Đàn bò được chăn thả tại khu vực bãi rác phường Tân Hòa

Đàn bò được chăn thả tại khu vực bãi rác phường Tân Hòa

(HBĐT) - Hiện nay, ở khu vục bãi rác thuộc tổ 17, phường Tân Hoà TP. Hoà Bình xuất hiện một số hộ chăn nuôi tận dụng bãi rác để làm bãi chăn thả gia súc. Mỗi ngày có khoảng 30 – 40 con bò tìm những thức ăn sót lại trong các túi nilon trên bãi rác thải.

 

Bãi rác thải tại khu vực tổ 17, phường Tân Hoà, TP Hoà Bình có diện tích gần 1 ha. Mỗi ngày có khoảng từ 9 - 10 xe rác (tương đương 70 - 80 khối rác) được thu gom từ các nhà máy, cơ sở sản xuất, bệnh viện và các chợ… quanh khu vực tập kết về. Mặc dù đây là khu tiếp nhận và xử lý số lượng lớn các loại rác phế thải của thành phố, nhưng hiện nay, đã có những hộ chăn nuôi gia súc đang tận dụng khu vực này để chăn thả bò. Ngày ngày, người ta thả đàn bò ra những núi rác này, để mặc chúng tìm kiếm và ăn những thức ăn mà chúng ưa thích. Với đủ loại rác thải từ nhiều nguồn được đổ về đây đã trở thành nguồn thức ăn vỗ béo cho đàn bò. Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân vận hành máy ủi rác tại bãi rác thải cho biết: Trước đây, ở khu vực này chỉ có vài con bò đến bãi rác ăn và dần dần thấy chúng béo khoẻ lên nên số lượng đàn bò được người dân chăn thả ở đây ngày càng nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng từ 30 – 40 con bò vào đây ăn rác.

 

Trong những đống rác thải, không khí như đặc quánh lại, mùi hôi thối ngột ngạt đến khó thở. Từng đàn ruồi, nhặng phủ kín những đống rác, nước từ rác thải chảy tràn ra đọng vũng, bốc mùi hôi đến lợm giọng. Vậy mà đàn bò vẫn vô tư gặm nhấm ngon lành bất cứ thứ gì chúng tìm được. Mỗi lần nghe có ô tô chở rác chạy vào, lũ bò lại ngóng đầu chờ đợi. Thậm chí chạy theo xe ủi mỗi khi xe vận hành vun rác thải thành đống.

 

Theo ông Lương Thanh Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hoà Bình: Đối với quá trình chăn nuôi an toàn thì thức ăn để chăn nuôi cũng như gia súc đòi hỏi phải có nguồn gốc rõ ràng, được chăm sóc sức khoẻ thường xuyên thì sản phẩm đó là sản phẩm sạch. Còn đối với chăn nuôi tăng dụng, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò thả ăn rác thải thì không xác định được nguồn thức ăn chúng ăn vào có tồn dư những chất gì. Do đó, việc chăn thả bò trên bãi rác có nguy cơ dịch bệnh rất cao, bởi trong rác thải rất có thể đang tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại, xác vật nuôi chết và các chất thải công nghiệp nguy hại khác. Ngoài ra, khi chưa được kiểm dịch đầy đủ, nếu để một con bò mắc bệnh phát tán ra bên ngoài thì hậu quả sẽ khó lường…

 

Trước thực trạng bò được chăn nuôi từ nguồn thức ăn tại bãi rác thải thuộc khu vực tổ 17, phường Tân Hoà, TP Hoà Bình, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn cần có những biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi gia súc không nên duy trì việc chăn bò trên bãi rác, đồng thời hướng dẫn người dân cách chăn nuôi đàn bò từ các nguồn thức ăn an toàn và phòng dịch bệnh cho bò. Có như vậy mới tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

                                                                                                              

 

                                                                                               Hoàng Huy

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục