Nhờ có công trình phụ vệ sinh đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã

Nhờ có công trình phụ vệ sinh đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã

(HBĐT) - Xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn là xã còn nhiều khó khăn về kinh tế, một bộ phận người dân còn giữ những thói quen không tốt cho sức khỏe và môi trường, nhất là vấn đề xây dựng công trình vệ sinh.

 

Trước thực trạng trên, Hội CCB xã đã tiến hành vận động người dân thay đổi thói quen trong sinh hoạt, xây dựng công trình vệ sinh mà đi đầu là các gia đình hội viên. Sau một thời gian triển khai thực hiện đã có được kết quả đáng mừng, từ chỗ chỉ hơn 20% hộ có công trình vệ sinh (năm 2007), đến nay, đã có trên 90% số hộ có nhà vệ sinh đạt yêu cầu. Ông Bùi Văn Nhị, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thành công nhất đó là bây giờ không chỉ có gia đình hội viên CCB thực hiện mà nhiều hộ dân trong xã cũng đồng loạt triển khai khi nhận thấy hiệu quả, lợi ích của công trình.

 

Xóm Kho được chọn thực hiện thí điểm của mô hình vì đây là xóm có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với nhận thức và thói quen chưa tốt trong sinh hoạt. Cả xóm có 74 hộ nhưng chỉ có 24 hộ có công trình hợp vệ sinh. Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy, việc triển khai thực hiện tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại trước mắt và lâu dài của việc sử dụng các nhà tiêu xả trực tiếp ra  sông suối, ao, hồ. Từ đó vận động nhân dân trong xóm xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn như nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu sinh thái… Sau hơn 3 năm vận động, đến nay đã có 62 hộ có công trình vệ sinh đạt yêu cầu, trong đó có 27 công trình là nhà tiêu tự hoại có hầm bioga.

 

Từ bước đầu thành công ở xóm Kho, Hội CCB xã đã nhân rộng ra đến tất cả các chi hội còn lại. Ông Bùi Văn Nhị, Chủ tịch Hội CCB xã chia sẻ: “Khó khăn nhất là công tác vận động nhân dân. Phải tuyên truyền làm sao để người dân hiểu và thay đổi thói quen đã có từ lâu đời. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối kết hợp của các hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền. Khi người dân đã hiểu ra thì việc triển khai coi như đã hoàn thành được 50%”. Giá thành của một công trình từ 2,8 triệu – 3 triệu đồng, tại mỗi chi hội đều giúp đỡ nhau trong quá trình xây dựng. Mỗi hội viên sẽ đóng góp 50.000 đồng ủng hộ thêm cho mỗi công trình. Ngoài ra, các chi hội còn giúp đỡ nhau bằng ngày công lao động, nguyên vật liệu như cát, đá, sỏi… Thời gian xây dựng mỗi công trình không trùng nhau để tất cả mọi người đều nhận được sự giúp đỡ của chi hội. Ngoài ra, đối với hội viên thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách sẽ nhận được 1,5 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn.

           

Hội CCB xã có tổng số 375 hội viên, sau khi triển khai đến nay phần lớn các gia đình hội viên đều đã xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các hội viên Hội CCB thì sự vào cuộc của Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… đã góp phần không nhỏ vào sự thay đổi nhận thức và hành động của người dân. Trong thời gian tới, xã Tân Mỹ phấn đấu 100% các hộ trên địa bàn có công trình vệ sinh đạt yêu cầu, góp phần giữ vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 

 

 

                                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục