Mùa khô năm 2010 đang diễn ra gay gắt hơn cả dự kiến, nước ngọt cạn kiệt, nước mặn ngày càng lấn sâu vào nội đồng các tỉnh khu vực ĐBSCL. Những diễn biến "nhãn tiền" ấy như minh chứng cho những dự báo hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, mà khu vực ĐBSCL chịu nặng nề nhất nước.

Và phải chăng,  trước nạn xâm nhập mặn hàng năm, việc tính toán mùa vụ cho cây trồng, vật nuôi theo cơ cấu "sống chung với mặn" là vô cùng cần thiết và cấp bách...

Mặn ngày càng khắc nghiệt


Theo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, hiện nước mặn có độ mặn từ 4 phần ngàn trở lên đã xâm nhập sâu 30km tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, mực nước sông Mêkông mùa kiệt năm 2010 sẽ thấp hơn so với năm 2009, nên ĐBSCL phải đối mặt với nạn hạn hán nặng nề hơn. Độ mặn cao nhất năm nay rơi vào tháng 4 và tháng 5. Nước mặn có độ mặn gây hại cho cây trồng (4 phần ngàn trở lên) sẽ xâm nhập sâu vào đất liền từ 40-45km kể từ cửa sông. Nếu không có biện pháp đối phó tốt, hạn và mặn sẽ gây ảnh hưởng lớn cho vụ lúa đông xuân 2009-2010 trong vùng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), đến hết tháng 12, ĐBSCL đã gieo xong vụ đông xuân. Năm nay lũ nhỏ, nước lũ rút nhanh đã giúp việc xuống giống đông xuân gặp thuận lợi, nhưng đó cũng là nguyên nhân làm tốc độ mặn xâm nhập nhanh hơn. Đến giữa mùa khô sẽ có 800.000ha bị mặn đe dọa đúng vào lúc lúa vào giai đoạn kết hạt, cần rất nhiều nước.

Theo các chuyên gia, các năm qua lũ trên sông Mêkông không cao, cùng những tác động do biến đổi khí hậu toàn cầu, ĐBSCL đang có những thay đổi khí tượng - thuỷ văn đúng như dự báo, thậm chí khắc nghiệt hơn.

Trong khi đó tại các tỉnh thuộc bán đảo Cà Mau, , toàn bộ diện tích lúa trong vùng ngọt ổn định của Bạc Liêu gần 45.000ha đối mặt với khô hạn, không có nước tưới vì tất cả các dòng sông đều nhiễm mặn. 

Ông Quách Văn Vĩnh - ấp Tường Thắng, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long (Bạc Liêu) - đứng nhìn 25 công ruộng đã hơn 40 ngày tuổi của mình đang dân dần chết khô, ứa nước mắt: “Chưa có năm nào nước mặn lại vào đến khu vực này cả vì cách xa biển đến hơn 40km, nhưng không hiểu sao năm nay nước dưới sông mặn hết rồi”.

Ông Phạm Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long - than thở: “Hiện tại nước mặn đã tràn khắp các con kênh trong vùng ngọt ổn định của huyện. Toàn huyện có trên 6.000ha lúa của nông dân đang cần nước tưới, nhưng không làm gì được”. Tại Cà Mau, nước mặn cũng đã tràn vào các huyện Trần Văn Thời, một phần huyện U Minh, gây thiệt hại lớn diện tích lúa và hoa màu của người dân.

Nước cạn dòng khó khăn lắm mới cứu được cánh đồng của nông dân.  Ảnh: Nhật Hồ


Sống chung với mặn

Trước thực trạng trên, tỉnh Bạc Liêu đang rất lúng túng trong việc khắc phục, bởi vùng giáp ranh với Cà Mau đang chuẩn bị vào vụ tôm nên tỉnh Cà Mau cho mở cống (phía Cà Mau) dẫn nước mặn vào để phục vụ cho việc nuôi tôm. Việc làm này vô tình đẩy nước mặn từ phía Cà Mau sang Bạc Liêu. Nếu chọn giải pháp cứu 45.000ha lúa tại vùng này, sẽ dẫn đến thiếu nước mặn phục vụ cho trên 20.000ha nuôi tôm tại huyện Giá Rai, Phước Long và một phần Hồng Dân, bởi theo lịch thời vụ đến đầu tháng 3 sẽ bước vào chính vụ nuôi tôm năm 2010.

Tại Cà Mau, UBND tỉnh đang huy động nhân dân đắp trên 40 con đập thời vụ để đảm bảo sản xuất. Trong khi đó, ông Phan Văn Khổng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bến Tre  - cho rằng, cần nhìn nhận 2 mặt của vấn đề, mặn gây tác hại, nhưng ở nhiều khía cạnh nó cũng mang đến lợi lộc (nhất là nghề nuôi tôm, nuôi nghêu và nghề làm muối). Do vậy, vẫn có thể sống chung với mặn. Vấn đề là cần theo dõi sát, nghiên cứu kỹ để khống chế tác hại của mặn và khai thác nguồn lợi do nó mang lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang – ông Nguyễn Văn Khang – cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh đang thiết kế lại vụ mùa để thích ứng với mặn xâm nhập sâu. Tại tỉnh Long An, bình thường độ mặn 4 phần ngàn chỉ vào đến TP.Tân An; nhưng năm nay, theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An – ông Nguyễn Thanh Tùng - nước mặn sẽ vào sâu hơn 20 – 30km, đến tận Tuyên Nhơn. Ngay từ đầu vụ, ngành khuyến nông đã khuyến cáo bà con bớt trồng lúa (cần nhiều nước) sang trồng những loại cây không cần nhiều nước (như mè, đậu...), để khi nước mặn tràn vào có thể xử lý được.

                                                                               Theo Báo Laodong

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục