ sinh sống, bị săn bắt trái phép và biến đổi khí hậu. Trong lịch sử số lượng hổ ở Tiểu vùng sông Mekong khá lớn. Nhưng ngày nay chỉ còn khoảng 350 con hổ còn sống sót tại khu vực này. Riêng Việt Nam chỉ còn chừng 30 cá thể hổ. Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) dự báo rằng, vào năm Nhâm Dần 2022, hổ sẽ biến mất hoàn toàn tại Tiểu vùng sông Mekong. Như vậy, nếu không có những biện pháp mạnh mẽ từ con người, 2010 sẽ là năm Dần cuối cùng hổ còn tồn tại trong môi trường hoang dã.

Năm Canh Dần 2010 có thể sẽ được đánh dấu như năm sống còn đối với loài hổ hoang dã tại Việt Nam. Mặc dù khó có thể đếm chính xác còn bao nhiêu cá thể hổ trong tự nhiên, nhưng nhưng tất cả các nhà khoa học đều nhất trí rằng quần thể hổ hoang dã của Việt Nam đã bị suy giảm trầm trọng trong hai thập kỷ gần đây. Bức ảnh con hổ trong tự nhiên ở Việt Nam gần đây nhất đã được chụp từ 13 năm trước (năm 1997, ở Vườn quốc gia Pù Mát).

2010 cũng là năm mà số phận của loài hổ được quan tâm hơn bao giờ hết trên toàn thế giới. Ngân hàng Thế giới (WB) đang triển khai “Sáng kiến hổ toàn cầu” bao gồm hội nghị thượng đỉnh về hổ tại Kathmandu năm 2009, hội nghị cấp bộ trưởng tại Hua Hin, Thái Lan cuối tháng 1 vừa qua và đỉnh điểm là Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo quốc gia tại Vladivostok vào tháng 9 2010 do đích thân giám đốc Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick và Thủ tướng Nga Vladimir Putin chủ trì.

Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Hua Hin, nơi các thành viên tham dự đưa ra Tuyên bố Hua Hin thể hiện sự đồng thuận trong việc tăng cường các nỗ lực ngăn chặn đà giảm sút của số lượng hổ và hỗ trợ sự hồi phục của sinh cảnh mà hổ sinh sống.

Để thể hiện quyết tâm này, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần giải quyết 3 vấn đề lớn nhằm giữ được hổ trong tự nhiên:

- Quản lý chặt chẽ các cơ sở nuôi, nhốt hổ để đảm bảo việc nuôi nhốt này hỗ trợ nỗ lực bảo tồn hổ trong thiên nhiên.

- Lập tức đóng cửa các cơ sở nuôi, nhốt hổ thực hiện hành vi buôn bán hổ và các sản phẩm từ chúng vì điều này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Việt Nam. Theo số liệu của Cảnh sát môi trường, hiện có 97 cá thể hổ được nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân tại Việt Nam.

- Dừng việc tiêu thụ các sản phẩm từ hổ - như đồ trang trí, thuốc - và thậm chí xem xét lại các điển dược y học đang sử dụng trong ngành y có nội dung khuyến khích sử dụng sản phẩm từ hổ.

- Quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán động vật hoang dã qua biên giới phía nam và bắc. Giảm thiểu được các hoạt động buôn bán bất hợp pháp không chỉ giúp phục hồi quần thể hổ ở Việt Nam mà còn phục hồi cả quần thể hổ ở các khu vực lân cận.

Theo WCS, mỗi cá nhân cũng có thể giúp cho loài hổ tại Việt Nam còn tồn tại được đến năm con Hổ tiếp theo, bằng cách:

- Không tiêu thụ các sản phẩm từ hổ dưới bất kỳ hình thức nào.

- Báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện những hoạt động giết hại "ông ba mươi"

Năm 2010 là cơ hội duy nhất còn lại cho sự sống còn của hổ trong tự nhiên khi các quốc gia và các tổ chức lớn như WB cùng ngồi lại để đưa ra các chính sách bảo tồn hổ. Đây là thời khắc để các quốc gia - trong đó có Việt Nam - và từng người dân hành động để mở ra cho loài hổ một con đường sống.

 

                                                                        Theo VnExpress

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục