Ông Lưu Tiến Long.

Ông Lưu Tiến Long.

Hà Nội sẽ tổ chức cuộc vận động 100.000 hộ gia đình tại 10 quận nội thành tham gia phong trào hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2010, ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết.

Các hộ gia đình tham gia sẽ được bình xét theo danh hiệu “Gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” và “Gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu”. Theo quy chế, các hộ gia đình được nhận danh hiệu phải đang sử dụng ít nhất ba trong năm sản phẩm tiết kiệm năng lượng (TKNL) sau: Bóng đèn tiết kiệm điện (compact, đèn huỳnh quang T5, T8…), bếp gas có chắn gió, bồn cầu có hai chế độ xả nước tiết kiệm, điều hòa không khí có sử dụng công nghệ inverter (biến tần), bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời.


Theo ông Đào Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm TKNL Hà Nội, trong số năm sản phẩm TKNL trên, có ba sản phẩm hầu hết các gia đình đều đã sử dụng, hai sản phẩm còn lại được đưa vào quy chế để định hướng cho các gia đình sử dụng. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 30% trong số 100.000 hộ tham gia đạt được điều kiện trên. Lễ phát động có chủ đề “Sử dụng năng lượng hiệu quả trong mỗi hộ gia đình là tiết kiệm cho các thế hệ tương lai” được tổ chức vào tối 30-3 tới với sự tham gia của 1.000 người dân.


Kết quả điều tra ở Việt Nam cho thấy, lượng điện tiêu thụ tại các hộ gia đình chiếm khoảng 35-40% tổng điện tiêu thụ quốc gia. Trung bình mỗi người dân khu vực đô thị chi khoảng 5 đến 7 triệu đồng/năm cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng bao gồm: chiếu sáng, nước nóng, đun nấu, quạt máy, điều hòa, máy tính, TV, nhu cầu đi lại… Nếu TKNL, người dân sẽ giảm được khoảng 10% chi phí, ông Thái nói.


* Cũng trong lĩnh vực TKNL, Sở Công thương Hà Nội cho biết, Hội chợ triển lãm quốc tế Năng lượng hiệu quả - môi trường Hà Nội 2010 (ENTECH Hanoi 2010) lần thứ hai với sự tham gia của 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực năng lượng và môi trường sẽ diễn ra từ 27 đến 30-5 tới tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội.
 
 
 
                                                                              Theo ND

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục