Những nhà máy lớn mang tính sản xuất thực sự chủ yếu là của DN 100% vốn đầu tư nước ngoài (trong ảnh là nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại VN).

Những nhà máy lớn mang tính sản xuất thực sự chủ yếu là của DN 100% vốn đầu tư nước ngoài (trong ảnh là nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại VN).

Cơ quan soạn thảo "Đề cương phát triển Công nghiệp công nghệ thông tin đến năm 2015" đã có buổi họp lấy ý kiến các doanh nghiệp tại TPHCM vào chiều ngày 9.6.

 

Vấn đề ban soạn thảo đang băn khoăn, và cũng được các DN góp ý, thảo luận là điểm nhấn đầu tư vào đâu?

Phải đầu tư vào R&D


Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch của một trong những Cty phần mềm lớn tại VN hiện nay là TMA Solutions - bức xúc: “Mười năm rồi chúng ta thực hiện chiến lược phát triển CNTT nhưng thử hỏi đã có được những gì. Về tốp các Cty phần mềm hàng đầu bao năm qua vẫn không thay đổi là FPT, TMA, CSC, Global Cybersoft. Còn về sản phẩm phần cứng VN, cũng chưa có gì nổi bật. Những thứ chúng ta gọi là sản phẩm thương hiệu Việt cũng chỉ là lắp ráp từ các linh kiện nhập khẩu. Theo tôi phải đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) thì mới tạo ra được những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao”.

Nhưng vấn đề các DN đang gặp phải là, máy móc và thiết bị nhập về để làm R&D lại bị tính thuế như thiết bị thương mại. Trong khi đó, ở Ấn Độ hay Trung Quốc, thiết bị nhập khẩu vì mục đích R&D không những được miễn, giảm thuế mà còn được hưởng nhiều ưu đãi. Không có R&D thì nền công nghiệp của một quốc gia chỉ mãi là gia công. “Chất xám VN tốt, dồi dào, không thể chỉ để làm gia công”, ông Lệ nói.

Xây dựng các trung tâm R&D không có nghĩa nhà nước phải đổ cả núi tiền làm từ đầu theo nghĩa R&D nguyên gốc, mà tận dụng các quan hệ hợp tác với những tập đoàn lớn để họ xây dựng các trung tâm R&D tại VN, hoặc DN trong nước đầu tư vào máy móc, thiết bị làm R&D theo đơn đặt hàng của các tập đoàn, Cty nước ngoài. Muốn có một ngành công nghiệp CNTT, theo ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư kí Hội Tin học TPHCM, R&D là vấn đề sống còn. Các DN cho rằng, nhà nước cần ưu đãi các loại thuế, xây dựng hạ tầng tốt, hỗ trợ vốn và chi phí đào tạo cho các DN đầu tư vào R&D.

Lấy thị trường nội địa làm trọng tâm

Theo ông Nghệ, các DN bán máy tính, thiết bị CNTT nhập từ nước ngoài, lãi được khoảng 5%/tổng doanh số đã là “ngon rồi”. Nhưng, theo ông Lê Hồng Minh - TGĐ Cty VNG, các sản phẩm phần cứng lắp ráp trong nước có rất ít lợi thế cạnh tranh. Thị trường 86 triệu dân của VN có tiềm năng lớn. VN có tốc độ phát triển internet đứng đầu khu vực Đông Nam Á, hiện tỉ lệ dân số sử dụng internet hơn 25%.

Nhìn vào thị trường hiện nay, ông Minh cho rằng lĩnh vực nội dung số và internet đang có thế mạnh nhất để phát triển. DN trong lĩnh vực này phát triển được sản phẩm, như trường hợp Zing.vn đang nằm ở tốp 190/1.000 website thế giới, vượt qua Google và Yahoo! tại VN, và tạo ra được thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Lệ cho rằng, nhà nước cần có chế tài để các tập đoàn lớn trên thế giới bán sản phẩm vào VN như IBM, Microsoft... cam kết trích từ 5%-7% doanh số đầu tư trở lại. Tuy nhiên, chính ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp CNTT thuộc Bộ TT&TT-nhìn nhận vấn đề này là “rất khó”. Nhiều nước đã làm được điều này nhưng tại VN thì chưa, vì các ràng buộc trong giấy phép rất yếu ớt và lỏng lẻo. Đơn cử là cam kết tỉ lệ nội địa hóa của các liên doanh ôtô khi đầu tư vào VN, có trên giấy trắng mực đen nhưng hàng chục năm qua không thực hiện đúng.

Theo ông Hồng Minh, muốn phát triển ngành công nghiệp CNTT không chỉ cần lao động giỏi trong nước mà còn cần chuyên gia nước ngoài. “Những qui định mới về xin visa làm việc cực kì khó. VNG có mười chuyên gia làm việc nhưng đến nay trầy trật lắm cũng mới chỉ hoàn tất thủ tục visa cho một người”, ông Minh nói.

                                                                                    Theo LĐ

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục