Đàn bò được chăn thả tại khu vực bãi rác phường Tân Hòa

Đàn bò được chăn thả tại khu vực bãi rác phường Tân Hòa

(HBĐT) - Hiện nay, ở khu vục bãi rác thuộc tổ 17, phường Tân Hoà TP. Hoà Bình xuất hiện một số hộ chăn nuôi tận dụng bãi rác để làm bãi chăn thả gia súc. Mỗi ngày có khoảng 30 – 40 con bò tìm những thức ăn sót lại trong các túi nilon trên bãi rác thải.

 

Bãi rác thải tại khu vực tổ 17, phường Tân Hoà, TP Hoà Bình có diện tích gần 1 ha. Mỗi ngày có khoảng từ 9 - 10 xe rác (tương đương 70 - 80 khối rác) được thu gom từ các nhà máy, cơ sở sản xuất, bệnh viện và các chợ… quanh khu vực tập kết về. Mặc dù đây là khu tiếp nhận và xử lý số lượng lớn các loại rác phế thải của thành phố, nhưng hiện nay, đã có những hộ chăn nuôi gia súc đang tận dụng khu vực này để chăn thả bò. Ngày ngày, người ta thả đàn bò ra những núi rác này, để mặc chúng tìm kiếm và ăn những thức ăn mà chúng ưa thích. Với đủ loại rác thải từ nhiều nguồn được đổ về đây đã trở thành nguồn thức ăn vỗ béo cho đàn bò. Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân vận hành máy ủi rác tại bãi rác thải cho biết: Trước đây, ở khu vực này chỉ có vài con bò đến bãi rác ăn và dần dần thấy chúng béo khoẻ lên nên số lượng đàn bò được người dân chăn thả ở đây ngày càng nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng từ 30 – 40 con bò vào đây ăn rác.

 

Trong những đống rác thải, không khí như đặc quánh lại, mùi hôi thối ngột ngạt đến khó thở. Từng đàn ruồi, nhặng phủ kín những đống rác, nước từ rác thải chảy tràn ra đọng vũng, bốc mùi hôi đến lợm giọng. Vậy mà đàn bò vẫn vô tư gặm nhấm ngon lành bất cứ thứ gì chúng tìm được. Mỗi lần nghe có ô tô chở rác chạy vào, lũ bò lại ngóng đầu chờ đợi. Thậm chí chạy theo xe ủi mỗi khi xe vận hành vun rác thải thành đống.

 

Theo ông Lương Thanh Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hoà Bình: Đối với quá trình chăn nuôi an toàn thì thức ăn để chăn nuôi cũng như gia súc đòi hỏi phải có nguồn gốc rõ ràng, được chăm sóc sức khoẻ thường xuyên thì sản phẩm đó là sản phẩm sạch. Còn đối với chăn nuôi tăng dụng, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò thả ăn rác thải thì không xác định được nguồn thức ăn chúng ăn vào có tồn dư những chất gì. Do đó, việc chăn thả bò trên bãi rác có nguy cơ dịch bệnh rất cao, bởi trong rác thải rất có thể đang tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại, xác vật nuôi chết và các chất thải công nghiệp nguy hại khác. Ngoài ra, khi chưa được kiểm dịch đầy đủ, nếu để một con bò mắc bệnh phát tán ra bên ngoài thì hậu quả sẽ khó lường…

 

Trước thực trạng bò được chăn nuôi từ nguồn thức ăn tại bãi rác thải thuộc khu vực tổ 17, phường Tân Hoà, TP Hoà Bình, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn cần có những biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi gia súc không nên duy trì việc chăn bò trên bãi rác, đồng thời hướng dẫn người dân cách chăn nuôi đàn bò từ các nguồn thức ăn an toàn và phòng dịch bệnh cho bò. Có như vậy mới tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

                                                                                                              

 

                                                                                               Hoàng Huy

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục