Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2010, tổng số thuê bao di động phát triển mới trên toàn quốc ước đạt 4,3 triệu thuê bao, tăng 168,6% so với cùng kỳ năm 2009. Như vậy, tổng số thuê bao di động của cả nước đến nay đã lên đến hơn 115 triệu thuê bao di động.

Con số này đủ cho thấy tốc độ phát triển thuê bao di động ở nước ta tăng rất nhanh, và với tốc độ phát triển như vậy cùng với nhu cầu thông tin liên lạc tăng cao vào dịp Tết thì người tiêu dùng không thể không lo ngại về tình trạng nghẽn mạng di động có thể xảy ra. Ðây là thời điểm lưu lượng các cuộc gọi và tin nhắn thường tăng đột biến, cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Không chỉ vậy, dịp Tết, số lượng thuê bao di động phát triển mới cũng tăng cao. Chẳng hạn với mạng VinaPhone, dự kiến trong dịp Tết, mạng di động này sẽ phát triển mới gần một triệu thuê bao, tức là trung bình mỗi ngày Tết phát triển được khoảng 100.000 thuê bao. Còn với mạng Viettel Mobile hay MobiFone thì con số này có thể còn lớn hơn.


Trong khi đó, các mạng di động đến thời điểm này đều tuyên bố đã hoàn tất kế hoạch nâng cao năng lực mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng trong thời gian cao điểm Tết Canh Dần. Mạng di động VinaPhone cho biết, dung lượng mạng VinaPhone có thể đáp ứng được từ 200% đến 300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hằng ngày. Hệ thống tổng đài được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 50 triệu thuê bao đang hoạt động. Hệ thống nhắn tin của VinaPhone có thể chuyển tải từ 20 đến 30 triệu tin nhắn SMS/giờ. Còn mạng Viettel Mobile cũng đã bổ sung 25 tổng đài đáp ứng thêm cho mười triệu thuê bao (nâng tổng dung lượng tổng đài có thể đáp ứng hơn 50 triệu thuê bao) và tăng 50% dung lượng tổng đài tin nhắn so với dung lượng hiện có. Cùng với VinaPhone, Viettel Mobile, mạng MobiFone đã hoàn tất mở rộng dung lượng tổng đài vô tuyến, đáp ứng được 200% nhu cầu so với ngày thường. Ðối với lưu lượng về tin nhắn SMS, MobiFone cũng đã hoàn tất mở rộng hệ thống quản lý nhắn tin, đáp ứng được 300% nhu cầu sử dụng tin nhắn so với thời điểm bình thường.


Mặc dù kế hoạch chống nghẽn đã được các mạng di động hoàn tất nhưng đến nay, chưa có nhà cung cấp dịch vụ nào khẳng định tình trạng nghẽn mạng sẽ hoàn toàn không xảy ra. Bởi trên thực tế, tình trạng nghẽn mạng cục bộ tại một số thời điểm (như đêm giao thừa, sáng mồng 1 Tết), tại một số khu vực (như điểm bắn pháo hoa, trung tâm mua sắm...) vẫn có thể xảy ra do lưu lượng cuộc gọi và nhắn tin có thể tăng đột biến ngoài dự đoán của các nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao năng lực mạng lưới thì các phương án bố trí xe phát sóng lưu động tại một số khu vực vào một số thời điểm đồng thời bố trí lực lượng kỹ thuật trực để kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra là không thể thiếu đối với các mạng di động. Kinh nghiệm chống nghẽn mạng từ các dịp Tết năm trước sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ có thể dự đoán chính xác thời điểm, địa điểm có nguy cơ bị nghẽn mạng để triển khai những biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần nhận thức rõ việc bảo đảm chất lượng dịch vụ di động cho khách hàng trong dịp Tết chính là cách tốt nhất để khẳng định thương hiệu, uy tín của từng mạng di động, qua đó có thể thu hút thêm nhiều khách hàng mới đồng thời "giữ chân" khách hàng cũ. Bởi với người tiêu dùng, dịp Tết cũng chính là cơ hội để có thể "chiêm nghiệm", đánh giá, so sánh chất lượng dịch vụ của từng mạng di động. Những nỗ lực thành công trong việc bảo đảm chất lượng mạng lưới, dịch vụ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của các mạng di động sẽ được đền đáp xứng đáng bằng niềm tin của người tiêu dùng, bằng sự lớn mạnh của thương hiệu, uy tín của mạng di động.
 
                                                                         Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục