Mạng S-Fone gặp khó khăn khi nhà đầu tư SK rút vốn

Mạng S-Fone gặp khó khăn khi nhà đầu tư SK rút vốn

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai thì trong năm 2011, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ tăng trưởng không bằng các năm trước. Lý do là số lượng thuê bao đã bão hòa, giá cước dịch vụ giảm. Nhưng một trong xu hướng đáng lưu tâm là dịch vụ điện thoại cố định đang... teo dần.

 

Điểm sáng của thị trường viễn thông năm 2010 là mặc dù gặp nhiều khó khăn chung, song các DN viễn thông đều đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 20% (gấp 3 lần GDP). Nhiều dịch vụ mới ra đời, mang đến cho người sử dụng thêm nhiều sự lựa chọn như 3G, các dịch vụ tích hợp trên hệ thống viễn thông như IPTV, HDTV được triển khai cung cấp và truyền hình 3D đã bắt đầu được thử nghiệm... Với sự phát triển này, doanh thu viễn thông năm 2010 đạt gần 6 tỉ USD, gấp đôi so với 2007. Trong đó, Tập đoàn VNPT đã vượt qua đích doanh thu 100.000 tỉ (kế hoạch trong năm 2010 đạt doanh thu 101.569 tỉ đồng, tăng 22% so với năm 2009 và nộp ngân sách 7.855 tỉ đồng). Còn Viettel dự kiến đạt 91.134 tỉ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2009...

Mạng S-Fone gặp khó khăn khi nhà đầu tư SK rút vốn.     Ảnh: P.V
Mạng S-Fone gặp khó khăn khi nhà đầu tư SK rút vốn. Ảnh: P.V

Theo thống kê, hiện cả nước có 162,88 triệu thuê bao điện thoại, trong đó di động chiếm 91,2%... Đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm khi mà dịch vụ điện thoại cố định đang teo dần. Cùng với sự teo dần của dịch vụ này, công nghệ viễn thông di động CDMA cũng chứng kiến những khó khăn mới. Cụ thể sau khi HT Mobile phải chuyển sang hệ mạng GSM, đến nay EVN Telecom gặp quá nhiều khó khăn với dịch vụ điện thoại di động. Trong khi đó, S-Fone cũng bị Tập đoàn SK (Hàn Quốc) rút vốn, đẩy mạng này vào thế bí mà cho đến nay vẫn chưa tìm được đối tác. Năm 2010 còn chứng kiến hàng loạt thất bại của các DN trong lĩnh vực này như City Phone buộc lòng phải tuyên bố chấm dứt hoạt động, trong khi vẫn lơ lửng câu hỏi mạng này đã tạo thua lỗ lượng tiền lớn như thế nào và ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Theo nhận định của Bộ TTTT thì sang 2011, tăng trưởng của ngành sẽ chậm lại. Lý do là thị trường đã bão hòa và phải chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng về dịch vụ, giá cước... Thứ trưởng Trần Đức Lai phân tích: Về số lượng thuê bao sử dụng dịch vụ viễn thông, với dân số khoảng 86 triệu dân, sau giai đoạn phát triển nóng, đã đến lúc thị trường viễn thông Việt Nam bão hoà. Tuy nhiên Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chủ trương chỉ đạo của Bộ TTTT không phải là chạy theo số lượng thuê bao mà mục tiêu chính trong giai đoạn tới là phải tập trung vào vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hoá các loại hình dịch vụ. Năm 2011 tới, thị trường sẽ có tăng trưởng về chất, các dịch vụ cung cấp trên nền viễn thông băng rộng sẽ phát triển mạnh mẽ”. Một dự báo khác cho năm 2011 là DN viễn thông nào không đủ thực lực rất dễ “ngã ngựa” giữa chừng trong cuộc đua cam go. Trên thực tế, xu hướng này đã có dấu hiệu ngay trong năm 2010 khi mà FPT đã mua lại cổ phần của EVN Telecom, SK rút vốn khỏi S-Fone; VTC và Đông Dương Telecom chưa thể cung cấp dịch vụ mạng “di động ảo”...

 

                                                                                      Theo Bao LĐ

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục