Thông qua quá trình kiểm định phân tích nhiều năm về số liệu nham thạch trên sao Hỏa do tàu thăm dò tự hành Spirit thu được, các nhà khoa học Mỹ và Đức đã xác nhận, trên lớp nham thạch lộ thiên của sao Hỏa có rất nhiều muối carbonate.

 

Phát hiện này đã cung cấp chứng cứ chứng minh suy đoán cho rằng sao Hỏa từng có khí hậu ấm và ẩm ướt phù hợp cho sự sống con người.

Trong báo cáo, các nhà khoa học thuộc Đại học Mainz và Đại học Tübingen của Đức cho biết năm 2006, tàu thăm dò tự hành Spirit đã tiến hành đo đạc và trắc lượng thành phần khoáng chất của lớp nham thạch lộ thiên thuộc khu vực núi Gusev Crater trên sao Hỏa bằng cách lợi dụng thiết bị phân tích quang phổ Mossbauer.

Khí quyển sao Hỏa.

Sau nhiều năm kiểm định trong phòng thí nghiệm, cuối cùng các nhà khoa học đã xác nhận trong lớp nham thạch lộ thiên được mệnh danh “comanche” có hàm chứa từ 16-34% khoáng chất magnesium carbonate.

Điều này cho thấy, lớp nham thạch “comanche” được hình thành dưới điều kiện tầng khí quyển tương đối ấm và ẩm ướt hơn nữa còn giàu carbon dioxide.

                                                                                   Theo CAND

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục