ĐVTN thành phố Hòa Bình trồng rừng giúp gia đình chính sách

ĐVTN thành phố Hòa Bình trồng rừng giúp gia đình chính sách

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình do T.Ư Đoàn phát động năm 2009 về “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương” và chủ đề Tháng Thanh niên năm 2010 là “Tuổi trẻ hành động vì môi trường”, tuổi trẻ trong huyện đã tích cực tham gia các hoạt động diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền, tổ chức cho thanh niên ký cam kết thực hiện tốt các hoạt động về bảo vệ môi trường.

 

Huyện Đoàn Tân Lạc đã phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường giúp đỡ các gia đình khó khăn xây dựng gần 100 công trình nhà tiêu, hố chứa phân hợp vệ sinh. Chỉ sau 2 tuần của Tháng thanh niên, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã trồng gần 6.400 cây xanh, thu gom 6,8 tấn rác thải tại các điểm công cộng, nạo vét, tu sửa 24 giếng nước công cộng, phát quang bụi rậm gần 13 km đường làng ngõ xóm. Các cấp bộ Đoàn trong huyện cũng đang phát động tới đoàn viên, thanh thiếu niên hăng hái tham gia cuộc thi viết về “Tìm hiểu môi trường xung quanh ta”…Từ những hoạt động có ý nghĩa thiết thực này, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đang góp sức làm thay đổi nhận thức cũng như tập quán sinh hoạt lạc hậu của người dân nông thôn về môi trường sống.

 

Cũng như huyện Tân Lạc, trong thời gian gần đây, 100% các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc trong toàn tỉnh đều coi trọng tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương được đông đảo ĐVTN và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Để phong trào phát triển thường xuyên, có chiều sâu, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo xây dựng được 4 đội “Tình nguyện xanh” tại TPHB, huyện Lạc Thuỷ, Tân Lạc, Đà Bắc thu hút 100 đoàn viên tham gia. Đồng thời, phối hợp với ngành TN&MT tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường cho các đội. Các đội “Tình nguyện xanh” đã khẳng định được vai trò xung kích, tình nguyện tại cơ sở; huy động ngày công lao động, đảm nhận giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu chợ, khu vực ven sông trên địa bàn; phối hợp với lực lượng thanh niên và nhân dân tham gia nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, nạo vét giếng nước, phát quang bụi rậm, tham gia diệt muỗi, bộ gậy phòng chống sốt rét, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo, gia đình neo đơn… Tiêu biểu như đội “Tình nguyện xanh” huyện Đà Bắc đã huy động trên 600 ngày công lao động xây dựng 53 nhà tiêu hợp vệ sinh và đảm nhận giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu chợ xã Cao Sơn, khu vực ven sông Đà tại xã Hiền Lương. Đội “Tình nguyện xanh” huyện Lạc Thủy phối hợp với ĐVTN và nhân dân trồng được 2 km cây tre chắn sóng dọc bờ sông Bôi…Từ mô hình “Làng xã xanh – sạch – đẹp” tại xã Dân Chủ ( TPHB), ĐVTN trong xã đã trồng được 1000 cây xanh tại các tuyến đường liên thôn, nhà văn hóa xóm bản, triển khai xây dựng 10 bể Bioga và 10 nhà tiêu hợp vệ sinh, đồng thời vận động 100 hộ gia đình thực hiện ký cam kết BVMT, bảo vệ dòng sông quê hương và thường xuyên tổ chức thu gom rác thải trên các đường liên thôn, gầm cầu.

 

Song song với hoạt động của các đội “Tình nguyện xanh” và mô hình “Làng xã xanh – sach – đẹp” tại các huyện, thành phố, trong năm 2009, 100% các huyện, thành đoàn đã phối hợp với Phòng VH-TT&DL ra quân hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”. Qua đó, toàn tỉnh đã tổ chức được 174 đợt tuyên truyền lưu động và trên hệ thống loa phát thanh ở cơ sở về BVMT, bảo vệ dòng sông quê hương; tổ chức nạo vét 97 km kênh mương nội đồng thu hút 1.200 ĐVTN và nhân dân tham gia và thu gom hành chục nghìn tấn rác thải tại các nơi công cộng và trên địa bàn khu dân cư. Bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, ĐVTN trong tỉnh đang góp sức trẻ bảo vệ môi trường sống trong sạch và góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                                Bình Giang

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục