Nhiều người đang tắm biển đã bị thủy triều gây ra những dòng chảy mạnh cuốn ra xa, lúc đó lực lượng cứu hộ trên bãi biển muốn bơi ra cứu thì đã quá trễ. Vì vậy một chiếc phao cơ khí đã được thiết kế nhằm mục đích cứu những người không may này.

 

Tên gọi của chiếc phao đặc biệt này là EMILY, được thiết kế và sản xuất bởi hãng Hydronalix (Arizona, Mỹ). Chỉ cần 30 giây là có thể triển khai EMILY, nó đạt tốc độ tối đa 39 km/giờ, nhanh hơn bất kỳ vận động viên bơi lội nào. EMILY hoạt động nhờ một ván trượt phản lực, hút nước từ phía trước, đẩy ra phía sau để tạo lực lướt tới. Nó có thể tự lật trở lại nếu bị những đợt sóng hung hãn đánh úp.

Nhân viên cứu hộ sẽ từ trên bờ điều khiển EMILY, giao tiếp với nó bởi một camera tích hợp và hệ thống radio hai chiều. Khi nạn nhân tiếp cận được với phao cứu hộ, nó sẽ quay trở vào bờ theo đường đi cũ. Phao EMILY đầu tiên được thiết kế vào tháng 9.2009 cho các nhà khoa học tại Cơ quan quản trị đại dương và bầu khí quyển Mỹ sử dụng. Đến tháng 3.2010, phiên bản mới của EMILY được sản xuất và cung cấp cho nhiều bãi biển tại Nam California.

Phiên bản cơ bản của EMILY nặng 11 kg, được trang bị máy quét sonar để dò tìm nạn nhân. Hãng Hydronalix cho biết phiên bản tiếp theo sẽ nặng 9 kg và tốc độ tối đa có thể đến 51,5 km/giờ. Tốc độ cao chưa phải là ưu tiên hàng đầu vì chi phí đắt đỏ. Muốn đạt tốc độ trên 50 km/giờ và hoạt động liên tục 30 phút thì tiền chi cho khối pin lên đến

10.000 USD. Trong khi nếu ở tốc độ trung bình thì chi phí khối pin chỉ 1.400 USD. Phiên bản mà Hydronalix đang bán có giá 3.500 USD. (theo Gizmag)

 

                                                              Theo ThanhNien

 

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục