TS Christopher Field

TS Christopher Field

Việt Nam có bờ biển dài, nguy cơ tổn thương do bão và sóng lớn sẽ xảy ra thường xuyên hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH). Những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ gây ra những thảm họa khôn lường nếu không tích cực chủ động phòng chống.

TS Christopher Field, Giám đốc văn phòng Sinh thái toàn cầu, Viện nghiên cứu Carnegie cho biết tại buổi họp báo diễn ra sau Hội nghị quốc tế “Quản lý rủi ro các thiên tai và hiện tượng thời tiết cực đoan nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu” (SREX) do Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (International Panel on Climate Change - IPCC) phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức từ 22 đến 25-3.


“Những nơi được chọn tổ chức Hội nghị này là nơi có khả năng tổn thương vì hiện tượng thời tiết cực đoan bởi BĐKH, và Việt Nam là một nơi như vậy”, ông nói.


Ông Christopher Field đưa ra ba dự đoán về BĐKH đối với Việt Nam như sau: Thứ nhất, nước biển chắc chắn sẽ dâng vì Việt Nam có bờ biển dài. Dân cư và các ngành kinh tế quần tụ ven biển nhiều nên khi thủy triều dâng, bão lụt xảy ra, ảnh hưởng sẽ rất lớn.


Thứ hai, khi nước biển dâng, thời tiết sẽ ấm hơn, gây ra những đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến cây trồng và ô nhiễm không khí.


Thứ ba, ngoài những đợt nắng nóng khốc liệt và bão lụt gia tăng, sự tác động qua lại giữa hai hiện tượng này sẽ rất phức tạp, gây ra thời tiết cực đoan với thảm họa khôn lường.


Cũng tại buổi họp báo, PGS, TS Trần Thục, Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn cho biết, trong năm 2010, Việt Nam đã xảy ra những hiện tượng thời tiết bất thường như lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng ở nhiều nơi, có nơi thiếu đến 80%, nước sông Hồng cạn kiệt. Năm nay, chúng ta đang phải chống chọi với hạn hán do hậu quả của hiện tượng El Nino, nhưng năm sau có thể sẽ mưa nhiều vì bão lụt do La Nila.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Văn Đức cho biết, từ trước đến nay, thiên tai cực đoan thường xảy ra bất thường, không có quy luật nên ngoài dự báo phải thường xuyên cảnh giác để đối phó. Vì thế, Chính phủ Việt Nam đã có trách nhiệm trong phòng chống thiên tai, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức để phòng chống tốt hơn.


Năm 1988, IPCC được thành lập bởi Tổ chức khí tượng thế giới và Chương trình môi trường của Liên hợp quốc. Đây là cơ quan liên chính phủ với 194 quốc gia thành viên.


IPCC là cơ quan khoa học chịu trách nhiệm biên tập và soạn thảo các báo cáo đặc biệt với những thông tin về khoa học, công nghệ và kinh tế xã hội trên toàn thế giới, tập trung vào việc hạn chế các rủi ro thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan để tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Các báo cáo của IPCC được trích dẫn rộng rãi trong các cuộc tranh luận liên quan đến thay đổi khí hậu và được các quốc gia lấy làm căn cứ khoa học cho nhiều đối sách của mình.


Cuộc họp tại Hà Nội lần này là cuộc họp thứ hai trong chuỗi bốn cuộc họp giữa các tác giả chính tham gia viết báo cáo với gần 100 nhà khoa học hàng đầu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. TS Christopher Field cho biết, phiên bản chính thức của báo cáo dự kiến sẽ xuất bản vào tháng 11-2011.
 
 
                                                                                 Theo ND

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục