Cơ quan phòng chống tội phạm Anh (Soca) trong khi tiến hành điều tra vụ án một số lượng lớn thẻ tín dụng bị đánh cắp tại quốc gia này từ năm 2008 đã phát hiện ra một đầu mối phân phối dữ liệu thẻ tín dụng đã đánh cắp được tại Việt Nam.

 

   

Theo thông tin cảnh sát Anh cung cấp cho công an Việt Nam có khoảng 100 nghìn tài khoản tín dụng trị giá tới 6 triệu bảng Anh đã bị đánh cắp từ ngân hàng nước này. Soca đã lần theo dấu vết và xác định được còn các đối tượng liên quan tại Việt Nam nên đã đề nghị phía Việt Nam hợp tác điều tra.

Soca đã bắt giữ hai chủ mưu trong vụ án gồm Gboyega Akinbola (36 tuổi) và Oyetundi Oyedeji (31 tuổi), cả hai đều là người gốc Nigeria. Khoảng 200 nghìn thẻ đã bị đánh cắp và nhóm đối tượng này sử dụng số tiền trong các tài khoản này một cách bất hợp pháp. Lần theo các dấu vết trực tuyến để lại Soca đã phát hiện một đầu mối mới ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bán và phân phối lại các dữ liệu thẻ tín dụng đánh cắp.

Công an Việt Nam bước đầu đã làm rõ 4 nghi phạm cầm đầu 3 nhóm liên quan đến vụ việc gồm Lê Đăng Khoa đã sử dụng thẻ tín dụng để mua bán trên mạng lấy 369 nghìn USD và 219 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Lâm và Nguyễn Ngọc Thành rút được hơn 4,7 tỉ đồng và Nguyễn Đình Nghị đã lấy cắp thẻ, mua bán qua mạng Internet chiếm đoạt một số tiền lớn. Các đối tượng này đều rất ít tuổi sống ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong khi chỉ cần một máy tính xách tay đã có thể thực hiện việc lấy từ tài khoản ăn trộm được nên rất khó cho các cơ quan điều tra.

Các nghi phạm này dùng thông tin thẻ do nhóm tội phạm tại Anh đánh cắp được, sau đó thực hiện mua bán trên các đồ kỹ thuật số trên mạng như máy tính, máy nghe nhạc… sau đó rao bán ngay cho người khác để lấy tiền hoặc dùng tiền từ các tài khoản đánh cắp giao dịch với một công ty điện thoại ở nước ngoài để rửa tiền. Sau đó công ty điện thoại này sẽ gửi tiền mặt về Việt Nam cho các nghi phạm. Trong thời gian từ hai năm từ 2008 - 2010, Nguyễn Ngọc Lâm và Nguyễn Ngọc Thành đã lấy được 4,7 tỉ đồng và mua vàng để cất giữ. Táo tợn hơn, các nghi phạm còn sử dụng tiền để mua bất động sản để bảo toàn nguồn tiền. Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao cho biết, hiện đã thu giữ được hầu hết số tiền 3 nhóm nghi phạm này chiếm đoạt.    

 

                                                                               Theo LaoDong


Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục