"Dù dịch vụ băng rộng cáp quang không hề mới nhưng lễ công bố chính thức Fiber VNN ngày hôm nay vẫn là một cột mốc đáng nhớ, bởi nó cho thấy hạ tầng của VNPT đã đủ sức cung cấp cáp quang tới nhà thuê bao (FTTH - Fiber-to-the-home) trên diện rộng", ông Bùi Thiện Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ.

Mô tả ảnh.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết FTTH được dự đoán sẽ giữ vai trò quan trọng trong 2-3 năm tới. Ảnh: T.C

FTTH là mạng viễn thông băng rộng bằng cáp quang, được nối đến tận nhà thuê bao để cung cấp các dịch vụ kết nối Internet tốc độ cao và các dịch vụ trên nền băng rộng khác. Do đòi hỏi cao về mặt hạ tầng nên tỷ lệ sử dụng FTTH ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới cũng chỉ mới dừng lại ở mức rất khiêm tốn là 1%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thiện Minh cho biết để cung cấp được FTTH, toàn bộ hạ tầng mạng trước đây của VDC cần phải nâng cấp. Công tác chuẩn bị kéo dài tới 5 năm và mỗi năm, VNPT đã phải bỏ ra số tiền đầu tư lên đến 1 tỷ USD. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này thì hạ tầng VN đã có thể so sánh ngang ngửa với Singapore hay Malaysia về mức độ hiện đại và vượt trên nhiều nước khác trong khu vực. Cũng theo ông Minh, xa lộ nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế đã được cơ bản xây dựng xong. Chỉ trong vòng 2 năm nữa, VN sẽ được cáp quang hoá hoàn toàn tới các huyện với dung lượng cực cao.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng cho biết FTTH được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong 2 – 3 năm tới do tiềm năng cung cấp băng thông lớn hơn so với cáp đồng, đáp ứng đồng thời nhu cầu truyền thoại, dữ liệu và video trên nền IP.

"Với FTTH, thời gian hoàn vốn sẽ khá lâu, thậm chí là rất lâu chứ không thể nhìn thấy ngay trước mắt như di động. Nhưng tính chất phục vụ và chiến lược quốc gia dài hạn của FTTH thì lại rất cao, chính vì thế, vấn đề kinh tế chưa phải là mối bận tâm số một vào lúc này", ông Minh cho biết. Mục tiêu phấn đấu của Việt Nam là FTTH sẽ đạt tỷ lệ phổ cập lên tới 10%, và đến năm 2015, sẽ có thể phủ sóng băng rộng di động đến cho 75% dân số.

Trong “cuộc chơi”  FTTH, FPT Telecom giữ vị trí tiên phong bằng việc thử nghiệm công nghệ  sớm nhất, từ tháng 12/2006 tại Hà Nội và thành phố HCM. Một "đại gia" viễn thông khác là Viettel cũng tung ra 03 gói cước FTTH mới vào ngày 15/5/2010 vừa qua. Với việc VDC chính thức công bố dịch vụ Fiber VNN, cuộc đua FFTH chắc chắn sẽ tăng nhiệt trong những tháng tới.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục